Thêm một vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) được FDA phê chuẩn

03-06-2023 6:22 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ vừa phê duyệt vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) của Pfizer cho người cao tuổi. Đây là loại vaccine RSV thứ hai được FDA phê chuẩn trong vòng 1 tháng.

FDA phê chuẩn vaccine đầu tiên ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV)FDA phê chuẩn vaccine đầu tiên ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV)

SKĐS - Sau 60 năm nghiên cứu khoa học, thế giới đã có vaccine đầu tiên chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV) - loại virus thường gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi và suy hô hấp.

Vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) do Pfizer sản xuất đã được FDA phê duyệt vào ngày 31/5.

Trước đó, vào đầu tháng 5 năm nay, FDA đã phê duyệt vaccine RSV đầu tiên do GSK sản xuất. Các mũi vaccine ngừa RSV sẽ được cung ứng cho người cao tuổi vào mùa thu năm nay, hiện đang chờ khuyến nghị từ CDC Mỹ cùng các cố vấn vaccine.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một loại virus dễ lây lan, gây bệnh giống như cúm ở mọi lứa tuổi. Mặc dù đối tượng nhiễm virus thường là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, virus cũng có thể gây nguy hiểm cho người cao tuổi.

Thêm một vaccine nữa ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) được FDA phê chuẩn - Ảnh 2.

Thêm một vaccine nữa ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) được Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ phê chuẩn cho người cao tuổi.

Tại Mỹ, ước tính khoảng 159 nghìn người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện mỗi năm do RSV gây nhiễm trùng đường hô hấp và ước tính khoảng 10 nghìn -13 nghìn người tử vong mỗi năm.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, theo Pfizer, vaccine RSV có hiệu quả 66,7% trong việc ngăn ngừa bệnh đường hô hấp với 2 triệu chứng trở lên và hiệu quả 85,7% trong việc ngăn ngừa bệnh có từ 3 triệu chứng trở lên ở người cao tuổi (từ 60 tuổi).

FDA cũng đang xem xét vaccine tiêm cho phụ nữ mang thai của Pfizer và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng 8.

Nhiều loại vaccine ngừa RSV khác hiện đang được gấp rút thử nghiệm. Moderna đang hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine mRNA ngừa RSV cho người cao tuổi và dự kiến sẽ trình kết quả lên FDA trong vòng vài tháng tới. Bavarian Nordic cũng cho biết sẽ báo cáo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine RSV cho người cao tuổi trong năm nay.

Vaccine "3 trong 1" mới ngừa đồng thời COVID, cúm và RSVVaccine '3 trong 1' mới ngừa đồng thời COVID, cúm và RSV

SKĐS - 2 loại vaccine mới nhằm giảm tác động của bệnh đường hô hấp, đặc biệt ở người lớn tuổi. Loại thứ nhất '3 trong 1' ngừa cả COVID, cúm và RSV. Loại thứ hai ngừa 4 loại virus cúm dễ gây thành dịch ở người.

Mời độc giả xem thêm video:

Đóng Gói Thực Phẩm Bằng Túi Nilon Dễ Sinh Độc Tố Botulinum


Bảo Linh
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn