DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thêm hai thuốc mới điều trị hội chứng ruột kích thích
15:00 14/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép hai thuốc viberzi (eluxadoline) và xifaxan (rifaximin) điều trị hội chứng ruột kích thích gây tiêu chảy (IBS-D)...

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép hai thuốc viberzi (eluxadoline) và xifaxan (rifaximin) điều trị hội chứng ruột kích thích gây tiêu chảy (IBS-D) bao gồm cả phân lỏng ở nam giới và phụ nữ trưởng thành.

Viberzi được dùng bằng đường uống hai lần mỗi ngày với thức ăn. Viberzi kích hoạt các thụ thể ở hệ thống thần kinh có thể làm giảm co thắt ruột. Còn xifaxan có thể được uống 3 lần/ngày trong 14 ngày. Xifaxan, một loại kháng sinh có nguồn gốc từ rifampin, trước đó đã được chấp nhận điều trị tiêu chảy du lịch gây ra bởi E.coli. Cơ chế chính xác của xifaxan trong điều trị IBS-D được cho là liên quan đến những thay đổi của vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân được điều trị bằng viberzi bao gồm táo bón, buồn nôn và đau bụng. Không nên sử dụng thuốc ở những bệnh nhân có tiền sử tắc nghẽn ống dẫn mật, viêm tụy, suy gan nặng, hoặc táo bón nặng, và ở những bệnh nhân uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân được điều trị bằng xifaxan bao gồm buồn nôn và tăng ALT, một enzym gan đo được trong máu. Cần thận trọng khi sử dụng xifaxan ở bệnh nhân suy gan nặng hoặc khi kết hợp với một số loại thuốc khác.

Hà Phương

(Theo FDA, 5/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm