DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm một đường dây bán hàng đa cấp lừa đảo bị triệt phá
Tuấn Trường - 07:36 07/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thêm một đường dây bán hàng đa cấp lừa đảo vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, triệt phá. Bằng những diễn thuyết nghe bùi tai, những điểm thưởng quy ra tiền có giá trị lớn, cả nghìn người đã sập bẫy trò lừa đảo “kinh doanh (KD) bán hàng đa cấp”. Đáng nói, nhiều người dân vì mờ mắt trước viễn cảnh làm giàu nhanh chóng mà đối tượng cầm đầu đường dây vẽ ra đã rơi vào cảnh trắng tay.

Lập 3 công ty để “hút” tiền

Mở rộng điều tra vụ án Công ty cổ phần (CTCP) đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Phát (gọi tắt là CT Vipha Việt Nam), do Nguyễn Thị Thu (SN 1970, HKTT ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) điều hành, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức KD đa cấp, CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh bước đầu xác định, Nguyễn Thị Thu đã thành lập 3 CT gồm: CTCP Đầu tư thương mại và Dịch vụ Việt Phát, CTCP Đầu tư thương mại và Phát triển Việt Phát và CTCP Đầu tư thương mại và Phát triển Dịch vụ Việt Phát. Khi giao dịch, 3 công ty này đều viết tắt là CT Vipha, đóng cùng địa chỉ tại số 19B, tổ 36, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Mặc dù chưa được cấp giấy phép bán hàng đa cấp nhưng Thu đã về nhiều tỉnh, thành phố thành lập hàng chục chi nhánh, tổ chức nhiều buổi hội thảo để lôi kéo người đầu tư vào CT Vipha Việt Nam.

Tài liệu giới thiệu những giải thưởng, lợi nhuận sẽ có khi tham gia Công ty Vipha được Thu dùng để lừa người dân.

Hình thức KD của Thu là khách hàng mua các mã sản phẩm có giá trị hơn 7,2 triệu đồng (trong đó 220 nghìn đồng là tiền sổ sách và hơn 6,9 triệu đồng là tiền gốc đầu tư) sẽ được CT hoàn vốn gốc trong vòng 1 năm. Còn khi tham gia mua từ 21 mã trở lên thì sẽ được CT chia 2% lợi nhuận hàng tháng. Khi khách hàng giới thiệu được thêm 1 người tham gia thì được 690 nghìn đồng tiền hoa hồng. Với chiêu bài này, nhiều khách hàng, cộng tác viên (CTV) đã lôi kéo cả người thân cùng đầu tư hàng tỷ đồng vào CT Vipha của Thu. Cùng đó, Thu giới thiệu với khách hàng, nộp tiền sẽ được nhận các sản phẩm thực phẩm chức năng miễn phí và được chăm sóc sức khỏe miễn phí trọn đời, nhưng thực chất không ai được nhận hàng. Đặc biệt, để lôi kéo thêm nhiều người, Thu đưa ra các gói “tri ân” hay “thu lợi siêu tốc” để đánh vào lòng tham của CTV. Thời gian đầu, Thu có trả hoa hồng, lợi nhuận cho khách hàng, nhưng sau đó không thanh toán như cam kết.

Chiêu lừa “cứu” công ty đa cấp bằng đầu tư tài chính ảo

Tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, vào khoảng tháng 9/2015, Thu nói với các CTV tham gia bán hàng đa cấp trước đó rằng CT Vipha làm ăn khó khăn, không trả hoa hồng nữa, đồng thời Thu giới thiệu với một số người dân tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của CT Vipha bằng cách đầu tư tài chính trên mạng internet thu lợi nhanh để gỡ vốn đã đầu tư trước đó. Để tạo thanh thế và khuếch trương, đánh bóng tên tuổi và CT, Thu “khoe” mình được làm đại diện cho một tập đoàn tài chính ở Mỹ có thâm niên trên 100 năm. CT này có các chi nhánh đại diện trên 60 quốc gia trên thế giới chuyên KD về casino, vàng, công nghệ cao, bất động sản, du lịch, dầu khí, chứng khoán, y tế… có tên website: BIGNO1.US.

Thu cam kết với các khách hàng đây là sân chơi đầu tư tài chính sinh lời cao và cực kỳ an toàn với thời gian đầu tư ngắn trong 9 tuần (tương đương 63 ngày) mà tiền chảy về tài khoản hàng ngày là 2% số tiền đầu tư. Tiền sẽ được rút ra thông qua tài khoản ngân hàng điện tử Perfect Money. Ngoài ra, Thu cũng giới thiệu với mọi người nhà đầu tư sẽ nhận được hoa hồng trực tiếp là 10% khi giới thiệu được người khác tham gia, hoa hồng gián tiếp là 2% khi tuyến dưới giới thiệu được thêm người. Số tiền hoa hồng sẽ tự động chuyển về tài khoản của người giới thiệu nếu tài khoản mới được kích hoạt. Tin tưởng vào “chiếc bánh” tài chính ảo do Thu vẽ ra và trong lúc muốn cứu vãn lại khoản tiền đầu tư trước đó, nhiều người đã tiếp tục nộp tiền cho Thu. Không những thế, các CTV còn tích cực tìm kiếm, lôi kéo người thân, bạn bè tham gia vào hệ thống đầu tư này để hy vọng được hưởng các khoản hoa hồng như Thu cam kết. Tuy nhiên, do tài khoản cá nhân trên mạng để theo dõi dòng tiền chảy về mà Thu cung cấp là tài khoản ảo nên CTV không thể rút được tiền lãi.

Liên quan đến vụ việc này, Đại tá Lê Sỹ Phác - Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, với hoạt động KD đa cấp, đầu tư tài chính trên mạng ảo bất hợp pháp, chỉ trong thời gian từ tháng 9/2014 đến khi bị bắt, Thu đã lôi kéo được hàng nghìn người dân ở nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình… tham gia với số tiền đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tiền thu được của các CTV, Nguyễn Thị Thu sử dụng để trả hoa hồng, duy trì trò lừa đảo cho những người tham gia trước đó, còn lại chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu (SN 1970, trú tại tổ 36, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh còn một số CT tham gia hoạt động theo kiểu KD đa cấp. Trong thời gian tới, cơ quan công an sẽ tập trung phối hợp với cơ quan tố tụng để tiến hành điều tra, xác minh nhằm nhanh chóng xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng KD đa cấp để lừa đảo. Để phòng ngừa việc bị lừa như trong vụ việc do đối tượng Thu gây ra, đề nghị người dân không nên quá tin tưởng vào hoạt động và những kiểu dụ dỗ mua bán sản phẩm, sinh lời… dưới dạng KD đa cấp.

Tuấn Trường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm