Thêm một thuốc được chấp thuận trị viêm phổi tại bệnh viện

02-10-2020 1:52 PM | Thông tin dược học

SKĐS - FDA mới đây đã phê duyệt bổ sung mới cho thuốc fetroja (cefiderocol), để điều trị bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị viêm phổi vi khuẩn mắc phải tại bệnh viện và viêm phổi do vi khuẩn liên quan đến thở máy (HABP/VABP) do các vi sinh vật Gram âm nhạy cảm gây ra.

Viêm phổi bệnh viện là một trong những bệnh nhiễm trùng bệnh viện phổ biến nhất và số lượng ngày càng tăng là do các mầm bệnh khó điều trị, đa kháng thuốc, có thể là mối đe dọa tính mạng người bệnh.

Fetroja trước đó được chấp thuận cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp, bao gồm cả viêm bể thận do mầm bệnh Gram âm gây ra. Đây là loại kháng sinh đầu tiên được phê duyệt có một cơ chế mới để thâm nhập vào màng tế bào bên ngoài của các mầm bệnh Gram âm bao gồm các chủng kháng carbapenem.

Viêm phổi bệnh viện-Viên phổi liên quan đến thở máy

Viêm phổi bệnh viện-Viêm phổi liên quan đến thở máy có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Mới đây, thuốc này đã được FDA phê duyệt bổ sung trị viêm phổi do vi khuẩn mắc phải tại bệnh viện và viêm phổi do vi khuẩn liên quan đến thở máy. Kết quả từ nghiên cứu APEKS-NP (một thử nghiệm đa quốc gia, đa trung tâm, mù đôi, ngẫu nhiên, được thiết kế để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của fetroja trong điều trị viêm phổi bệnh viện bao gồm HABP, VABP và HCABP do mầm bệnh Gram âm gây ra) cho thấy cefiderocol là một lựa chọn bổ sung rất cần thiết để điều trị bệnh nhân HABP và VABP do vi khuẩn Gram âm đa kháng thuốc.

Để giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và duy trì hiệu quả của fetroja và các loại thuốc kháng khuẩn khác, chỉ nên được sử dụng fetroja để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng đã được chứng minh hoặc nghi ngờ là do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.


Ngọc Bích
Ý kiến của bạn