Sữa là thực phẩm quen thuộc, giàu vitamin, khoáng chất như: canxi, kali, protein, phốtpho, vitamin B12, vitamin D, riboflavin (B2) và rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác.
Những lợi thế này được xem là rất mới, vừa được công bố.
1. Giảm bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường
Theo nghiên cứu do giáo sư Peter Elwood ở Đại học Cardiff, Anh, thực hiện thì uống sữa thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ tới 20%. Đặc biệt, uống sữa tốt cho nhóm người bị cao huyết áp, giảm thiểu bệnh tim, ung thư trực tràng và ung thư vú. Nghiên cứu do các nhà khoa học Thụy Điển thực hiện ở 45.000 đàn ông cũng phát hiện thấy, nếu uống trên 1,5 ly sữa mỗi ngày giảm được tới 35% nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng so với những người không hoặc chỉ dùng 2 ly/tuần.
Còn theo nghiên cứu ở 40.000 phụ nữ Na Uy, các nhà khoa học phát hiện thấy những người uống sữa từ khi còn bé và khi lớn lên vẫn duy trì thói quan này thì nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn rất nhiều so với nhóm ít hoặc không dùng sữa. Canxi và chất béo tự nhiên có trong các sản phẩm sữa có tên Hợp phần liên kết acid linoleic (CLA) có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Chưa hết, sữa còn có tác dụng giảm thiểu bệnh đái tháo đường týp 2, đây là kết luận rút ra từ nghiên cứu dài 10 năm ở 3.000 người trưởng thành thừa cân tiêu thụ sữa và các sản phẩm sữa thay vì dùng đường tinh chế và carbohydrate nên đã giảm được rất nhiều nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2.
2. Giúp răng trắng bóng
Sữa và các sản phẩm đi từ sữa được cho là có tác dụng tốt, chống sâu răng thông qua cơ chế kích thích sản xuất nước bọt, giảm thiểu sự hình thành mảng bựa bám vào răng, gây sâu răng. Lý do, sữa giàu canxi và phốtpho nên có lợi cho sự phát triển răng lợi. Nghiên cứu cho thấy sữa, pho mát và các sản phẩm đi từ sữa làm giảm tác dụng tiêu cực do các loại thực phẩm có chứa chất gây sâu răng có tên cariogenic gây ra. Do giàu protein dưới dạng casein nên sữa có thể tạo ra một màng mỏng trên bề mặt men răng, giúp ngăn chặn sự tổn thất canxi và phosphate khi tiếp xúc với acid trong miệng. Với lợi thế nói trên giới nha khoa khuyến cáo mọi người nên uống sữa mỗi ngày bởi nó đã được chứng minh không hề gây sâu răng mà còn giúp bảo vệ răng, tạo ra hàm răng trắng bóng, mang lại nụ cười rạng rỡ.
3. Sữa giúp giảm cân
Nghiên cứu của ĐH Tennessee, Mỹ (UOT) cho thấy, nhóm thanh thiếu niên dùng sữa thường xuyên sau khi qua luyện tập giảm cân có tác dụng giảm béo và tăng khối lượng cơ bắp nhiều hơn so với nhóm dùng các đồ uống khác có chứa năng lượng và siêu chất dinh dưỡng. Theo ông Vincent Pera, chủ nhiệm đề tài thì khi hàm lượng vitamin D trong máu thấp chính là thủ phạm làm tăng cân nhưng dùng sữa có thể khắc phục được tình trạng này vì sữa giàu vitamin D. Cũng theo nghiên cứu nói trên những người thừa cân, nếu ăn 3 khẩu phần sữa mỗi ngày (1 khẩu phần tương đương 1 cốc sữa trung bình), sẽ giúp làm giảm mỡ bụng so với những người dùng 1 suất /ngày. Sở dĩ sữa có tác dụng như vậy là do giàu protein, có hiệu ứng đốt mỡ cao. Tuy nhiên, để giảm cân, nên trọng tâm đến sữa chứa ít chất béo (mỡ gầy) bởi chất béo trong sữa giảm một nửa giống như sữa nguyên kem, nên được tăng cường thêm vitamin A và D để thay lượng vitamin tự nhiên bị tổn thất trong quá trình tách chất béo.
4. Tốt cho nhóm phụ nữ chuẩn bị làm mẹ
Phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu dùng sữa sẽ có lợi cho cả hai, nhất là cho em bé vì đứa trẻ rất cần được cung cấp canxi để phát triển xương cũng như nhiều chức năng quan trọng khác. Sữa và các sản phẩm từ sữa còn có chứa hàm lượng protein chất lượng cao, thỏa mãn các nhu cầu của cơ thể. Protein sữa có tác dụng bổ sung những thành phần thiếu hụt trong khẩu phần ăn hàng ngày do dùng ngũ cốc và rau hay còn gọi là chế độ ăn uống nghèo protein, thông qua cơ chế bổ sung acid amin. Phụ nữ mang thai nếu uống sữa thường xuyên có thể giúp con cái họ tránh được bệnh loãng xương khi trưởng thành. Theo nghiên cứu của ĐH y khoa Harvard, Mỹ, thế hệ thanh thiếu niên có xương chắc khỏe là do người mẹ khi mangthai có thói quen dùng sữa mỗi ngày. Phát hiện trên cho thấy vai trò quan trọng của sữa đối với hệ thống xương cốt, bởi từ tuổi 20 trở ra mật độ xương cơ thể bắt đầu suy giảm.
5. Sữa là một chất kháng acid
Sữa được con người sử dụng từ thời xa xưa, nó không chỉ là thực phẩm mà còn được xem là vị thuốc quý, trong đó có chức năng giống như thuốc kháng acid, thông qua quá trình trung hòa các acid tiêu hóa trong dạ dày, làm giảm chứng ợ nóng và nguy cơ viêm nhiễm hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Uống sữa thường xuyên giúp ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Ngoài ra, sữa có còn là món khai vị hoàn hảo, kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động tốt, nhất là vào buổi sáng sớm hoặc lúc trưa muộn. Tuy nhiên, các loại sữa chưa tiệt trùng có thể mang theo cả vi khuẩn Salmonella, E. coli, và Listeria thủ phạm gây bệnh, vì vậy sữa tiệt trùng được xem là an toàn nhất.
6. Làm giảm stress cho cơ thể
Khi còn nhỏ, người ta thường được khuyến cáo uống sữa trước khi đi ngủ để giúp ngủ ngon. Về cơ bản, sữa giúp cơ thể khắc phục những khuyết tật của cơ thể khi chúng ta ngủ, trong đó protein sữa giúp tăng trưởng cơ bắp và cải thiện tình trạng kiệt quệ sức sau một ngày làm việc mệt mỏi. Phụ nữ thường có nguy cơ căng thẳng cao so với nam giới và có nguy cơ loãng xương do ít tập thể dục và do các quá trình rối loạn suy giảm sinh học diễn ra trong cơ thể. Vì vậy, uống sữa thường xuyên được chứng minh là có lợi, giảm được các triệu chứng do hội chứng sau mãn kinh (PMS) gây ra. Uống sữa đều đặn còn giúp tăng cường năng lượng và cũng là cách tuyệt vời để xả stress vào cuối ngày. Vì tác dụng to lớn như vậy, nên giới ẩm thực khuyến cáo sau một ngày làm việc, mọi người hãy uống sữa ấm để thư giãn, giảm căng thẳng và làm dịu các dây thần kinh và rất nhiều tác dụng khác cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người.
Khắc Nam (Theo LC - 10/2014)