DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thêm 1 người chết vì nấm độc, chuẩn bị ghép gan cho BN ngộ độc nấm
18:48 20/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BV Bạch Mai chiều 20/3 cho hay, vừa có thêm một bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm, dù đã được các bác sĩ Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) tích cực điều trị nhưng do bệnh tình quá nặng không thể qua khỏi.

Tin từ BV Bạch Mai chiều 20/3 cho hay, vừa có thêm một bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm, mặc dù đã được các bác sĩ Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) tích cực điều trị nhưng do bệnh tình quá nặng không thể qua khỏi.

PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 ca tử vong vì ngộ độc nấm do các tổn thương gan, thận quá nặng nề.

PGS.TS Lợi cũng thông tin thêm, dự kiến BV Bạch Mai sẽ phối hợp với BV Việt Đức, BV Nhi Trung Ương, Viện Quân y 103 xem xét việc ghép gan phù hợp cho các bệnh nhân này do ngộ độc nấm gây tổn thương gan ở họ quá nặng.

Loại nấm tán trắng gây ngộ độc. Ảnh: Trung tâm Chống độc.

Loại nấm tán trắng gây ngộ độc. Ảnh: Trung tâm Chống độc.

Hiện tại, Trung tâm Chống độc của BV vẫn đang tiếp tục điều trị tích cực cho các bệnh nhân ngộ độc nấm nhưng diễn biến rất phức tạp, khó tiên lượng. Đa số họ đều là những người nghèo ở vùng xa, có hoàn cảnh rất khó khăn đến từ các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang… Trong khi đó, chi phí điều trị cho bệnh nhân ngộ độc lớn lại lên đến con số khổng lồ. Chỉ tính riêng chi phí điều trị cho 5 bệnh nhân ngộ độc nấm ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên trong vụ ngộ độc nấm vừa qua đã là hơn 1,6 tỉ đồng.

Trong suốt những ngày qua, thông tin về ngộ độc nấm và các bệnh nhân tử vong do nấm tán trắng đã khiến cộng đồng không khỏi xót thương. Ở nhiều miền quê, người dân vẫn rất khó khăn và phải kiếm ăn qua bữa bằng những cây nấm hoang dại mọc trong rừng mà không hề hay biết chúng sẽ phá hủy cuộc đời họ. Cái đói, nghèo, hạn chế tiếp cận thông tin đã khiến họ phải bỏ mạng hết sức thương tâm.

Hiện tại, đã có nhiều tấm lòng hảo tâm đến Trung tâm Chống độc giúp đỡ các nạn nhân ngộ độc nấm. Hi vọng cùng với sự chung tay của cộng đồng, nhiều bệnh nhân có thể vượt qua nguy kịch trở lại với cuộc sống.

Để phòng chống ngộ độc nấm, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự vào rừng tìm nấm, không sử dụng nấm không rõ nguồn gốc. Nếu không may xảy ra ngộ độc cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu sớm. Đối với y tế cơ sở khi cấp cứu bệnh nhân ngộ độc nấm cần đúng phác đồ, chú ý sử dụng than hoạt tính và thuốc nhuận tràng cho bệnh nhân và cả ca bệnh nghi ngờ...

Dương Hải

 

Tin liên quan
Nguy cơ tiềm ẩn từ nấm không nguồn gốc
SKĐS - Trước tình trạng ngộ độc nấm xảy ra liên tiếp do sử dụng nấm không nguồn gốc khiến nhiều bệnh nhân đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai
Thêm 1 ca tử vong do ăn phải nấm độc
Đây là trường hợp thứ 2 tử vong trong tổng số 5 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc nấm trắng từ ngày 9/3.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm