DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thẻ kim loại RFID giúp hạn chế sai sót trong phẫu thuật
Khắc Hùng - 12:44 23/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để khắc phục sai sót trong phẫu thuật các nhà khoa học đã cho ra đời một công cụ mới, đó là thẻ kim loại RFID.

Việc khắc phục quên dụng cụ phẫu thuật trong cơ thể bệnh nhân đã để lại những hậu quả bi hài, trong khi dụng cụ để khắc phục nhược điểm này vẫn mang tính thủ công nên tiến độ phẫu thuật còn chậm và dễ mắc lỗi. Thống kê cho thấy, khi phẫu thuật, bác sĩ phải sử dụng tới 250 dụng cụ khác nhau để gom, nắm, cắt bỏ, khâu, hút vết thương...

Thẻ kim loại RFID siêu nhỏ (màu vàng) được gắn trên dụng cụ phẫu thuật.

Một hệ thống theo dõi RFID mới đã được Viện Wyss, phối hợp Bệnh viện Brigham và Women (Mỹ) phát triển, nhúng chíp RFID vào các công cụ phẫu thuật kim loại. Thẻ kim loại RFID thông minh này có thể chịu được nhiệt độ cao, vừa để khử trùng dụng cụ lại không làm thay đổi hình dạng và kích thước của các dụng cụ. Quá trình lắng đọng hơi được sử dụng để đặt vật liệu điện môi trực tiếp lên bề mặt kim loại dụng cụ, sau đó một ăng ten dẫn được tạo khuôn trong đó có nhúng chip RFID. Tiếp đến là chất bịt kín tương thích sinh học. Một màn hình trực quan trong phòng mổ sẽ liệt kê số lượng dụng cụ phẫu thuật đưa vào và số lượng khi ra khỏi phòng, từ đó biết được còn hoặc không có dụng cụ nào sót lại trong cơ thể bệnh nhân.

Về cơ bản công nghệ RFID đều giống nhau, dựa trên nguyên tắc kết hợp vi mạch với một ăng ten trong thẻ "tag", sau đó phản ứng với tín hiệu từ một đầu đọc hoặc máy quét đưa tín hiệu về và có thể lưu trữ thông tin. Sự thay đổi kích thước của thẻ RFID nhỏ rất phù hợp trong y tế. RFID đã được sử dụng cho các thiết bị như giường, xe lăn và máy bơm tiêm truyền, giúp xác định vị trí và số lượng  khi lưu trữ, sử dụng, phòng ngừa trộm cắp, theo dõi bệnh nhân và quản lý thuốc. Nay tiếp tục được cải tiến để theo dõi dụng cụ phẫu thuật.

 

Khắc Hùng

(IDC- 3/2020)

Tin liên quan
Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật lấy khối u 9kg
SKĐS - Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng vừa phẫu thuật thành công lần đầu tiên một khối u ổ bụng cực kỳ lớn tái phát để cứu sống bệnh nhân.
Làm gì để ngăn ngừa tái phát trĩ sau khi phẫu thuật?
SKĐS - Tôi mới mổ nứt hậu môn và trĩ hỗn hợp theo phương pháp Longo được 2 tháng. Tôi nghe nói phẫu thuật cắt trĩ rất dễ tái phát trở lại. Xin cho tôi lời khuyên cách ngăn ngừa tái phát trĩ. Hiện nay sau mỗi lần đi cầu tôi thường có cảm giác ê ê hậu môn. Trường hợp của tôi thì khi nào mới chơi thể thao lại được, cụ thể là đá banh? Hoàng Ph., 35 tuổi, . TP. HCM
Phẫu thuật tật khúc xạ có gây biến chứng sẹo giác mạc?
SKĐS - Tôi có con gái 21 tuổi. Gần đây, cháu muốn đi phẫu thuật lasik nhưng tôi rất lo lắng.
Phẫu thuật miễn phí u tuyến giáp cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân bị u tuyến giáp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bệnh nhân là chị Đ.T.T (47 tuổi, Nam Định) có chồng mất năm 2012 vì ung thư gan, sau đó vài tháng con trai đang học lớp 11 cũng mất vì ung thư não. Đau thương chưa dừng lại với chị, cậu con trai còn lại cũng mất vì đuối nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm