Thêm 14 ca mắc mới MERS-CoV tại Hàn Quốc, các nước nâng mức cảnh báo

11-06-2015 3:33 PM | Quốc tế

SKĐS - Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc đã ảnh hướng nhiều đến cuộc sống của người dân. Các quốc gia khác như Hồng Kông, Malaysia, Philippines, Campuchia cũng khuyên người dân không nên đến Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Ngày 11/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, tại Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới MERS-CoV.

Như vậy, từ ngày phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Hàn Quốc vào ngày 20/5/2015, đến nay sau 23 ngày, Hàn Quốc đã ghi nhận 122 trường hợp mắc trong đó có 9 trường hợp tử vong.

Tính chung trên toàn thế giới đến ngày 11/6, tổng số trường hợp mắc bệnh MERS-CoV đã tăng lên 1.285 ca, trong đó 453 người đã tử vong tại 26 quốc gia.

Trước tình hình dịch bệnh MERS-CoV vẫn tiếp tục ghi nhận, Tổng thống Hàn Quốc đã phải hoãn chuyến thăm tới Mỹ để giải quyết vấn đề dịch bệnh trong nước và đã phát biểu trên truyền hình khuyên người dân không nên phản ứng thái quá. Đến nay Hàn Quốc đã theo dõi 3.439 người tiếp xúc (3.259 giám sát tại nhà; 180 tại cơ sở y tế), 641 đã hết thời gian theo dõi.

Đồng thời, nước này cũng tiếp tục đưa ra các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh MERS-CoV như: Một ngày “sàng lọc MERS” với mục tiêu tất cả các bệnh nhân có phơi nhiễm với MERS sẽ được giám sát và các bệnh nhân viêm phổi sẽ được cách ly (không bao gồm bệnh nhân ra viện). Hàn Quốc cũng ra lệnh đóng cửa 2.474 trường học, tuy nhiên ngày hôm qua (10/6) nhóm chuyên gia của WHO đã khuyến cáo quốc gia này nên mở lại trường học.

Tại các quốc gia khác như Hồng Kông, Malaysia, Philippines, Campuchia cũng khuyên người dân không nên đến Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết. Hồng Kông nâng mức cảnh báo “nghiêm trọng” trong 3 mức (cảnh báo, nghiêm trọng, khẩn cấp) với dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc. Singapore trì hoãn hoặc hủy toàn bộ các chuyến đi thăm quan của học sinh tới Hàn Quốc và bắt đầu tiến hành sàng lọc tại các cửa khẩu và có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng tại các cơ sở y tế để ứng phó với dịch bệnh. Nhật Bản cũng đang áp dụng sàng lọc càng hành khách đến từ Hàn Quốc đối với bệnh MERS-CoV.

Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc đã ảnh hướng nhiều đến cuộc sống của người dân do các chợ bị đóng cửa và các sự kiện văn hóa thể thao, văn hóa bị hủy.

Tại nước ta, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh MERS-CoV khi không cần thiết, nhiều công ty du lịch của Việt Nam cũng đã hủy các chuyến đi tới Hàn Quốc.

PV (Theo Văn phòng EOC)

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH