Thêm phương pháp điều trị cho người bệnh xơ cứng teo cơ một bên

05-10-2022 4:08 PM | Thuốc mới

SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt relyvrio để điều trị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), đây là liệu pháp bổ sung để điều trị cho những bệnh nhân này.

Xơ cứng teo cơ một bên (ALS) nguy hiểm thế nào?

ALS hay còn gọi là bệnh nơ ron vận động là một căn bệnh teo cơ thần kinh kéo dài; tấn công tế bào của hệ thần kinh và các liên kết của tế bào trong não và tủy sống.

Nơ ron vận động là lớn nhất trong các tế bào thần kinh, kéo dài từ não đến tủy sống và từ tủy đến các cơ trên cơ thể. Khi những nơ ron vận động này chết đi, não không thể khởi động và kiểm soát hoạt động của cơ trên cơ thể. Hay nói cách khác, khi một người mắc ALS, các tế bào thần kinh trong não và tủy sống bị thoái hóa và không còn có thể giao tiếp với các cơ.

Theo thời gian, những người mắc ALS không còn khả năng cử động, nói chuyện, nuốt và thở… Cho đến nay, chưa có cách chữa trị ALS, và 80% số người mắc bệnh chết trong vòng 2-5 năm sau khi chẩn đoán.

Tuy nhiên, có những lựa chọn có thể giúp người bệnh trong các hoạt động hàng ngày, cũng như làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Điều trị ALS có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực y tế, bao gồm: Bác sĩ, dược sĩ, dinh dưỡng, tâm lý học, vật lý trị liệu

photo-1664954138625

Không có cách chữa ALS, nhưng các can thiệp như vật lý trị liệu có thể cải thiện chức năng và chất lượng cuộc sống…

Hy vọng thêm liệu pháp chữa trị cho người bệnh ALS

Trước đó, FDA đã chấp thuận riluzole (rilutek) và edaravone (radicava) để điều trị ALS. Theo TS Jim Caress nhà thần kinh học và nhà nghiên cứu tại Atrium Health Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, North Carolina cho biết, riluzole có thể kéo dài thời gian sống thêm vài tháng và edaravone đã được chứng minh là làm chậm sự tiến triển của ALS.

Đây là loại thuốc bảo vệ thần kinh, giúp các tế bào thần kinh sống lâu hơn. Người bệnh thường không cảm thấy tốt hơn, nhưng những loại thuốc này thực sự làm chậm sự phát triển của bệnh.

Relyvrio là sự kết hợp của hai loại thuốc khác nhau, natri phenylbutyrate (buphenyl), một chất bổ sung có thể được sử dụng để điều chỉnh men gan và axit tauroursodeoxycholic (hoặc TUDCA), một loại thuốc điều trị rối loạn urê ở trẻ em.

Trong phòng thí nghiệm, cả hai loại thuốc này cho thấy một số thành công trong việc bảo vệ tế bào thần kinh bằng cách ngăn ngừa rối loạn chức năng của hai cấu trúc trong tế bào, ty thể và mạng lưới nội chất.

photo-1664954143084

Sự chấp thuận của FDA đối với relyvrio cung cấp thêm liệu pháp chữa trị cho bệnh nhân.

TS Caress cho biết, sau khi xem xét dữ liệu cho thấy, việc kết hợp hai loại thuốc này với nhau có thể có tác dụng hiệp đồng trong việc giúp 'các tế bào bị bệnh' kiểm soát căng thẳng tốt hơn và tồn tại lâu hơn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất là tiêu hóa và bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, tiết nước bọt và khó chịu ở bụng, được báo cáo với tỷ lệ cao hơn so với nhóm dùng giả dược, theo kết quả nghiên cứu.

Sau ba tuần đầu tiên của thử nghiệm, các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa được báo cáo thường xuyên hơn ở nhóm dùng giả dược so với nhóm dùng thuốc.

TS Caress cho biết, loại thuốc này được dung nạp tốt và tác dụng phụ trên tiêu hóa (GI) không cản trở việc dùng thuốc của người bệnh. Loại thuốc này cũng có thể được dùng với các loại thuốc ALS khác.

Hy vọng việc kết hợp tất cả các loại thuốc này với nhau có thể có tác dụng hiệp đồng lớn hơn và chúng tôi sẽ đạt được bước tiến thực sự trong việc điều trị ALS, không chỉ một vài tháng, mà thực sự bắt đầu làm chậm lại mọi quá trình của bệnh, TS Caress cho biết.

Mời độc giả xem thêm video:

Phòng bệnh đậu mùa khỉ đừng quên bảo vệ sức khỏe tình dục


Ngọc Bích
(Theo everydayhealth)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH