Thế nào là bệnh Crohn

02-08-2014 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi 28 tuổi, hai tuần nay có sốt nhẹ, đau bụng, buồn nôn và đi ngoài ra một ít máu. Đi khám kết quả ghi là theo dõi bệnh Crohn. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này.

Tôi 28 tuổi, hai tuần nay có sốt nhẹ, đau bụng, buồn nôn và đi ngoài ra một ít máu. Đi khám kết quả ghi là theo dõi bệnh Crohn. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này.

Nguyễn Vũ Linh (nguyenvulinh486@gmail.com)

Crohn là tình trạng viêm, loét đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Tổn thương gặp nhiều ở đoạn cuối ruột non, ít gặp ở  dạ dày, thực quản, tá tràng và đại tràng. Hiện khoa học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh Crohn là gì. Người ta cho rằng, bệnh có yếu tố di truyền. Bệnh Crohn có hai thể: cấp và mạn tính.

Thể cấp tính có biểu hiện giống viêm ruột thừa cấp như: sốt cao 39-40oC, đau bụng vùng hố chậu phải, đau sau khi ăn, đi ngoài xong thì giảm đau; buồn nôn hoặc nôn, có khi đi ngoài lỏng, phân có máu; bụng trướng, ấn đau, có thể sờ thấy một khối dài ở hố chậu phải.

Thể mạn tính kéo dài 2-4 năm, có các triệu chứng như ở thể cấp tính, kèm theo triệu chứng thiếu máu và các biến chứng như thủng ruột, hẹp lòng ruột, rò từ hồi tràng vào đại tràng, bàng quang... Chụp Xquang thấy hình ảnh quai ruột hồi tràng giãn hay hẹp, các tổn thương viêm, loét hoặc các đường rò.

Điều trị: dùng các loại thuốc kháng sinh, vitamin, corticoid... Bệnh nhân cần ăn các thức ăn giàu năng lượng, nhiều chất đạm và vitamin. Điều trị bằng phẫu thuật các trường hợp bệnh Crohn gây thủng ruột, chảy máu không cầm được, có lỗ rò giữa ruột với các cơ quan khác.

BS. Nguyễn Minh Hạnh


Ý kiến của bạn