Thêm 1 bác sĩ ở BV Nhân dân Gia Định bị dọa đâm trong giờ trực cấp cứu

06-08-2022 6:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Người con trai của bệnh nhân cầm vật nhọn trên tay và có hành động muốn tấn công bác sĩ trực. May mắn, bác sĩ trực đã kịp thời lùi lại và chụp tay đối phương. 10 ngày trước, cũng tại bệnh viện này, một bác sĩ khác đã bị tấn công.

Chiều 6/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế TP.HCM cực lực lên án hành động của người nhà bệnh nhân cầm dao bấm móng tay dọa đâm một bác sĩ đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vào lúc 5 giờ 56 phút sáng nay (6/8), một bệnh nhân nữ 63 tuổi được đưa đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng khó thở. Ngay lập tức, bệnh nhân được các y, bác sĩ tiếp nhận, thăm khám và chẩn đoán "suy hô hấp, phù phổi cấp, cơn tăng huyết áp".

Người bệnh nhanh chóng được nhân viên y tế cho thở oxy qua mặt nạ, sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị. Sau khoảng 20 phút, bệnh nhân có giảm khó thở nhưng vẫn cần được tiếp tục thở oxy và truyền thuốc liên tục qua đường tĩnh mạch.

Trong quá trình điều trị, người bệnh có nhu cầu đi vệ sinh, thân nhân người bệnh (là con trai của người bệnh) báo với nhân viên y tế của kíp trực. Tuy nhiên, đánh giá tình trạng người bệnh chưa thật sự ổn định và không an toàn khi phải rời giường bệnh nên bác sĩ trực yêu cầu điều dưỡng hướng dẫn và đưa bô vệ sinh cho thân nhân để người bệnh đi vệ sinh tại giường.

Điều bất ngờ là con trai của người bệnh không đồng ý, lại quát tháo và bỏ ra ngoài. Một lúc sau, người con trai của bệnh nhân quay lại Khoa Cấp cứu với một vật nhọn cầm trên tay và có hành động muốn tấn công bác sĩ trực. May mắn, bác sĩ trực đã kịp thời lùi lại và chụp tay đối phương, sau đó đối tượng bỏ đi ra ngoài.

Thêm 1 bác sĩ ở BV Nhân dân Gia Định bị dọa đâm trong giờ trực cấp cứu - Ảnh 1.

Vật sắc nhọn H. dùng để dọa tấn công bác sĩ. Ảnh: Công an cung cấp

Ngay lập tức, kíp trực đã kích hoạt báo động "Code grey" của bệnh viện. Sau khoảng 10 phút, lực lượng Công an Phường 7, quận Bình Thạnh có mặt và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ trấn áp kẻ muốn hành hung bác sĩ. Sau đó, lực lượng công an đã đưa đối tượng quấy rối quay trở lại Khoa Cấp cứu của bệnh viện để dựng lại hiện trường.

Công an ghi nhận đối tượng tấn công bác sĩ tên là Vương Hào H., sinh năm 1993, ngụ tại Phường 24, quận Bình Thạnh. Vật nhọn mà đối tượng cầm trên tay định hành hung bác sĩ là là thanh móc khóe của dụng cụ cắt móng tay dài khoảng 5 cm. Hiện vụ việc đang được công an Phường 7, quận Bình Thạnh xử lý.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nhân viên Khoa Cấp cứu tại các bệnh viện luôn trong trạng thái sẵn sàng cho hoạt động cấp cứu người bệnh, nhất là các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Thực tế cho thấy nhân viên Khoa Cấp cứu của các bệnh viện luôn hoạt động 24/7, không ngừng nghỉ, họ phải tập trung cao độ cả sức lực và tinh thần cho công tác cấp cứu người bệnh.

"Hành động tấn công nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu người bệnh là hoàn toàn không chấp nhận được cho dù bất cứ lý do nào. Nhân viên ngành y tế thành phố mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm có giải pháp nghiêm khắc nhằm răn đe và chấm dứt các hành vi mang tính trấn áp cả về thể chất lẫn tinh thần của nhân viên y tế trong lúc đang làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh", lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay.

Trước đó, vào ngày 27/7/2022, một bác sĩ đang trực tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng bị một người đàn ông tên Đ.Q.B. (40 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bóp cổ, dọa đánh chết khi đang trực cấp cứu. Lý do được đưa ra là con ông B. hóc xương nhưng phải chờ 30 phút để bác sĩ chuyên khoa xuống xử lý.

Ông B. sau đó thừa nhận hành vi và mong được bác sĩ tha thứ.

Được biết, vụ tấn công trên đã được Công an quận Bình Thạnh tập hợp toàn bộ các hồ sơ chứng cứ để chuyển sang Viện kiểm sát khởi tố vụ án.

Công bố clip bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị hành hungCông bố clip bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị hành hung

SKĐS - Chiều nay (29/7), Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã có thông tin chính thức và công bố clip ghi nhận vụ việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung tại Khoa Cấp cứu.Kim Vân
Ý kiến của bạn