DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm nhiều người nhiễm độc thiếc - SOS
Thanh Loan - 14:10 23/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại bộ phận nghiền nhựa tái chế của một công ty sản xuất mành rèm ở Thanh Miện, Hải Dương, 7 công nhân bị nhiễm độc thiếc mức độ nặng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Ngày 20/9 mới đây, hơn 1.500 công nhân của nhà máy này đã được Sở Y tế Hải Dương khám sàng lọc và ghi nhận 6 trường hợp đã được kết luận nhiễm độc thiếc vẫn còn biểu hiện suy nhược nhẹ.

Đây là những trường hợp nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện.

Trên thế giới cũng mới chỉ ghi nhận một số ca. Nhiễm độc thiếc là vấn đề sức khỏe nghề nghiệp môi trường mới ở Việt Nam và thực sự ảnh hưởng tới người lao động.

Nguy cơ nhiễm độc thiếc ở Việt Nam do tình trạng tái chế nhựa và khai khoáng vẫn đang có ở nhiều nơi.

Trước đó, tháng 7 vừa qua, 7 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với những biểu hiện về bệnh thần kinh như: mất trí nhớ, ảo giác, nói lẫn, tư duy chậm, hay cáu giận. TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết: 7 bệnh nhân điều trị tại trung tâm đều có nồng độ thiếc trong máu cao gấp chục lần ngưỡng cho phép. Điều đáng chú ý là trước khi vào làm, tất cả đều khỏe mạnh, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Khám sàng lọc sức khỏe cho 1.500 công nhân ở Hải Dương.

Khám sàng lọc sức khỏe cho 1.500 công nhân ở Hải Dương.

Bệnh nhân đã tử vong là anh Nguyễn Đức H. (35 tuổi), nhập viện ngày 9/7/2020 với biểu hiện rối loạn tâm thần, kích động, lẫn lộn, sau đó hôn mê, trên phim cộng hưởng tử não có hiện tượng tổn thương chất trắng lan tỏa nặng nề, nhiễm toan chuyển hóa và hạ kali máu nặng.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, mọi người trong gia đình và người thân chỉ nghĩ đến yếu tố tâm thần do bố bệnh nhân mới mất được 49 ngày và bệnh nhân bị người yêu chia tay.

Bệnh nhân H. được đưa đến viện muộn khi các yếu tố bệnh chưa rõ ràng, diễn biến nặng và gia đình đã xin về nhà tử vong.

Xét nghiệm mẫu máu còn lưu của bệnh nhân H. đã tử vong cho thấy nồng độ thiếc trong máu cao gấp trên 50 lần.

Các bệnh nhân này cho biết, tuy làm việc tại công ty trong thời gian ngắn nhưng thấy mệt, khó chịu và đã phải bỏ việc.

Sau khi sự việc xảy ra, qua thông báo của Bệnh viện tỉnh Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, đã có 15 người tới Bệnh viện tỉnh Hải Dương khám, trong đó có 8 bệnh nhân ù tai, nghe kém, 6 bệnh nhân có hạ kali máu.

Ngày 20/9, lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương cho biết, hơn 1.500 công nhân vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương được khám sàng lọc sau vụ ngộ độc thiếc, xảy ra tại Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam.

Trong số này, 1.030 công nhân đang làm việc và 496 người đã nghỉ việc. Kết quả khám sức khỏe và xét nghiệm nồng độ thiếc của công nhân sẽ là cơ sở để tỉnh Hải Dương xem xét việc đóng cửa hay tạm ngừng sản xuất đối với Công ty Quảng Phong.

Đánh giá ban đầu của các bác sĩ trong 2 ngày khám tại đây ghi nhận 6 trường hợp đã được kết luận nhiễm độc thiếc vẫn còn biểu hiện suy nhược nhẹ.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong số các bệnh nhân trên, có bệnh nhân đến kiểm tra, mặc dù không có triệu chứng lâm sàng, khi xét nghiệm thấy có hạ kali máu nặng, có nhiễm toan chuyển hóa hoặc tổn thương não trên phim cộng hưởng từ và nồng độ thiếc trong máu tăng rõ.

Rất có thể có nhiều người bị nhiễm độc thiếc nhưng chưa được phát hiện hoặc có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Theo BS. Nguyên, các bệnh nhân bị nhiễm độc cấp tính thiếc với các đặc điểm điển hình do hợp chất thiếc hữu cơ gây ra.

Thiếc gồm có thiếc dạng nguyên thể kim loại, các hợp chất thiếc vô cơ và các hợp chất thiếc hữu cơ.

Thiếc kim loại và thiếc vô cơ về cơ bản không độc. Các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiêu hóa.

Độc nhất là các hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl. Đây là các hợp chất có chung một công dụng là làm chất ổn định nhựa (plastic stabilizer), ổn định nhiệt (heat stabilizer), được cho vào nhựa giúp nhựa bền vững với nhiệt.

Nhiễm độc thiếc hữu cơ gây nhiều tổn thương nặng ở các cơ quan, bao gồm não (gây các rối loạn tâm thần kinh và tổn thương chất trắng), tổn thương gan, thận, miễn dịch, máu...

Hiện nay, trên thế giới và trong nước vẫn chưa có phác đồ điều trị nhiễm độc thiếc, do đó, việc điều trị khó khăn, các bác sĩ phải vừa điều trị vừa theo dõi sát để đánh giá điều chỉnh.

Nguy cơ nhiễm độc thiếc ở Việt Nam là có khi hiện tượng tái chế nhựa và khai khoáng vẫn đang có ở nhiều nơi.

Đây là bệnh đặc biệt, từ trước đến nay chưa được nghĩ tới nên dễ bị bỏ quên, dễ nhầm với các bệnh khác như tổn thương não chất trắng lại nghĩ do viêm não hoặc các bệnh não khác.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những công nhân làm việc trong các môi trường như các trường hợp trên khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe để có hướng dẫn về sàng lọc phát hiện nhanh.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm