Thêm một cuốn sách quý về chủ quyền biển đảo

25-09-2015 11:24 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhằm giúp độc giả có thêm những hiểu biết trung thực, khách quan về biển Đông và chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa...

Nhằm giúp độc giả có thêm những hiểu biết trung thực, khách quan về biển Đông và chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; từ đó phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng biển và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Nhà xuất bản (NXB) Thông tin và Truyền thông vừa phát hành cuốn sách Sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm biển Đông.

Thêm một cuốn sách quý về chủ quyền biển đảo

Cuốn sách đặc biệt này do GS.TS. Trần Ngọc Vương (chủ biên), TS. Trần Công Trục và TS. Đinh Hoàng Thắng biên soạn. Bên cạnh đó, cuốn sách có sự hỗ trợ góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học uy tín: PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ (Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương), PGS.TS. Nguyễn Đăng Thanh, Thạc sĩ Đoàn Bắc, nhà báo Nguyễn Ngọc Trung...

Tập sách này được tổ chức biên soạn bởi sự việc cách đây hơn 1 năm, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Sự kiện này sau đó đã thu hút sự quan tâm của thế giới, làm dấy lên làn sóng dư luận phản đối mạnh mẽ Trung Quốc ở nước ta cũng như bạn bè quốc tế. Chưa kịp lắng xuống về sự việc trên thì dư luận quốc tế lại có những quan ngại sâu sắc, dường như còn nghiêm trọng hơn, đó là việc Trung Quốc tiến hành xây dựng các đảo đá nhân tạo bằng cách hủy hoại các rạn san hô tại bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm biển Đông được ra đời từ những vấn đề nóng bỏng đó. NXB Thông tin và Truyền thông cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực lịch sử, chính trị - ngoại giao... có nhiều kinh nghiệm đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và đầy tâm huyết để có một cuốn sách với góc nhìn đa chiều, trung thực, khách quan nhất tới bạn đọc. Cuốn sách được chia làm 3 phần: Lộ trình hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc độc chiếm biển Đông; Cơ sở lịch sử - pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vi phạm của Trung Quốc nhìn từ luật pháp quốc tế; Quan điểm của Việt Nam và dư luận thế giới trước tham vọng của Trung Quốc độc chiếm biển Đông.

Sách được biên soạn dưới hình thức vấn đáp, gồm các câu hỏi và câu trả lời tương ứng, được phân bổ thành ba phần có chủ đề tương đối gần gũi, liên quan tới nhau giúp cho độc giả tiện theo dõi và tra cứu. Mọi câu trả lời đều dựa trên các công trình nghiên cứu khả tín của nhiều học giả trong nước và quốc tế, kể cả của nhóm tác giả biên soạn. Ngoài ra, cuốn sách còn có phần phụ lục đưa đến những hình ảnh chân thực nhất về thực trạng tạo lập đảo nhân tạo trên các rạn đá san hô và đá của Trung Quốc, những bản đồ mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cùng một số hình ảnh minh họa sinh động về phong cảnh và cuộc sống của quân, dân trên đảo.

NXB Thông tin và Truyền thông cho biết, cuốn sách là người bạn đồng hành của mỗi thế hệ độc giả Việt Nam trong và ngoài nước, của cả nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới. Cuốn sách một lần nữa khẳng định ý chí đấu tranh từ ngàn đời xưa của cha ông, kết hợp với sự linh hoạt sáng tạo của thế hệ trẻ ngày nay, đóng góp vào công cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Bài, ảnh: Phạm Quỳnh

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH