Hà Nội

Thêm 5 bệnh viện lớn ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội

14-01-2020 9:37 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Việc ký kết hợp tác Viện- Trường là bước tiến mới trong chủ trương hợp tác của Trường Đại học Y Hà Nội với các bệnh viện trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thực hành cho các sinh viên và học viên sau đại học.

Tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ Viện- Trường, sau 32 bệnh viện đã ký kết hợp tác toàn diện, chiều ngày 13/1, Trường Đại học Y Hà Nội đã ký kết hợp tác với 5 bệnh viện tuyến Trung ương gồm, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an. Đây cũng là lần đầu tiên, một bệnh viện trong lực lượng vũ trang ký kết hợp tác với Trường.

GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại lễ ký kết hợp tác toàn diện với các Bệnh viện

Việc ký kết này là bước tiến mới trong chủ trương hợp tác của Trường Đại học Y Hà Nội với các bệnh viện trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thực hành cho các sinh viên và học viên sau đại học. Điều này thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và cơ sở thực hành, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS. TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đánh giá cao sự hợp tác Viện – Trường lâu nay và cho rằng việc đào tạo y khoa không thể vắng bóng các bệnh viện. Việt Nam khác các nước khác, khi ở các nước, các bệnh viện thuộc Trường Đại học Y sẽ là số một quốc gia về uy tín chuyên môn và các công nghệ mới. Nhưng thực tế ở Việt Nam, bệnh viện của Trường Đại học Y còn khiêm tốn, qui mô nhỏ và bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội cũng thế, nên sự hợp tác với các bệnh viện là rất quan trọng.

TS Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế và lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội, lãnh đạo các Bệnh viện cùng ký kết hợp tác. Ảnh Danh Trọng

Theo Hiệu trưởng Tạ Thành Văn, việc ký kết hợp tác toàn diện Viện – Trường vượt lên trên các nội dung của Nghị định 111, nhằm có được đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu cả về lý thuyết lẫn thực hành, để phục vụ người bệnh tốt nhất.

GS. TS. Tạ Thành Văn cũng cho biết, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong tương lai, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phải sở hữu một chuỗi các bệnh viện để làm cơ sở thực hành. Tuy nhiên, dù có sở hữu chuỗi bệnh viện, thì việc hợp tác với các bệnh viện trên đặc biệt vẫn rất cần thiết, để nâng cao tay nghề thực hành cho các sinh viên, học viên sau đại học.

“Mục tiêu cao nhất của sự hợp tác Viện – Trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế. Các bệnh viện ký kết hợp tác hôm nay cũng sẽ được sử dụng nguồn nhân lực có trình độ cao, có khả năng nghiên cứu khoa học, được đào tạo sâu về ngoại ngữ, khả năng ứng xử, do Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo, để không ngừng phát triển.

GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội ký kết hợp tác toàn diện với PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh- Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương. Ảnh Danh Trọng

Khung hợp tác được ký kết hôm nay để sau này, dù ai làm lãnh đạo Trường và các bệnh viện, cũng đều vận hành theo” – GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, TS Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế cho rằng, trước đây, việc hợp tác Viện – Trường vẫn có. Nhưng nay, sự phối hợp giữa Viện –Trường là cơ hội hợp tác mới, triển khai đến từng khoa, từng nhân viên y tế với đích đến là 2 bên cùng có lợi, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đào tạo được lực lượng bác sĩ vừa hồng vừa chuyên. Với thành công từ sự hợp tác, Trường sẽ đông sinh viên hơn, bệnh viện cũng nhiều bệnh nhân tìm đến – là điều cần thiết trong cơ chế tự chủ tài chính và cơ sở để việc hợp tác bền vững.

GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội ký kết hợp tác toàn diện với PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh Danh Trọng

Theo nội dung ký kết, 5 bệnh viện sẽ hợp tác với Trường cả về công tác tổ chức cán bộ, công tác đào tạo trình độ đại học và sau đại học, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế và đặc biệt là, hợp tác trong các hoạt động chăm sóc, phục vụ người bệnh.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn