Thế nào là bệnh to đầu chi?

Suckhoedoisong.vn - Từ trước tới nay bố tôi vẫn bình thường, nhưng gần đây tự nhiên ngón tay của bố tôi phình to ra như đầu dùi trống. Một số người nói bố tôi bị to đầu chi. Xin bác sĩ cho biết, thế nào là bệnh to đầu chi? Chữa bệnh ở đâu?

Từ trước tới nay bố tôi vẫn bình thường, nhưng gần đây tự nhiên ngón tay của bố tôi phình to ra như đầu dùi trống. Một số người nói bố tôi bị to đầu chi. Xin bác sĩ cho biết, thế nào là bệnh to đầu chi? Chữa bệnh ở đâu?

Nguyễn Thị Hoan (nguyenhoan579@gmail.com)

To đầu chi là bệnh mạn tính, thường gặp ở tuổi trung niên, do tiết quá nhiều hormon tăng trưởng (GH) trong thời gian dài, hậu quả là phát triển quá mức của xương, tổ chức liên kết và các cơ quan nội tạng.

Các dấu hiệu của bệnh gồm: đau đầu; đau xương khớp; rối loạn thị giác, hẹp thị trường, nhìn đôi; ù tai, chóng mặt; tăng tiết mồ hôi, tăng cân; ở phụ nữ thấy rối loạn kinh nguyệt. Khuôn mặt thay đổi, xương to, các xương gò má, hàm dưới, trán to và nhô ra làm hố mắt sâu, tai và lưỡi to. Da dày, nhiều nếp nhăn, có thể sạm da, hay da ẩm nhớt. Bệnh mới phát thì cơ phì đại, nhưng về sau cơ lại bị teo. Xương sống, xương sườn, xương chân, tay phát triển mạnh, to và dài ra, biến dạng. Đầu ngón tay, đầu ngón chân to ra giống đầu dùi đánh trống, nên gọi là bệnh to đầu chi. Các cơ quan nội tạng: tim, gan, thận, tuyến giáp, tuyến cận giáp to hơn so với trước khi mắc bệnh.

Điều trị chủ yếu là đưa nồng độ hormon tăng trưởng GH về mức bình thường; bình thường hóa chức năng tuyến yên. Phẫu thuật khối u; liệu pháp phóng xạ; điều trị nội khoa: dùng thuốc đối kháng với dopamin; dùng các hormon thay thế như hydrocortisol, hormon sinh dục. Bạn nên đưa bố đi khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng.

BS. Phạm Thị Nguyệt

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thế nào là bệnh to đầu chi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT