DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm một trường hợp nhiễm virus tương tự SARS
14:11 17/02/2013 GMT+7
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/2 đã cảnh báo các nước thành viên cần cảnh giác trước nguy cơ lây lan của một loại virus mới có thể gây chết người, tương tự như virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/2 đã cảnh báo các nước thành viên cần cảnh giác trước nguy cơ lây lan của một loại virus mới có thể gây chết người, tương tự như virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Cảnh báo của WHO được đưa ra sau khi Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) cùng ngày xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virus ở nước này, và đây là thành viên thứ ba trong một gia đình Anh bị nhiễm loại virus mới gây viêm hô hấp cấp tính và suy thận kể trên.

Trong tuyên bố của mình, WHO nêu rõ căn cứ vào tình hình thực tế cũng như nguồn thông tin có được, WHO khuyến khích tất cả các nước thành viên tiếp tục giám sát chặt chẽ chủng virus gây triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp này, đồng thời nghiên cứu kỹ mọi ca bệnh bất thường.

Tuy nhiên, WHO cũng chỉ rõ rằng mặc dù trường hợp nhiễm mới ở Anh là thành viên trong một gia đình đã có người nhiễm bệnh, song vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy loại virus lạ này có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Cho tới nay, đã có 12 trường hợp được xác định nhiễm loại virus mới này, trong đó 5 người đã tử vong.

Thêm một trường hợp nhiễm virus tương tự SARS 1
Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay để phát hiện SARS (Nguồn: AFP).
 
Trước đó, HPA cho biết thành viên đầu tiên trong gia đình có ba người nhiễm virus kể trên được phát hiện mắc bệnh vào ngày 11/2, sau khi đi du lịch ở khu vực Trung Đông và Pakistan. Hai ngày sau, thành viên tiếp theo của gia đình, vốn không đi du lịch trong thời gian gần đây, cũng nhiễm bệnh.

Theo WHO, loại virus mới này thuộc chủng corona (dạng vành), bao gồm các loại virus có khả năng gây cảm lạnh và SARS, thường lây lan qua những con đường giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, virus sẽ lan truyền trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, không giống như SARS, loại virus mới có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Trường hợp nhiễm đầu tiên được ghi nhận hồi tháng Bảy năm ngoái, là một bệnh nhân người Arập Xêút, và trường hợp thứ hai là một công dân Qatar, đã tới Arập Xêút trước khi nhiễm bệnh và phát bệnh khi tới Anh. Các triệu chứng của cả hai trường hợp bao gồm sốt, ho và khó thở.

Hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là các triệu chứng điển hình, hay liệu loại virus này có thể tiếp tục lan rộng nhưng ở dạng một số loại bệnh khác hay không.
Hiện các nhà khoa học cũng chưa xác định được nguồn gốc loại virus nói trên. Song theo WHO, loại virus mới có thể là biến thể của các loại virus đã được xác định hiện nay hoặc có thể lây truyền từ động vật sang người. Loại virus này vẫn chưa được đặt tên và các nhà khoa học thuộc HPA tạm gọi là "London1 - novel CoV 2012."

Năm 2003, đại dịch SARS được phát hiện tại nhiều khu vực trên thế giới, và bùng phát mạnh chủ yếu ở châu Á, đã khiến gần 800 người thiệt mạng.
 
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm