DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm cơ hội điều trị cho trẻ em bị viêm gan C
Bích Ngọc - 15:54 20/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vừa chính thức phê duyệt epclusa (sofosbuvir và velpatasvir) để điều trị virus viêm gan C (HCV) ở trẻ em. Sự chấp thuận này sẽ cung cấp các lựa chọn điều trị bổ sung cho trẻ em và thanh thiếu niên bị HCV.

Epclusa (sofosbuvir và velpatasvir) đã được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt để điều trị HCV ở người lớn, và mới đây cơ quan này lại phê duyệt epclusa kết hợp với ribavirin để điều trị virus viêm gan C (HCV) ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên hoặc những trẻ nặng ít nhất 17 kg với bất kỳ kiểu gen nào trong số 6 kiểu gen HCV…

Sự chấp thuận này sẽ cung cấp các lựa chọn điều trị bổ sung cho trẻ em và thanh thiếu niên bị HCV. Ông Debra Birnkrant, MD, giám đốc bộ phận thuốc chống siêu vi tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA cho biết.

Ngày càng có nhiều thuốc mới ưu việt hơn được ra đời

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C gây ra. Đây là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan, suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), năm 2016, ước tính có khoảng 2,4 triệu người ở Hoa Kỳ bị HCV mạn tính và những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ dương tính với HCV có nguy cơ bị nhiễm HCV.

Các kết quả an toàn và hiệu quả thử nghiệm trên lâm sàng ở trẻ em tương đương với những gì được quan sát ở người lớn. Tuy nhiên với trẻ em dưới 6 tuổi sự an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được thiết lập.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được quan sát thấy khi điều trị bằng epclusa là mệt mỏi và đau đầu. Các phản ứng bất lợi này được quan sát cũng phù hợp với các thử nghiệm lâm sàng về epclusa ở người lớn.

Viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan

Epclusa bao gồm một cảnh báo đóng hộp nêu rõ, việc kích hoạt lại virus viêm gan B (HBV) đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị nhiễm cả HCV và HBV đang dùng hoặc đã hoàn thành điều trị bằng thuốc kháng HCV và không dùng thuốc kháng HBV. Tái kích hoạt HBV đã dẫn đến viêm gan xảy ra đột ngột và phát triển nhanh chóng, có thể dẫn tới suy thận và tử vong.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên kiểm tra tất cả các bệnh nhân để tìm bằng chứng về nhiễm HBV hiện tại hoặc trước đó, trước khi bắt đầu sử dụng epclusa và tiếp tục theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

 

 

Viêm gan C mạn tính là bệnh có thể chữa khỏi. Hiện nay có nhiều loại thuốc dùng cho điều trị viêm gan C mạn tính, trong đó có nhiều loại thuốc mới ra đời, hiệu quả ngày càng cao và ít tác dụng phụ hơn.

Ở giai đoạn cấp tính: Mục tiêu điều trị là làm giảm và ngăn chặn nguy cơ bệnh phát triển thành mãn tính. Trên thực tế, người bệnh có khả năng tự hồi phục nếu cơ thể sản sinh đủ lượng kháng thể chống lại virus, nhưng những trường hợp này không nhiều. Quan trọng là người bệnh cần phải tăng cường khả năng miễn dịch để có thể đẩy lùi virus viêm gan C hiệu quả hơn. Viêm gan C cấp tính có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm gan C mãn tính.

Ở giai đoạn mãn tính: Vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và can thiệp sớm, trước khi có biến chứng. Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể và nhóm thuốc miễn dịch. Với sự phát triển của y học như hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả.

 

Bích Ngọc

(Theo FDA 3/2020)

Tin liên quan
Khuyến cáo: có thể suy gan khi dùng một số thuốc trị viêm gan C
SKĐS - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nhận được báo cáo về việc sử dụng các thuốc như meefret, zepatier và vosevi để điều trị viêm gan C mạn tính ở bệnh nhân suy gan từ trung bình đến nặng, đã dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.
Mở rộng thuốc trị viêm gan C của người lớn cho trẻ em
SKĐS - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa mở rộng phạm vi điều trị của thuốc meefret (glecaprevir và pibrentasvir) cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Meefret được FDA phê duyệt vào năm 2017 điều trị cho người lớn bị HCV, nay được mở rộng sang điều trị cho trẻ em, và đây cũng là lần đầu tiên thuốc được chỉ định điều trị tất cả các kiểu gen của HCV.
Dùng thuốc trị viêm gan C ở người đái tháo đường: Gây hạ đường huyết nghiêm trọng
SKĐS - Các thuốc điều trị viêm gan C như daclatasvir (daklinza); sofosbuvir/velpatasvir (epclusa); ledipasvir/sofosbuvir (harvoni); sofosbuvir (sovaldi); sofosbuvir/velpatasvir/voxilaprevir (vosevi); dasabuvir (exviera)... giúp giảm nhanh tải lượng virut viêm gan C ở người bệnh này, nhưng có thể dẫn đến hiện tượng tăng chuyển hóa glucose
Nguy cơ tái nhiễm viêm gan B khi dùng thuốc trị viêm gan C
SKĐS - Trong tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp định kỳ Ủy ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, cơ quan này bắt đầu tiến hành đánh giá về nguy cơ tái nhiễm viêm gan B
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm