DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Thêm một giường bệnh là thêm một người bệnh đỡ vất vả”
08:00 21/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành tổng kết công tác khám chữa bệnh trong năm 2014 diễn ra vào chiều ngày 20/1, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành tổng kết công tác khám chữa bệnh trong năm 2014 diễn ra vào chiều ngày 20/1, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, không còn nằm ghép là nhiệm vụ cấp bách và là nhiệm vụ đầu tiên trong 7 nhiệm vụ của ngành. Việc các bệnh viện (BV) cam kết giảm tải hôm nay là sự nỗ lực không chỉ của riêng các BV mà còn là của toàn ngành y tế; thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của ngành với công việc cao cả - bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cả 4 mục tiêu của đề án giảm tải đều đạt

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng cho biết, ngành y tế sẽ có 3 đợt thực hiện việc ký cam kết giảm tải BV đối với các BV trực thuộc Bộ. Theo Bộ trưởng, việc các BV ký cam kết giảm tải đã đặt mình vào vị trí của người bệnh, để thấu hiểu, chia sẻ với những vất vả của người bệnh khi phải nằm ghép giường.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa các đơn vị đăng ký không có bệnh nhân nằm ghép. Ảnh: Trần Minh

Theo Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Đề án giảm tải BV, cả 4 mục tiêu của đề án đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tăng được 38.913 giường bệnh thực kê. Nhiều BV đã thu gọn phòng làm việc hành chính, phòng họp... để lấy diện tích kê thêm giường bệnh. Những nỗ lực này đã làm cho tỷ lệ giường bệnh hiện nay trong toàn quốc đạt 260.058 giường, tương đương 28 giường bệnh/vạn dân, tăng 3,4 giường bệnh/vạn dân so với năm 2012. “Chúng ta đặt mình vào người bệnh để thấy việc có thêm một giường bệnh sẽ khiến người bệnh đỡ khổ hơn nhiều khi đi khám chữa bệnh”- Bộ trưởng bày tỏ.

Bên cạnh đó, số bàn khám cũng được hàng loạt BV kê thêm để giảm thời gian chờ đợi khám của bệnh nhân. Năm 2014 đã tăng 5.102 bàn khám, nâng tổng số bàn khám lên 10.083 bàn khám, gần gấp đôi so với năm 2012.

Việc triển khai Quyết định 1313/QĐ-BYT đã phát huy hiệu quả, bộ mặt của khoa khám bệnh các BV đã thay đổi, thủ tục khám chữa bệnh được tinh giản hơn, quy trình khám chữa bệnh trước kia từ 12-14 bước, nay chỉ còn 4-8 bước; thời gian chờ đợi khám chữa bệnh đã giảm đáng kể, hiện còn trung bình khoảng gần 50 phút/người bệnh, giúp tiết kiệm được 27,2 triệu ngày công lao động xã hội.

Trong năm qua, Đường dây nóng y tế tiếp tục phát huy hiệu quả. Thông qua Đường dây nóng, ngành y tế đã khen thưởng nhiều thầy thuốc tốt, tuy nhiên ngành y cũng đã rất kiên quyết có hình thức xử lý kỷ luật những thầy thuốc không thực hiện tốt quy định của ngành. “Chúng ta có đội ngũ thầy thuốc giỏi, triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao nhưng nhiều bệnh nhân vẫn ra nước ngoài điều trị. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải nâng cao chất lượng phục vụ, cơ sở hạ tầng, nâng cao y đức của thầy thuốc… mới có thể níu chân người bệnh”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

13 BV cam kết không còn nằm ghép

Một trong những điểm nhấn của hội nghị là việc Bộ Y tế chính thức công bố 13 BV trực thuộc Bộ đã cam kết không còn nằm ghép giường bệnh gồm: Việt Đức, Nhi TW, Lão khoa, E, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Tâm thần TW 1, Da liễu TW, BVĐK TW Thái Nguyên, Răng hàm mặt TW, Bệnh nhiệt đới TW, Châm cứu TW, Việt Nam - Cuba Đồng Hới, BVĐK TW Huế. Các BV này sẽ thực hiện việc không còn nằm ghép từ ngày 15/1 hoặc 27/2.

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã có 2 cuộc họp cùng với lãnh đạo 38 BV trực thuộc Bộ bàn rất kỹ. Trả lời báo chí tại cuộc họp báo bên lề hội nghị, ông Khuê khẳng định, Bộ Y tế không ép các BV ký cam kết hết nằm ghép mà chúng tôi để các BV tự nguyện thấy mình đã làm được chưa, từ đó chính các BV lựa chọn việc ký cam kết vào đợt nào cho phù hợp với thực tiễn của BV. Theo đó, các BV sẽ chia 3 thời điểm ký kết là 27/2, 19/5 và 2/9.

Bổ sung thêm thông tin, ông Khuê cho biết, các BV thống nhất 3 nhóm tiêu chí liên quan đến việc không còn tình trạng nằm ghép: Thứ nhất bắt đầu mỗi người một giường bệnh ngay khi vào điều trị nội trú; Thứ hai là tối đa sau 24 giờ sẽ bố trí mỗi người một giường bệnh; Thứ 3 là tối đa sau 48 giờ sau nhập viện.

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên về cơ chế giám sát đối với các BV đã ký cam kết không còn tình trạng nằm ghép, Bộ Y tế cho biết, người dân nếu thấy vẫn còn nằm ghép có thể phản ánh qua Đường dây nóng với lãnh đạo BV, nếu không giải quyết được thì tiếp tục báo cáo lên Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ triển khai nhiều nhóm giải pháp; lập các đoàn đi kiểm tra giám sát. “Cái này không phải làm thành tích, Cục sẽ phối hợp với các BV để giải quyết vướng mắc chứ không phải thả cho các BV bơi, đánh đố BV”, ông Khuê khẳng định.

Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV Việt Đức chia sẻ, quá tải BV là bức xúc của người dân, sở dĩ chúng ta quá tải vì nhu cầu khám chữa bệnh của người dân rất lớn, trong khi đáp ứng chưa được. Các BV đã rất mạnh dạn đăng ký không nằm ghép. “BV tôi cam đoan bệnh nhân sẽ không phải nằm ghép, nhưng khi vào thì có thể phải nằm cáng để dễ di chuyển. Những khoa nào thiếu giường mà không đi lấy của khoa khác sẽ bị phạt”, ông Quyết nhấn mạnh.

Bổ sung thêm thông tin, PGS.TS. Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi TW cũng khẳng định: “Việc cam kết này hoàn toàn khả thi. Để thực hiện cam kết này chúng tôi hoàn toàn có cơ sở. Trong 4 tháng vừa rồi tại BV không còn nằm ghép”. Cụ thể, BV tổ chức cải cách hành chính, tăng cường cơ sở hạ tầng, chọn bác sĩ điều dưỡng có chuyên môn cao ra làm việc tại phòng khám vào giờ cao điểm: sáng, ngày đầu tuần; bác sĩ chỉ khám 50-60 bệnh nhân trong 8 giờ làm việc.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo, năm 2015 sẽ sửa đổi Thông tư 41 về cấp chứng chỉ hành nghề và đề nghị các bệnh viện góp ý về thay đổi giá dịch vụ y tế. Tiếp tục Ðề án giảm tải nhất là giảm tải ở Khoa Nội trú, Khoa Khám bệnh, tăng cường Ðề án bệnh viện vệ tinh và Ðề án 1816. Ðặc biệt, sẽ tăng cường 1816 cho tuyến huyện. Năm 2015, các BV phải thực hiện tốt vệ sinh bệnh viện, nhà vệ sinh của bệnh viện phải sạch sẽ không để bệnh nhân phàn nàn. Ðối với vấn đề quản lý BV sẽ phải thay đổi phương thức quản lý. Mỗi BV phải có 1 phó giám đốc có chuyên môn về quản lý kinh tế và đặc biệt các BV phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí…

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm