Thêm một thuốc trị cholesterol máu cao

24-08-2015 4:00 PM | Dược

SKĐS - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn thuốc tiêm praluent (alirocumab)...

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn thuốc tiêm praluent (alirocumab), loại thuốc hạ cholesterol đầu tiên được phê chuẩn trong nhóm thuốc mới gọi là chất ức chế proprotein convertase subtilisin kexin loại 9 (PCSK9).

Praluent được phê chuẩn để sử dụng cùng với điều chỉnh về chế độ ăn và liệu pháp statin dung nạp tối đa ở các bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử (HeFH); các bệnh nhân bị các bệnh xơ vữa mạch máu gây đau tim hoặc đột quỵ, cần phải giảm nồng độ cholesterol LDL.

HeFH là bệnh di truyền làm tăng nồng độ cholesterol LDL. Nồng độ cholesterol LDL trong máu cao dẫn đến bệnh tim mạch và bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao ở cả nam và nữ giới.

Praluent là một kháng thể nhắm vào một protein xác định gọi là PCSK9, hoạt động bằng cách làm giảm số lượng các thụ thể ở gan loại bỏ cholesterol LDL từ máu. Bằng cách ngăn chặn khả năng hoạt động của PCSK9, sẽ có nhiều thụ thể loại bỏ cholesterol LDL từ máu hơn, kết quả là hàm lượng cholesterol LDL sẽ giảm.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của praluent là ngứa, sưng, đau hoặc bầm tím khi tiêm thuốc, viêm mũi họng, cúm. Đã xuất hiện các trường hợp có phản ứng dị ứng, như viêm mạch máu quá mẫn và các phản ứng mẫn cảm cần nhập viện. Bệnh nhân nên ngừng sử dụng praluent và tới cơ sở y tế nếu gặp phải các triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

P.H (Theo FDA, 8/2015)

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH