Thêm 41 điều dưỡng đào tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn quốc tế ra trường

24-02-2022 11:41 AM | Y tế

SKĐS - Có tới gần 1/2 số sinh viên các khóa tốt nghiệp Chương trình tiên tiến đã và đang làm việc tại nhiều BV lớn tại Cộng hòa Liên Bang Đức, có BV trên một nghìn giường, được đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp, kỹ năng, kiến thức...

Trường Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 41 sinh viên chuyên ngành điều dưỡng được đào tạo theo Chương trình tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là một chương trình đào tạo đặc biệt của Trường Đại học Y Hà Nội, nhằm có được nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Việc dạy và học trong Chương trình tiên tiến hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chương trình học xây dựng dựa trên khung chương trình của Trường Đại học California Long Beach (Hoa Kỳ) gồm 135 tín chỉ (không kể các học phần Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng).

Thêm 41 điều dưỡng đào tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn quốc tế ra trường - Ảnh 1.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Các sinh viên được lựa chọn đầu vào với các tiêu chuẩn khắt khe, còn đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy đều là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, giàu kinh nghiệm của Trường Đại học Y Hà Nội cùng với nhiều giảng viên quốc tế từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Australia, New Zealand...

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội ghi nhận những nỗ lực của các sinh viên được đào tạo trong Chương trình tiên tiến và nhấn mạnh, đây là chương trình có sự khác biệt với chương trình bình thường, vì việc tổ chức dạy và học bằng tiếng Anh, khối lượng kiến thức học tập rất lớn, nhiều nội dung mới của Chương trình đầu tiên được nhập khẩu.

Chương trình tiên tiến dựa trên năng lực thực sự, đòi hỏi sự chủ động tìm tòi tích cực của người học, thực hiện các quy tắc thực hành chuẩn mực, đảm bảo chất lượng theo chuẩn đầu ra. Chính ngoại ngữ là phương tiện để các em học cách tiếp cận vấn đề tích cực, dựa trên bằng chứng khoa học.

"Có tới gần 1/2 số sinh viên các khóa tốt nghiệp Chương trình tiên tiến đã và đang làm việc tại nhiều BV lớn tại Cộng hòa Liên Bang Đức, có BV trên một nghìn giường, được đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp, kỹ năng, kiến thức, là sự khẳng định về chất lượng sản phẩm của Chương trình, góp phần phát triển đội ngũ điều dưỡng viên có trình độ và được công nhận tại khu vực và trên thế giới"- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội tự hào.

PGS.TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, khi được đào tạo trong Chương trình tiên tiến, các sinh viên có nhiều cơ hội thực hành, thực tập, giao lưu quốc tế. Đồng thời được thực tập tại các cơ sở y tế lớn như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương... và một số bệnh viện ngoài công lập lớn.

Thêm 41 điều dưỡng đào tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn quốc tế ra trường - Ảnh 3.

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các cử nhân điều dưỡng của Chương trình tiên tiến Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh Hữu Linh

"Nhờ được đào tạo trong chương trình bằng tiếng Anh, các sinh viên Chương trình tiên tiến có nhiều cơ hội tham gia các đợt học tập ngắn hạn tại các trường đại học, các BV ở nước ngoài như Trường Zealand (Đan Mạch), BV Siriraj (Thái Lan), Đại học Sydney (Australia), Đại học ChiangMai (Thái Lan), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quốc tế Sức khỏe, Phúc Lợi (Nhật Bản) và được học tập, giao lưu ngoại khóa với các sinh viên quốc tế đến từ Thụy Điển, Phần Lan, Nhật Bản,..."- PGS.TS Lê Đình Tùng nói.

Với nền tảng kiến thức, tiếng Anh vững chắc, các sinh viên của Chương trình tiên tiến có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Được trang bị kiến thức và kỹ năng phong phú, vững vàng trong thời gian 4,5 năm học, ngoài khả năng chuyên môn đáp ứng yêu cầu làm việc tại các cơ sở y tế trong nước như các BV Trung ương, BV địa phương, sinh viên Chương trình tiên tiến có đủ điều kiện công tác tại các BV quốc tế ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới, hoặc theo học nâng cao trình độ tại nước ngoài.

Đại học Y Hà Nội đã bắt đầu tuyển sinh hệ Cử nhân Điều dưỡng học theo chương trình đào tạo tiên tiến từ năm 2010 và hiện nay đã tuyển sinh được 12 khóa. Với tiêu chí đảm bảo chất lượng cao, mỗi khóa Trưởng chỉ đào tạo vài chục sinh viên và sau 12 năm, Trường đã đào tạo thành công 221 cử nhân Chương trình tiên tiến.

Sáng 24/2: Số ca COVID-19 mới trung bình 7 ngày qua là 47.264 F0/ngày; 25 tỉnh, thành có F0 mới trên 1.000 caSáng 24/2: Số ca COVID-19 mới trung bình 7 ngày qua là 47.264 F0/ngày; 25 tỉnh, thành có F0 mới trên 1.000 ca

SKĐS - Bộ Y tế cho biết, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị hiện có hơn 3.200 F0 nặng; Số ca COVID-19 mới trung bình 7 ngày qua là 47.264 F0/ngày; 25 tỉnh, thành có F0 mới trên 1.000 ca/ ngày.

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH