Thêm liệu pháp mới điều trị viêm da cơ địa

18-01-2022 7:11 AM | Thuốc mới

SKĐS - Cibinqo (abrocitinib) là thuốc vừa được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị viêm da cơ địa từ trung bình đến nặng.

1.Viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa (AD) là một bệnh da mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm da và các khiếm khuyết hàng rào bảo vệ da.

Hầu hết mọi người đều biết viêm da cơ địa là một bệnh lý về da, nhưng nhiều người không nhận ra rằng nó có thể được gây ra một phần bởi phản ứng miễn dịch bất thường bên dưới da. Phản ứng miễn dịch bị rối loạn được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm bên trong da và các dấu hiệu của viêm da cơ địa trên bề mặt da. Tổn thương của viêm da cơ địa được đặc trưng bởi ban đỏ (các mảng da đỏ / hồng hoặc đổi màu, tùy thuộc vào màu da bình thường), ngứa, sẩn và rỉ nước / đóng vảy.

Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Ða số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý "ngứa-gãi" làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

photo-1642433855203

Hình ảnh tổn thương viêm da cơ địa

2. Cibinqo là thuốc gì?

Cibinqo (abrocitinib) là chất ức chế Janus kinase 1 (JAK1). Loại thuốc được dùng một lần/ngày để điều trị cho người lớn bị bệnh viêm da cơ địa khó chữa, từ trung bình đến nặng. Những người mà bệnh không được kiểm soát đầy đủ bằng các sản phẩm thuốc toàn thân khác, bao gồm cả thuốc sinh học, hoặc khi sử dụng các liệu pháp đó không hiệu quả.

Cibinqo được chấp thuận ở liều khuyến cáo 100 mg và 200 mg. Đối với liều 200 mg được khuyến cáo cho những bệnh nhân không đáp ứng với liều 100 mg. Ngoài ra, liều 50 mg đã được chấp thuận để điều trị viêm da cơ địa từ trung bình đến nặng, đặc biệt ở những bệnh nhân suy thận trung bình.

Nhiều người sống chung với bệnh viêm da mãn tính như viêm da cơ địa từ trung bình đến nặng gặp các triệu chứng suy nhược mà không thể quản lý bằng các phương pháp điều trị hiện tại. Việc chấp thuận cibinqo sẽ cung cấp một lựa chọn uống mới quan trọng cho người bệnh. TS Jonathan Silverberg, khoa Da liễu, Trường Y, Đại học George Washington cho biết.

Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, Cibinqo đã chứng minh hiệu quả mạnh mẽ trong việc làm sạch da, cải thiện ngứa và quản lý bệnh và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Viêm da cơ địa là một tình trạng mãn tính có thể làm gián đoạn đáng kể cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ.
photo-1642433858464

3. Thông tin an toàn về thuốc

3.1 Nhiễm trùng nghiêm trọng

Bệnh nhân được điều trị bằng cibinqo có thể tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng thường gặp nhất được báo cáo là nhiễm: Herpes simplex, herpes zoster và viêm phổi. Nếu nhiễm trùng cơ hội hoặc nghiêm trọng phát triển, hãy ngừng thuốc và kiểm soát nhiễm trùng.

3.2 Bất lợi trên tim mạch

Do có bất lợi trên tim mạch nên cân nhắc lợi ích và rủi ro đối với từng bệnh nhân trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục điều trị với cibinqo, đặc biệt ở những bệnh nhân hút thuốc hiện tại hoặc trước đây và những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Bệnh nhân cần được thông báo về các triệu chứng của các biến cố tim mạch nghiêm trọng và các bước cần thực hiện nếu chúng xảy ra.

3.3 Huyết khối

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi (PE) đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng cibinqo. Tránh dùng cibinqo ở những bệnh nhân có thể bị tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Nếu các triệu chứng của huyết khối xảy ra, ngừng cibinqo và điều trị bệnh nhân thích hợp.

Không dùng cibinqo ở những bệnh nhân đang dùng liệu pháp chống kết tập tiểu cầu, ngoại trừ aspirin liều thấp (≤81 mg mỗi ngày), trong 3 tháng đầu điều trị.

4. Một số lưu ý khác

4.1 Chích ngừa

Trước khi bắt đầu cibinqo, hãy hoàn thành tất cả các lần tiêm chủng phù hợp với lứa tuổi theo khuyến cáo của các hướng dẫn tiêm chủng hiện hành, bao gồm cả tiêm chủng ngừa herpes zoster. Tránh tiêm vaccine sống ngay trước, trong và ngay sau khi điều trị bằng cibinqo.

4.2 Suy thận

Tránh sử dụng cho bệnh nhân suy thận nặng hoặc bệnh thận giai đoạn cuối, kể cả những người đang điều trị thay thế thận.

4.3 Suy gan

Tránh dùng cho bệnh nhân suy gan nặng.

4.4 Các phản ứng có hại của thuốc

Các phản ứng có hại thường gặp nhất bao gồm: Viêm mũi họng, buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, nhiễm trùng đường tiết niệu, mệt mỏi, mụn trứng cáviêm dạ dày ruột.

Cibinqo không được khuyến cáo sử dụng kết hợp với các chất ức chế JAK khác, chất điều hòa miễn dịch sinh học hoặc với các chất ức chế miễn dịch khác.

Mời độc giả xem thêm video:

Tăng sức khỏe cho F0 tại nhàTrịnh Xuân Nguyên
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn