DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: 3 khu vực có nguy cơ ngập lụt khi mưa lớn
HY - 07:55 05/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo cập nhật tình hình nguồn nước những tháng cuối năm 2019, trong đó có đề cập đến nguy cơ ngập lụt, úng tại một số lưu vực sông thuộc thành phố Hà Nội khi có mưa lớn.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT nhận định, cần đề phòng tình trạng ngập lụt, úng khi có mưa lớn xảy ra. Đặc biệt ở 3 lưu vực sông thuộc TP Hà Nội.

Đó là hệ thống sông Nhuệ (Hà Nội, Hà Nam):  Nguy cơ xảy ra ngập úng khi lượng mưa  1 ngày vượt quá 250mm, các vùng thường bị ngập gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Trì;

Hệ thống Bắc Đuống (Bắc Ninh, Hà Nội):  Nguy cơ ngập ở các huyện Đông Anh, Gia Lâm khi lượng mưa lớn hơn 200 mm/ngày;

Lưu vực sông Tích - sông Bùi (TP Hà Nội):  Nguy cơ ngập khi có mưa lớn kéo dài với tổng lượng từ 300 mm/2 ngày; vùng ngập thuộc huyện Chương Mỹ và huyện Quốc Oai.

Cần đề phòng tình trạng ngập lụt, úng khi có mưa lớn xảy ra

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO (là tên gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina)  được dự báo sẽ duy trì trạng thái ElNino yếu từ nay đến khoảng tháng 7 - 8/2019 với xác suất khoảng 65%.

Theo đó, ở khu vực Bắc Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 6 - 7/2019 phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng khu vực Đông Bắc cao hơn từ 10 - 25%; tháng 8/2019 ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cao hơn từ 10 - 25%; tháng 9 - 10/2019 phổ biến thấp hơn từ 10 - 25% so với TBNN; tháng 11/2019 phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cao hơn từ 15 - 30%.

Khu vực miền núi phía Bắc: Mực nước các hồ chứa còn từ 17 - 83% dung tích thiết kế (DTTK), dự báo đến cuối tháng 6/2019 dung tích trữ trung bình khoảng 67% DTTK. Sản xuất vụ Mùa trong thời gian của mùa mưa nên nguồn nước được bảo đảm cung cấp đủ. Trong khi khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ: Mực nước các hồ chứa còn từ 51 - 75% DTTK, dự báo đến cuối tháng 6/2019, sau khi phục vụ tưới vụ Đông Xuân, dung tích trữ trung bình khoảng 71% DTTK. Sản xuất vụ Mùa trong thời gian của mùa mưa nên nguồn nước được bảo đảm cung cấp đủ.

 

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong mùa mưa năm 2019, Hà Nội sẽ triển khai việc cảnh báo úng ngập trên địa bàn Thủ đô bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo đó người dân sẽ có được các thông tin về tình hình úng ngập ngay lập tức để thuận tiện cho việc lưu thông.

Ứng dụng có chức năng cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh các điểm ngập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép người dân tương tác qua chức năng gửi thông tin về sự cố đến công ty. Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS, Android.

Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ cập nhập, bổ sung phần mềm theo hướng hữu ích hơn cho người sử dụng khi mùa mưa bão đang đến gần, giảm nỗi lo thường trực bị ngập nước, tắc đường.

Theo dự báo, mùa mưa năm 2019, với lượng mưa nhỏ hơn 50mm/2h, trên địa bàn chỉ tồn tại một số điểm ứ đọng nước khi mưa do đường trũng, không có điểm úng ngập. Với những trận mưa lớn hơn 50mm nhưng mưa tập trung trong thời gian ngắn (thời gian tập trung 30-40 phút), gây quá tải cho hệ thống thu nước, xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ khi mưa, mưa tạnh sau khoảng thời gian ngắn nước rút hết, giao thông đi lại bình thường. Các trận mưa có lượng mưa từ 50mm/2h-100mm/2h tại các quận sẽ tồn tại 13 trọng điểm úng ngập, giảm 2 điểm so với năm 2018.

HY

Tin chân bài
Vi phạm trật tự xây dựng và xử lý sai phạm xây dựng thu hút sự quan tâm của cử tri
SKĐS - Vi phạm trật tự xây dựng đã giảm song vẫn còn ở mức cao. Đại biểu quan tâm những vấn đề về quy hoạch, di dời các bộ ngành, tồn tại trong xử lý sai phạm như ở tòa nhà 8B Lê Trực, hay những vi phạm ở Linh Đàm…..
Chất vấn Quốc hội: Nóng vấn đề tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia, chất kích thích
SKĐS - Người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng chất kích thích rượu, bia, ma túy là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng thời gian vừa qua, là nỗi lo của người dân khi tham gia giao thông.
Phải niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng tại nơi làm thủ tục đăng kiểm để hạn chế tiêu cực
SKĐS - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 18 hướng dẫn thực hiện Nghị định 139/2018 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo đó, các trung tâm đăng kiểm phải niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng ngay tại phòng chờ dành cho khách hàng đi đăng kiểm xe cơ giới nhằm hạn chế tiêu cực xảy ra.
Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 52 tỉnh, thành - nguy cơ lây lan ra cả nước
SKĐS - Tính đến ngày 3/6, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 52 tỉnh, thành trên cả nước, hơn 2,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy , diễn biến bệnh dịch đang rất phưc tạp nếu các địa phương không quyết liệt trong ngăn chặn và phòng chống dịch. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nếu không làm tốt việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi có thể lây lan ra cả nước,
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm