Hà Nội

Thêm một lựa chọn điều trị cho người bị mụn trứng cá

31-07-2021 6:45 AM | Thuốc mới

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt kem bôi twyneo (tretinoin và benzoyl peroxide), để điều trị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá có thể gây tổn thương sẹo

Mụn trứng cá là một bệnh da phổ biến, xảy ra thường xuyên nhất trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên (ảnh hưởng đến 80% đến 85% thanh thiếu niên), nhưng cũng có thể xuất hiện ở người trưởng thành.

Các tổn thương thường tập trung ở nơi nhiều tuyến dầu như mặt, ngực, cổ và lưng. Những tổn thương này có thể bị viêm (sẩn, mụn mủ, nốt sần) hoặc không viêm (mụn bọc)… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh. Ngoài nguy cơ đáng kể để lại sẹo vĩnh viễn trên khuôn mặt, sự xuất hiện của các tổn thương có thể gây căng thẳng tâm lý, khiến người mắc mắc cảm, tự ti…

Thêm một lựa chọn điều trị cho người bị mụn trứng cá - Ảnh 1.

Mụn trứng cá làm ảnh hưởng tới tâm lý người mắc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Twyneo là một loại kem bôi có chứa sự kết hợp liều lượng cố định của tretinoin 0,1% và benzoyl peroxide 3% để điều trị mụn trứng cá ở người lớn và trẻ em từ 9 tuổi trở lên. Với công nghệ sản xuất mới giúp thuốc phân hủy và giải phóng từ từ từng thành phần thuốc hoạt tính theo thời gian để mang lại hiệu quả thuận lợi và an toàn.

Không sử dụng thuốc cho người có tiền sử phản ứng quá mẫn nghiêm trọng với benzoyl peroxide hoặc bất kỳ thành phần nào của twyneo. Thuốc có thể gây một số bất lợi cần lưu ý:

-Quá mẫn: Các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm phản vệ và phù mạch, đã được báo cáo khi sử dụng các sản phẩm benzoyl peroxide.

-Kích ứng da: Có thể xảy ra đau, khô, tróc da, ban đỏ và kích ứng khi sử dụng thuốc. Tránh thoa thuốc lên các vết cắt, trầy da, nổi mẩn đỏ hoặc da bị cháy nắng.

-Nhạy cảm với ánh sáng: Giảm thiểu sự tiếp xúc không được bảo vệ với ánh sáng mặt trời và đèn chiếu sáng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng và quần áo bảo vệ khi không thể tránh được việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các phản ứng có hại thường gặp nhất (tỷ lệ mắc bệnh ≥ 1%) là đau, khô da, tróc da, ban đỏ, viêm da, ngứa và kích ứng (tất cả ở vị trí bôi thuốc). 

Mời các bạn xem thêm:


BS Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH