DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: 3 khu vực có nguy cơ ngập lụt khi mưa lớn
HY - 07:55 05/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo cập nhật tình hình nguồn nước những tháng cuối năm 2019, trong đó có đề cập đến nguy cơ ngập lụt, úng tại một số lưu vực sông thuộc thành phố Hà Nội khi có mưa lớn.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT nhận định, cần đề phòng tình trạng ngập lụt, úng khi có mưa lớn xảy ra. Đặc biệt ở 3 lưu vực sông thuộc TP Hà Nội.

Đó là hệ thống sông Nhuệ (Hà Nội, Hà Nam):  Nguy cơ xảy ra ngập úng khi lượng mưa  1 ngày vượt quá 250mm, các vùng thường bị ngập gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Trì;

Hệ thống Bắc Đuống (Bắc Ninh, Hà Nội):  Nguy cơ ngập ở các huyện Đông Anh, Gia Lâm khi lượng mưa lớn hơn 200 mm/ngày;

Lưu vực sông Tích - sông Bùi (TP Hà Nội):  Nguy cơ ngập khi có mưa lớn kéo dài với tổng lượng từ 300 mm/2 ngày; vùng ngập thuộc huyện Chương Mỹ và huyện Quốc Oai.

Cần đề phòng tình trạng ngập lụt, úng khi có mưa lớn xảy ra

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO (là tên gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina)  được dự báo sẽ duy trì trạng thái ElNino yếu từ nay đến khoảng tháng 7 - 8/2019 với xác suất khoảng 65%.

Theo đó, ở khu vực Bắc Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 6 - 7/2019 phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng khu vực Đông Bắc cao hơn từ 10 - 25%; tháng 8/2019 ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cao hơn từ 10 - 25%; tháng 9 - 10/2019 phổ biến thấp hơn từ 10 - 25% so với TBNN; tháng 11/2019 phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cao hơn từ 15 - 30%.

Khu vực miền núi phía Bắc: Mực nước các hồ chứa còn từ 17 - 83% dung tích thiết kế (DTTK), dự báo đến cuối tháng 6/2019 dung tích trữ trung bình khoảng 67% DTTK. Sản xuất vụ Mùa trong thời gian của mùa mưa nên nguồn nước được bảo đảm cung cấp đủ. Trong khi khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ: Mực nước các hồ chứa còn từ 51 - 75% DTTK, dự báo đến cuối tháng 6/2019, sau khi phục vụ tưới vụ Đông Xuân, dung tích trữ trung bình khoảng 71% DTTK. Sản xuất vụ Mùa trong thời gian của mùa mưa nên nguồn nước được bảo đảm cung cấp đủ.

 

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong mùa mưa năm 2019, Hà Nội sẽ triển khai việc cảnh báo úng ngập trên địa bàn Thủ đô bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo đó người dân sẽ có được các thông tin về tình hình úng ngập ngay lập tức để thuận tiện cho việc lưu thông.

Ứng dụng có chức năng cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh các điểm ngập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép người dân tương tác qua chức năng gửi thông tin về sự cố đến công ty. Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS, Android.

Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ cập nhập, bổ sung phần mềm theo hướng hữu ích hơn cho người sử dụng khi mùa mưa bão đang đến gần, giảm nỗi lo thường trực bị ngập nước, tắc đường.

Theo dự báo, mùa mưa năm 2019, với lượng mưa nhỏ hơn 50mm/2h, trên địa bàn chỉ tồn tại một số điểm ứ đọng nước khi mưa do đường trũng, không có điểm úng ngập. Với những trận mưa lớn hơn 50mm nhưng mưa tập trung trong thời gian ngắn (thời gian tập trung 30-40 phút), gây quá tải cho hệ thống thu nước, xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ khi mưa, mưa tạnh sau khoảng thời gian ngắn nước rút hết, giao thông đi lại bình thường. Các trận mưa có lượng mưa từ 50mm/2h-100mm/2h tại các quận sẽ tồn tại 13 trọng điểm úng ngập, giảm 2 điểm so với năm 2018.

HY

Tin liên quan
Miền Bắc rét đậm 2-3 ngày nữa, miền Trung mưa ngập
SKĐS - Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, sẽ ản hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, nhiệt độ xuống dưới 14 độ, đợt rét đậm này có khả năng kéo dài từ 2-3 ngày.
Mưa ngập, ga tàu điện ngầm biến thành bể bơi
SKĐS - Đây là tình cảnh của người dân Uppsala, Thụy Điển đang trải qua khi thời tiết mưa xối xả liên tục nhiều ngày khiến ga tàu điện ngầm bị ngập. Nhưng thay vì bỏ không, người dân đua nhau đem các dụng cụ bơi lội đến thư giãn.
Hứng nước mưa ở sân bay, bắt rắn trong mưa ngập Sài Gòn
Trận mưa lớn đêm 22/10 đã khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị dột. Các tuyến đường xung quanh nhà ga hàng không ngập sâu. Có người bắt được rắn trong lúc lội bì bõm trước cửa nhà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm