Thêm 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam

19-08-2021 8:30 PM | Y tế

SKĐS - Tối 19/8, Bộ Y tế cho biết AstraZeneca đã chuyển thêm 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam. Lô hàng được đưa về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Đây là lần giao vaccine thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vaaccine Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện thỏa thuận này đã mang về cho Việt Nam hơn 6,7 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Tổng cộng đã có khoảng 14,3 triệu liều vaccine này đã được chuyển đến Việt Nam qua hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa các chính phủ, tới nay chiếm 62% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Thêm 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca về Việt Nam - Ảnh 1.

Thêm 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca về Việt Nam

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc điện đàm trao đổi với Giám đốc Điều hành tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot. Bên cạnh những nội dung xoay quanh việc tiếp cận vaccine, hai bên cũng thảo luận về tiến độ các chương trình phát triển bền vững và sức khỏe cộng đồng của AstraZeneca tại Việt Nam, nằm trong những nỗ lực của công ty nhằm giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, đóng góp toàn diện cho đất nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: "Chúng tôi rất biết ơn cơ hội được trao đổi thêm với ngài Thủ tướng ngày hôm nay, sau buổi làm việc giữa hai bên vào tháng Sáu vừa qua."

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng về việc tăng tốc cung ứng vaccine trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, kể từ tháng 7 đến nay, AstraZeneca đã không ngừng nỗ lực đẩy mạnh cung ứng cho Việt Nam, kịp thời tiếp ứng cho chương trình tiêm chủng quốc gia. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được đoàn tụ với gia đình và trở lại cuộc sống bình thường" - ông Nitin Kapoor nói.

Cho đến nay, AstraZeneca đã cung ứng hơn 1 tỷ liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đến hơn 170 quốc gia trên tinh thần phi lợi nhuận.

Đến ngày 19/8, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 22 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 14 triệu liều vaccine AstraZeneca, hơn 5 triệu liều Moderna, hơn 1,2 triệu liều Pfizer, 12.000 liều Sputnik-V và 2,5 triệu liều Sinopharm.

Đến tối 19/8, tổng số liều vaccine đã được tiêm trên cả nước là 15.922.537 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 14.359.868 liều, tiêm mũi 2 là 1.562.669 liều.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH