Thèm ăn một số thực phẩm - dấu hiệu của bệnh tật

27-06-2016 14:33 | Đời sống

SKĐS - Thèm ăn có thể chỉ đơn giản là do bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống hạn chế hoặc đơn điệu hoặc thèm những gì bạn khó được tiếp xúc. Một số cảm giác thèm ăn là những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh.

Thèm nước: Có thể là bệnh tiểu đường.

Quá khát có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, cảm giác này không chỉ xảy ra khi bạn kết thúc buổi tập luyện. Cảm giác khát xuất hiện thường xuyên và cũng thường đi kèm với tiểu tiện nhiều. Nếu bạn bị tiểu đường, tình trạng thừa đường xuất hiện trong máu, thận của bạn phải hoạt động vất vả hơn để lọc và hấp thu đường. Đôi khi chúng không thể kiểm soát được, vì vậy lượng đường thừa được chuyển vào trong nước tiểu. Điều này có thể gây tiểu tiện thường xuyên và khiến bạn khát nước hơn.

Thèm muối: Có thể là bệnh Addison.

Chúng ta không thèm muối vì chúng ta cần nó, trên thực tế, phần lớn người Mỹ đang hấp thu lượng muối nhiều hơn cần thiết trong chế độ ăn. Ngoại lệ duy nhất là những vận động viên cần dai sức, những người có thể bị mất nhiều muối vì đổ mồ hôi nhiều. Đối với chúng ta, cảm giác thèm muối dữ dội có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Addison - trong đó tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone. Và những hormone này là quan trọng vì chúng bao gồm cortisol (giúp cơ thể phản ứng với stress) và aldosteron (giúp cân bằng huyết áp). Nếu không điều trị, bệnh Addison có thể gây giảm huyết áp xuống mức nguy hiểm. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn quá thèm các thực phẩm nhiều muối, đặc biệt là khi bạn có bất cứ triệu chứng nào của bệnh Addison.

Thèm đá: Có thể là thiếu sắt.

Cảm giác thèm những thứ không có giá trị dinh dưỡng như đá, giấy, đất sét hoặc bụi bẩn có thể là hiện tượng pica (thèm ăn tạp). Và mặc dù những cảm giác thèm này chưa được các nhà khoa học làm sáng tỏ, một số nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa những cảm giác thèm này với tình trạng thiếu sắt. Một bài báo gần đây được đăng trên Medical Hypotheses chỉ ra rằng nhai đá làm tăng lưu thông máu tới não, chống lại sự trì trệ do thiếu sắt gây ra.


BS Tuyết Mai
Ý kiến của bạn