DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thêm một dịch bệnh mới EV-D68 xuất hiện ở trẻ
19:10 16/09/2014 GMT+7
Dịch bệnh đường hô hấp cấp có liên quan tới EV-D68 đã xuất hiện tại 6 bang của Mỹ với 82 trường hợp mắc

Chiều 15/9, Bộ Y tế đã thông báo về một dịch bệnh mới xuất hiện tại Mỹ, chủ yếu ở trẻ em, để người dân cảnh giác trong việc phòng bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh nỗi lo ngại là cho đến nay chưa có vaccin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh này. Theo thông báo của WHO, đó là dịch bệnh đường hô hấp cấp có liên quan tới EV-D68 đã xuất hiện tại 6 bang của Mỹ với 82 trường hợp mắc. Đây là điều khiến thế giới lo ngại, khi dịch Ebola vẫn đang hoành hành ở Tây Phi chưa có điểm dừng.

Trước đó, ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi TP Kansas, bang Missouri về việc số bệnh nhân đến khám và nhập viện do viêm đường hô hấp tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày 23-8, Bệnh viện Nhi, Trường Đại học Y khoa Chicago, bang Illinoi cũng thông báo về sự tăng số lượng bệnh nhân bị viêm đường hô cấp cấp tính, giống với các bệnh nhân ở TP Kansas. CDC đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên các bệnh nhân mới khởi phát bệnh gần đây nhất từ hai cơ sở điều trị này. Kết quả cho thấy đã phát hiện virus đường ruột D68*(EV-D68) trên 19/22 mẫu lấy từ các bệnh nhân ở Kansas và 11/14 mẫu tại Chicago.

Trong tổng số 19 bệnh nhân xác định nhiễm EV-D68 tại Kansas, có 10 (chiếm 53%) là nam, độ tuổi từ 6 tuần đến 16 tuổi. 13 bệnh nhân (68%) có tiền sử bị hen suyễn hay thở khò khè và 6 bệnh nhân (32%) không có tiền sử bệnh viêm đường hô hấp. Tất cả các bệnh nhân đều trong tình trạng khó thở và giảm ôxy máu, trong đó 4 bệnh nhân (21%) thở khò khè. Đáng chú ý là chỉ có 5 bệnh nhân (26%) có biểu hiện sốt. Tất cả các bệnh nhân đều được nhập viện và điều trị tích cực tại khoa nhi.

WHO cho biết triệu chứng nhận biết EV-D68: viêm đường hô hấp từ thể nhẹ đến cấp tính. Tuy nhiên, chưa xác định chính xác chuỗi bệnh hoàn chỉnh do virus này gây ra. Hiện tại, đường lây truyền của EV-D68 chưa được tìm hiểu chính xác. Nhưng EV-D68 có thể tìm thấy trong nước bọt, dịch mũi hay đờm. Virus có thể lây truyền từ người sang người khi người nhiễm virus bị ho, hắt hơi, hay khi người lành tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm virus này.

Do chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng, nên WHO khuyến cáo các biện pháp dự phòng gồm: Rửa tay thường xuyên với xà phòng; tay bẩn không sờ lên mắt, mũi và miệng; tránh tiếp xúc và dùng chung đồ dùng ăn, uống với người ốm; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các bề mặt tiếp xúc như đồ chơi, tay nắm cửa, đặc biệt khi có người ốm.

Bộ Y tế cũng cho biết thêm, hiện tại, CDC chưa có hệ thống giám sát để thu thập thông tin riêng cho bệnh do EV-D68; cũng chưa có số liệu cụ thể về tổng số ca mắc, ca tử vong của bệnh do virus EV-D68 tại Mỹ. Trong khi đó nhiều bệnh viện có thể tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nhưng không có khả năng định loại týp virus. CDC đang hỗ trợ các cơ quan y tế, các phòng xét nghiêm bang, quận trong việc tăng cường năng lực xác định và điều tra ổ dịch; chẩn đoán và tiến hành các xét nghiệm định loại phân tử để tăng khả năng phát hiện và giám sát ca bệnh.

Các cửa khẩu vào Việt Nam tiếp tục được tăng cường giám sát hành khách đến từ các vùng có dịch

Theo CAND

 

(Theo Công an nhân dân)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm