Thêm bằng chứng về nguy cơ COVID-19 gây hậu quả nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai

12-08-2022 3:22 PM | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Journal of the American College of Cardiology xác nhận rằng mang thai làm tăng đáng kể nguy cơ bị các hậu quả nghiêm trọng do mắc COVID-19.

Tăng nguy cơ bị biến chứng do COVID-19 trong thời kỳ mang thai

Các biến chứng do virus SARS-CoV-2 gây ra cho phụ nữ mang thai có thể bao gồm cơn đau tim, loạn nhịp tim, suy tim và các triệu chứng kéo dài, có thể khó phân biệt với các biến chứng tim khác trong thời kỳ mang thai. Các cơn đau tim được ước tính xảy ra ở khoảng 12% bệnh nhân mắc COVID-19.

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Joan Briller, chuyên gia tim mạch và sản phụ khoa tại Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ) cho biết: "Những người mang thai cần biết rằng họ có nguy cơ cao bị mắc COVID-19 trầm trọng, bao gồm phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực, biến chứng tim, cần phải chăm sóc đặc biệt và có thể tử vong mẹ hoặc thai nhi".

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, phụ nữ mang thai tăng 10% nguy cơ mắc COVID trầm trọng; tăng 4% nguy cơ phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực; tăng 3% nguy cơ phải thở máy; và tăng 0,2% nguy cơ phải sử dụng ECMO so với những phụ nữ khác.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai mắc COVID-19 cũng có nguy cơ sinh non và thai chết lưu cao hơn. Bên cạnh đó, 33% trẻ sinh ra từ phụ nữ mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị tại khoa hồi sức tích cực dành cho trẻ sơ sinh.

Thêm bằng chứng về nguy cơ COVID-19 gây hậu quả nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai - Ảnh 1.

CDC Mỹ cho biết, phụ nữ mang thai tăng 10% nguy cơ mắc COVID trầm trọng. Ảnh minh họa

Yếu tố liên quan khiến tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân COVID-19 mang thai

Khi phân tích sâu hơn, các nhà nghiên đã nhận thấy sự khác biệt về chủng tộc liên quan tới tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân COVID-19 mang thai. Cụ thể, phụ nữ da đen chỉ chiếm 14% số phụ nữ trong nghiên cứu, nhưng họ đã chiếm tới 27% số ca tử vong liên quan đến thai nghén. 

Đối với những phụ nữ gốc Tây Ban Nha mắc COVID-19, mang thai làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong. Phụ nữ châu Á và những người Hawaii bản địa hoặc cư dân các đảo ở Thái Bình Dương có nguy cơ cao nhất phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Theo các chuyên gia, yếu tố có thể liên quan nữa là tỷ lệ tiêm chủng ở phụ nữ mang thai thấp hơn so với các nhóm khác. CDC Mỹ, Trường cao đẳng sản phụ khoa Mỹ và Hiệp hội Y khoa bà mẹ - thai nhi Mỹ, cùng với các tổ chức khác đã khuyến nghị việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn mang thai, đồng thời kêu gọi các bác sĩ tích cực truyền thông khuyến cáo này tới phụ nữ mang thai.

Các nhà khoa học cho rằng: "Một yếu tố cản trở việc nhận biết các nguy cơ về tim do COVID-19 ở phụ nữ mang thai, đó là những phụ nữ mang thai chưa từng được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng liên quan. Do đó, nhóm phụ nữ này có thể không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ do thiếu các nghiên cứu đề cập đến tính an toàn và hiệu quả của các liệu pháp trong thời kỳ mang thai, hoặc trái lại họ phải chấp nhận sử dụng các liệu pháp chưa xác định được độ an toàn".

Mời xem video nhiều người quan tâm:

Cúm A: Cảnh báo biến chứng mới gây nguy hiểm, ai cũng cần biết.
Nhật Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH