Thêm một loại thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn

28-02-2023 2:50 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bổ sung thêm vào danh sách một loại thuốc nhỏ mắt có khả năng bị nhiễm khuẩn.

CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt ErziCare sau khi 1 người tử vong, hàng chục người mất thị lựcCDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt ErziCare sau khi 1 người tử vong, hàng chục người mất thị lực

SKĐS - CDC Mỹ khuyến cáo người dân ngừng sử dụng nước mắt nhân tạo ErziCare trong khi tiến hành điều tra ít nhất 50 trường hợp nhiễm khuẩn tại 11 bang dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn, nhập viện và 1 trường hợp tử vong.

Mới đây, FDA đã đưa ra cảnh báo: Không mua hoặc sử dụng thuốc mỡ mắt nhân tạo của Delsam Pharma phân phối, do khả năng nhiễm vi khuẩn.

Người dùng cần kiểm tra các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm tiết dịch trong mắt, khó chịu ở mắt, đỏ và mờ mắt. Nếu sau khi sử dụng sản phẩm nhỏ mắt có bất kỳ triệu chứng trên, cần đến phòng khám chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng với các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc để tránh những mối nguy có thể xảy ra.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về sự bùng phát của một chủng vi khuẩn kháng thuốc - Pseudomonas aeruginosa - có liên quan đến các sản phẩm nước mắt nhân tạo do EzriCare phân phối. Cho đến nay, có 58 bệnh nhân trên 13 tiểu bang của Hoa Kỳ đã bị nhiễm khuẩn và nguyên nhân là do nước mắt nhân tạo của EzriCare. Trong đó, 5 bệnh nhân bị mất thị lực vĩnh viễn và 1 bệnh nhân đã tử vong.

‎Thêm một loại thuốc nhỏ mắt có khả năng bị ô nhiễm - Ảnh 2.

CDC đã khuyến cáo người dân ngừng sử dụng nước mắt nhân tạo của EzriCare phân phối vào đầu tháng 2.

Để phòng tránh nhiễm khuẩn lọ thuốc nhỏ mắt, các chuyên gia khuyên người dùng nên thực hiện:

- Luôn rửa tay ttrước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

- Khi tháo nắp ra khỏi chai, tránh chạm vào đầu ống nhỏ giọt để tránh truyền vi khuẩn từ tay sang.

- Không chạm chai vào mắt, mặt hoặc mũi.

- Khi nhỏ xong nên đậy lại đầu ống nhỏ giọt.

- Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên, hãy chú ý đến ngày hết hạn của sản phẩm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ăn cá hay ăn thịt tốt hơn?

Ngọc Nguyễn
(Theo webmd.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH