Hà Nội

Thêm nhiều F0 liên quan đến chùm COVID-19 chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam

17-11-2021 7:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chùm lây mới liên quan đến khu công nghiệp Châu Sơn (Hà Nam), chưa rõ nguồn lây tiếp tục phát sinh thêm nhiều ca dương tính.

Phát hiện 4 người trong cùng gia đình ở Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lâyPhát hiện 4 người trong cùng gia đình ở Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

SKĐS - Tỉnh Hà Nam vừa xuất hiện thêm chùm lây mới liên quan đến khu công nghiệp Châu Sơn, chưa rõ nguồn lây.

Tối 17/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam công bố thêm 18 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 4 ca là F1 của chùm COVID-19 chưa rõ nguồn lây ở khu công nghiệp Châu Sơn (TP Phủ Lý).

Theo BS. Trương Mạnh Sức - Giám đốc CDC tỉnh Hà Nam, chùm lây này được phát hiện thông qua lấy mẫu sàng lọc. Nhờ sự nỗ lực khoanh vùng, truy vết của ngành y tế nên đến nay các trường hợp tiếp xúc đều đã được cách ly.

Trong ngày 17/11, CDC tỉnh Hà Nam cũng ghi nhận thêm 13 trường hợp cách ly tại nhà liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Happytex Việt Nam (xã Thanh Hà, Thanh Liêm).

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện ngày 13/11 sau khi một công nhân của công ty này có dấu hiệu ho, rát họng, đi khám và có kết quả dương tính. Sau đó Công ty Cổ phần Happytex Việt Nam đã tổ chức test nhanh cho hàng trăm công nhân viên, người lao động và phát hiện hàng chục trường hợp F0. Hiện toàn bộ nhà máy của Công ty Cổ phần Happytex Việt Nam đã được phong tỏa để khoanh vùng, truy vết và ngăn chặn dịch lây lan.

"Qua điều tra dịch tễ, nguồn lây của 2 ổ dịch liên quan đến 2 công ty ở huyện Thanh Liêm và TP Phủ Lý không liên quan đến nhau", BS Trương Mạnh Sức thông tin.

Thêm nhiều F0 liên quan đến chùm COVID-19 chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam - Ảnh 2.

Song song với việc lấy mẫu, xác định nguồn lây ổ dịch mới, TP Phủ Lý tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh các trường THPT trên địa bàn. Ảnh: UBND TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, UBND TP Phủ Lý yêu cầu chủ các nhà máy, xí nghiệp, công ty thực xét nghiệm tầm soát đối với những trường hợp có nguy cơ cao.

Rà soát, hoàn thiện bổ sung kế hoạch phòng chống dịch của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, đồng thời xây dựng phương án sản xuất phù hợp theo từng cấp độ dịch.

Đặc biệt, phải chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh do không thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9 đến tối 17/11, Hà Nam ghi nhận 1.180 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Đợt dịch mới bùng phát tại Hà Nam được đánh giá khá nghiêm trọng, lan rộng trên tất cả địa bàn các huyện, thị, thành phố. Riêng TP Phủ Lý có đến 645 bệnh nhân, trong đó nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng.

Mời độc giả xem thêm video:

Mở cửa trường học theo cấp độ dịch, gia đình nhà trường cần chuẩn bị cho trẻ những gì?


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH