Thêm trường đại học lớn dùng chứng chỉ ngoại ngữ nội xét chuẩn đầu ra cho sinh viên

19-12-2022 7:29 AM | Thời sự

SKĐS - Trong Quy chế đào tạo đại học vừa được Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành, Đại học này chính thức công nhận chứng chỉ VSTEP để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Sau khi dừng hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều đơn vị được cấp phép trở lạiSau khi dừng hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều đơn vị được cấp phép trở lại

SKĐS - Sau khi IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác cũng như các kỳ thi năng lực Hán ngữ, tiếng Hàn và tiếng Nhật bị tạm hoãn để rà soát theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT, đến nay, Bộ GD&ĐT đã cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho hàng loạt đơn vị.

Mới đây, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký Quyết định số 3626/QĐ-ĐHQGHN về việc ban hành Quy chế đào tạo bậc đại học tại đại học này áp dụng cho các khóa tuyển sinh từ năm 2022 trở đi.

Quy chế mới cập nhật những điểm mới trong quy chế của Bộ GD&ĐT, đồng thời có nhiều điểm mới nhằm nâng cao chất lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Quy chế bao gồm 9 chương, 51 điều quy định về đào tạo bậc đại học tại ĐHQGHN, được áp dụng đối với các đơn vị và cá nhân tham gia vào quá trình đào tạo bậc đại học theo hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học.

Thêm trường đại học lớn dùng chứng chỉ ngoại ngữ nội xét chuẩn đầu ra cho sinh viên - Ảnh 2.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, với chuẩn đầu ra về trình độ ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP), với chuẩn đầu ra trình độ tương đương bậc 3, hoặc bậc 4 tùy vào chương trình đào tạo bên cạnh các chứng chỉ có giá trị tương đương khác.

Khác với quy chế trước, quy chế này quy định học phần ngoại ngữ trong chương trình đào tạo là học phần sinh viên bắt buộc phải học và lấy điểm tích lũy, do đó được tính vào điểm trung bình chung trong kết quả học tập của toàn khóa.

Trước đó, nhiều trường đại học đã quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp cho sinh viên. Trong số này có Đại học Quốc gia TP. HCM, Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Bài thi này được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành từ năm 2014, gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với thời gian thi gần ba tiếng. Thang điểm cho mỗi kỹ năng của bài thi VSTEP bậc 3-5 là 10, điểm của từng kỹ năng làm tròn đến 0,5, sau đó quy ra 3 bậc tương ứng: từ 4/10 điểm đạt B1, từ 6/10 điểm đạt B2, từ 8,5/10 điểm đạt C1.

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) công bố hồi cuối tháng 8, cả nước có 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung này, trong đó có 10 trường ở Hà Nội, 8 trường ở TP HCM. Lệ phí thi VSTEP khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng một lần thi, tùy nơi tổ chức.

Bộ GDĐT yêu cầu kiểm tra, giám sát tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoàiBộ GDĐT yêu cầu kiểm tra, giám sát tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài

SKĐS - Thời gian qua, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ nên tiềm ẩn những nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn