Hà Nội

Theophyllin uống không còn là lựa chọn hàng đầu trong điều trị hen

14-06-2012 10:37 AM | Tin nóng y tế

Theophyllin là thuốc giãn phế quản có tác dụng trong điều trị hen. Nhưng hiện nay, theophyllin đã không còn được ưa chuộng như trước bởi lợi ích khiêm tốn mà thuốc đem lại,

(SKDS) – Theophyllin là thuốc giãn phế quản có tác dụng trong điều trị hen. Nhưng hiện nay, theophyllin đã không còn được ưa chuộng như trước bởi lợi ích khiêm tốn mà thuốc đem lại, phạm vi điều trị hẹp. Đối với dạng thuốc theophyllin uống giải phóng nhanh không được chỉ định để làm giảm co thắt phế quản trong hen phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn vì tỷ lệ tác dụng phụ cao (hiện nay đã được thay thế bằng thuốc hít kích thích beta 2 tác dụng ngắn, hiệu quả cao và an toàn hơn), nhưng các chế phẩm theophyllin giải phóng chậm vẫn có ích để kiểm soát cơn hen ban đêm và thở khò khè buổi sáng.

Khi dùng thuốc cần chú ý, thuốc có thể gây kích ứng dạ dày - ruột, gây buồn nôn, nôn và kích thích hệ thần kinh trung ương với bất kỳ đường dùng thuốc nào. Những tác dụng không mong muốn về thần kinh trung ương (kích động, bồn chồn...) thường nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn.

           DS. Hoàng Thu Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn