DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thêm 19 bác sĩ trẻ chuyên khoa I sẽ về công tác tại 7 huyện nghèo
Thái Bình - 16:25 13/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 13/11, tại trường ĐH Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế đã tổ chức khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa I thuộc Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Có 19 bác sĩ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe theo học khóa đào tạo này.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án thí điểm “Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” do Bộ Y tế tổ chức. 19 bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 7 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm tại trường Đại học Y - Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Dự án “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ khai giảng.

TS Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, trước khi trúng tuyển, các bác sĩ này đã được tuyển dụng làm viên chức ở các BV tuyến TW như BV C Đà Nẵng, BV Lão khoa TW và 9 tỉnh, 13 huyện khó khăn như: tỉnh Bắc Giang (BVĐK huyện Sơn Động), Sơn La (BVĐK khu vực Phù Yên), Bắc Kạn (Trung tâm y tế huyện Pắc Nặm và Ba Bể), Lai Châu (Trung tâm y tế huyện Phong Thổ và Than Uyên), Hà Giang (BVĐK Hoàng Su Phì và Đồng Văn), Yên Bái (Trung tâm y tế huyện Mù Căng Chải và Trạm Tấu) và Lào Cai (BVĐK huyện Mường Khương).

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/trung tâm y tế huyện nghèo.

19 bác sĩ trẻ được đào tạo tại trường ĐH Y dược Hải Phòng sẽ về công tác tại 7 huyện khó khăn

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trước khi thực hiện Dự án này, có nhiều địa phương như huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trong 10 năm không tuyển được bác sỹ nào về làm việc. Do đó, Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bác sĩ trẻ khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân ở huyện Bắc Hà- tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng mong muốn các cơ sở nhận bác sĩ về công tác cần có thông tin phản hồi lại với các cơ sở đào tạo để đánh giá xem các bác sĩ trẻ này đáp ứng được bao nhiêu phần trăm công việc, hướng đào tạo đã phù hợp thực tiến hay chưa, có cần thay đổi gì không... để việc đưa bác sĩ trẻ về cơ sở thực sự hiệu quả.

Tại Lễ Khai giảng, Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao cho Trường ĐH Y - Dược Hải Phòng và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, biên giới, hải đảo; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Thái Bình

Tin liên quan
Đào tạo bác sĩ gia đình ở Nghệ An
SKĐS - Chiều 1/11/2017, Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An và huyện Nam Đàn tổ chức khai mạc lớp đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại Trung tâm y tế huyện.
Quảng Ngãi, máy chẩn đoán hình ảnh đắp chiếu: Gấp rút đào tạo bác sĩ chuyên ngành
SKĐS - Như báo SK&ĐS đã phản ánh về tình trạng một số máy chẩn đoán hình ảnh ở các huyện Tây Trà và Trà Bổng của Quảng Ngãi phải đắp chiếu vì thiếu bác sĩ chuyên khoa.
Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?
(SucKhoeDoiSong.vn) - Thực chất chúng ta cũng có đào tạo sau đại học và hầu hết các bác sĩ muốn làm được việc tự họ phải tìm cách đi học để hoàn chỉnh kiến thức và kể cả bằng cấp..
Kinh nghiệm đào tạo bác sĩ y khoa từ Mỹ
SKĐS - Đào tạo bác sĩ tại Mỹ, đầu vào rất quan trọng, nhưng quan trọng nhất là kỳ thi hành nghề quốc gia và chứng nhận chuyên khoa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm