DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thế nào là hội chứng serotonin?
07:24 20/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các loại thuốc trầm cảm có nhóm thuốc ức chế chọn lọc việc thu hồi serotonin về vị trí xuất phát, do đó làm tăng lượng serotonin đến mức cần thiết gây ra hội chứng serotonin.

Trong các loại thuốc trầm cảm có nhóm thuốc ức chế chọn lọc việc thu hồi serotonin về vị trí xuất phát, do đó làm tăng lượng serotonin đến mức cần thiết gây ra hội chứng serotonin. Do vậy khi sử dụng nhóm thuốc này tại nhà, người bệnh lưu ý khi sử dụng phối hợp với thuốc khác cần hỏi ý kiến thầy thuốc để tránh dùng nhầm vào các trường hợp tương tác gây hội chứng serotonin.

Serotonin và tế bào hồng cầu trong động mạch.

Khi dùng chung SSRI với các chất làm tăng sản xuất hay làm bền serotonin thì sẽ có tác dụng cùng chiều làm tăng lượng serotonin lên quá mức cần thiết, gây ra hội chứng serotonin. Hội chứng này được mô tả lần đầu tiên bởi Sternbach bao gồm các biểu hiện ở hệ tự động nhận thức hành vi như: bứt rứt, tay chân run, có phản xạ rất nhạy, khó phối hợp vận động, đi đứng không vững, co giật cơ, sốt ra nhiều mồ hôi, ớn lạnh và tiêu chảy. Những triệu chứng này làm cho người bệnh thiếu thoải mái và trường hợp nặng hơn sẽ gây rối loạn mạnh hệ tự động có thể dẫn đến tử vong.

Trong các loại thuốc trầm cảm có nhóm thuốc ức chế chọn lọc việc thu hồi serotonin về vị trí xuất phát, do đó làm tăng lượng serotonin đến mức cần thiết, bao gồm các nhóm thuốc: sertralin, paroxetin, fluvoxamin, citalopram... gọi tắt là nhóm SSRI. Nhóm thuốc này có tác dụng cải thiện trạng thái tâm thần của người bệnh. Sau này khi vai trò của serotonin trong nhiều rối loạn được thừa nhận thì SSRI còn được dùng trong một số chứng bệnh khác như nghiện rượu, chán ăn, cuồng ăn, bốc hỏa, hội chứng tiền kinh nguyệt, xuất tinh sớm, stress sau tổn thương, các rối loạn về tính khí, ám ảnh bức bách, lo sợ xã hội...

DS. Hà Thủy Phước

 

Người bệnh cần chú ý gì?

Người bệnh trầm cảm thường dùng SSRI khá lâu dài, tại nhà. Trong thời gian đó có thể bị bệnh khác phải dùng thêm các thứ thuốc khác. Vì vậy cần hỏi ý kiến thầy thuốc để tránh dùng nhầm vào các trường hợp tương tác gây hội chứng serotonin.

Xem bài sau: 8 trường hợp phối hợp thuốc thường gây hội chứng serotonin

Vào ngày 21/6/2015

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm