Thêm 3 người ở TP Thủ Đức ngộ độc botulinum do ăn giò lụa và mắm để lâu

20-05-2023 9:37 PM | Y tế

SKĐS - Tối 20/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin đang phối hợp cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị cho ba trường hợp mới bị ngộ độc botulinum.

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Trưởng đơn vị Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, hai ngày gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hội chẩn cùng nhau và phát hiện thêm được 3 trường hợp nghi ngờ ngộ độc botulinum. Cả 3 bệnh nhân đều sống tại TP Thủ Đức, thuộc 2 gia đình khác nhau. Bệnh nhân lớn nhất là người đàn ông 45 tuổi, tiếp theo là 2 anh em 26 tuổi và 18 tuổi. Ba trường hợp này thực tế là sự nối tiếp của chùm ca bệnh là 3 em bé bị ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM.

Trước đó, ngày 13/5, hai anh em này ăn bánh mì chả lụa từ người bán dạo. Trong khi đó, người đàn ông 45 tuổi ăn loại mắm để lâu ngày. Đến ngày 14/5, cả 3 đều có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, đau bụng và tiêu chảy rồi bắt đầu yếu cơ, khó nuốt.

Cụ thể, bệnh nhân 18 tuổi có diễn biến sớm nhất, yếu sức cơ và nhập vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Chiều cùng ngày, người đàn ông 45 tuổi cũng nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định và bệnh nhân 26 tuổi bị nhẹ hơn cho nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thêm 3 người ở TP Thủ Đức ngộ độc botulinum do ăn giò lụa và mắm để lâu  - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum phải điều trị thở máy. Ảnh: BVCC.

Qua khai thác bệnh sử từ gia đình và các triệu chứng, các bác sĩ hội chẩn và nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc botulinum. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã lấy mẫu thức ăn đi xét nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ TP.HCM xác định có độc tố botulinum.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân 18 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Về tình trạng bệnh, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết, hiện nay có hai bệnh nhân phải thở máy, sức cơ chỉ có 1/5, không tự thở được, đó là bệnh nhân 18 tuổi và bệnh nhân 45 tuổi. Riêng bệnh nhân 26 tuổi sức cơ còn 3/5 - 4/5, chưa phải thở máy tuy nhiên nhiều khả năng vài ngày tới phải thở máy.

Theo bác sĩ Hùng, ngộ độc botulinum là do một loại vi khuẩn botulinum gây ra, vi khuẩn này sống trong yếm khí, có nghĩa là môi trường không có không khí, nồng độ oxy rất thấp thì con vi khuẩn này mới hoạt động được.

Hiện nay, thuốc duy nhất trung hòa độc tố botulinum là thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT). Tuy nhiên, đây là loại thuốc rất hiếm và đắt đỏ, chỉ có một hãng dược ở Canada sản xuất và có giá lên đến 8000 USD/lọ.

Ba trường hợp này thực tế là sự nối tiếp của chùm ca bệnh là 3 em bé bị ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Trước đó, ngày 13/5, gia đình bốn người (ngụ TP.Thủ Đức) gồm một người dì cùng ba anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Trong đó có ba trẻ nghi bị ngộ độc botulinum.

Rạng sáng 16/5, Bệnh viện Chợ Rẫy điều chuyển cấp tốc hai lọ thuốc giải độc BAT còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023 từ Quảng Nam vào TP.HCM kịp thời cứu thành công ba trẻ bị ngộ độc botulinum do ăn giò lụa. Hiện 3 em bé này đang được điều trị, đã có những bước cải thiện bước đầu về hồi phục sức cơ.

Bác sĩ xuyên đêm vận chuyển thuốc hiếm cứu 3 trẻ nghi ngộ độc Botulinum do ăn giò lụaBác sĩ xuyên đêm vận chuyển thuốc hiếm cứu 3 trẻ nghi ngộ độc Botulinum do ăn giò lụa

SKĐS - Ê-kip Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) và Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT để giải độc cho 3 bệnh nhi nghi bị ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa bán dạo.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH