DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thêm một đề văn lớp 9 rất "có vấn đề"
18:07 25/04/2015 GMT+7
Nhiều giáo viên cho rằng đề kiểm tra học kỳ II môn ngữ văn lớp 9 mà Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh -TP HCM vừa ra cho học sinh có nhiều vấn đề không phù hợp, thậm chí có sai sót, làm khó học sinh.

Phần I của đề thi yêu cầu học sinh “Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải giải nương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao

(Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải).

1.Ý nghĩa của đoạn trích trên muốn nói với chúng ta điều gì?

2.Từ đoạn trích này, 15 tuổi của em và 40 tuổi mừng đất nước thống nhất em đã thấy những gì về “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” hôm nay?

3.Tìm và gọi tên hai phép liên kết câu có trong đoạn trích trên?

4.Viết một văn bản nghị luận ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày ý kiến của em về nhận định sau: Cái gì làm cho người ta trẻ, không phải tuổi tác không phải sức vóc mà là khát vọng?”

Đề thi kết thúc học kỳ II môn ngữ văn, lớp 9, của Phòng GD-ĐT Bình Thạnh

Với phần này, một giáo viên văn tại TPHCM, nhận định mục 3 của phần đề thi này yêu cầu tìm và gọi tên “phép liên kết” cho đoạn trích thơ là chưa phù hợp. Phép liên kết thông thường chỉ dùng cho đoạn văn, đối với thơ thì “biện pháp tu từ” mới chính xác.

Với yêu cầu của mục 4 phần 1: Viết một văn bản nghị luận để trình bày ý kiến xung quanh nhận định: Cái gì làm cho ta trẻ, không phải tuổi tác không phải sức vóc mà là khát vọng?. Một giáo viên cho rằng nhận định trên (không ghi rõ nhận định của ai – có thể hiểu là nhận định của người ra đề) có vấn đề, trước hết là lỗi dùng từ: Dùng “cái gì” để nói về tuổi tác, sức vóc, khát vọng là không chuẩn. Không hay khi gọi cái tuổi tác, cái sức vóc, cái khát vọng. Bên cạnh đó về nội dung, nhận định trên là sai bởi tuổi tác cũng chính là yếu tố làm người ta trẻ, sức vóc cũng là yếu tố làm người ta trẻ chứ không chỉ khát vọng mới làm cho người ta trẻ. Liệu đây có phải cũng là một dạng đánh đố?

Một giáo viên khác phân tích, phần 2 của đề thi này cách ra đề thi không phù hợp. Phần 2 đề thi yêu cầu “đọc đoạn trích sau: Thế là tối lại ra đường luôn... Thường xuyên... Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom đến 5 lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ tới cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính: liệu mìn có nổ bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai? Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng cẩn thận mảnh bom ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi, mằn mặn, cát lạo xạo trong miệng. Nhưng quả bom nổ... (Trích Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê)

Dựa vào nội dung đoạn trích trên, hãy nêu những cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện Những Ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê”.

Theo một giáo viên, đoạn trích và yêu cầu của đề thi là không phù hợp. Học sinh không thể nào nêu cảm nhận của mình khi dựa vào đoạn trích không tiêu biểu, không thể hiện tích cách nhân vật như vậy, không rõ học sinh sẽ viết cái gì được với đoạn trích chủ yếu nói về bom mìn như vậy. “Chỉ trong thời gian 90 phút mà đề thi có yêu cầu quá dài, quá sức với với học sinh lớp 9”, giáo viên này nhận định.

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?
Sáng 22-4, sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9, rất nhiều học sinh tại TP HCM vô cùng hoang mang trước kiểu ra đề vừa lạ lùng vừa đánh đố. Ngay cả giáo viên sau khi đọc xong cũng không biết đề thi đang hỏi về vấn đề gì.
Đề thi minh họa triệt tiêu hiện tượng '9 điểm tốt nghiệp, 3 điểm đại học'
"Với nội dung đề thi Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, mọi việc sẽ trở về đúng với bản chất,  không còn hiện tượng học sinh thi tốt nghiệp thì đạt 9-10 điểm, nhưng thi đại học chỉ 3-4 điểm", thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh nhận định.
Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!
Theo nhận định của nhiều giáo viên về đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, đề thi đã đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Tuy nhiên, học sinh có lực học trung bình để đạt được điểm 5 sẽ hơi khó nếu không ôn tập cẩn thận.
Kỳ thi THPT quốc gia: Sẽ có ma trận đề thi cho đề thi
SKĐS - Ma trận đề thi sẽ phản ánh tương quan giữa nội dung với các cấp độ nhận thức một cách hợp lý...
Đổi mới giáo dục sau năm 2015: Đề thi sẽ nằm ngoài sách giáo khoa
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm