Thế giới đối mặt với hiểm họa dịch bệnh do virus nCoV

30-01-2020 1:38 PM | Quốc tế

SKĐS - Căn bệnh gây ra cái chết cho 170 người và gần 8000 người mắc bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại cho nhiều quốc gia trên thế giới. Nó đang thực sự trở thành bệnh dịch lây lan mạnh ở Trung Quốc và đe dọa lan ra toàn thế giới.

Lần thứ 2 WHO họp khẩn về căn bệnh dịch do virus NCoV

Dịch bệnh gây viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới  (nCoV) có khởi nguồn  tại Trung Quốc đang   diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong tăng hàng nghìn trường hợp mỗi ngày .  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã áp dụng  nhiều biện pháp để đối phó với căn bệnh này như huy động hàng nghìn y bác sĩ ở các tỉnh trong cả nước tới Hồ Bắc – trung tâm dịch bệnh- để cứu chữa cho người dân, xây mới bệnh viện,  ngừng hoạt động các phương tiện công cộng, kéo dài thời gian nghỉ lễ, hủy bỏ các hoạt động lễ hội  hay phong tỏa các thành phố có nhiều người mắc bệnh… .  Tuy nhiên con số người mắc, chết hay nghi nhiễm bệnh, phải cách ly  vẫn không ngừng  tăng lên.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế,  số người mắc  bệnh do NCoV tại Trung Quốc  đã vượt xa số người mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)  – dịch bệnh đã khiến cho 5327 người mắc và 349 người tử vong,  và  gây thiệt hại lớn ở Trung Quốc  hồi cuối năm 2002  đầu năm 2003.

Bệnh viện ở Vũ Hán tràn ngập bệnh nhân đến khám

Chuyên gia y tế cho rằng,  dịch bệnh do NCoV không nguy hiểm bằng SARS, dù nó dễ lây lan hơn.  Những thông tin dự báo  chủng virus corona mới ở Vũ Hán sẽ tạo ra một đại dịch SARS tiếp theo có thể chỉ là những  “kịch bản”  bị thổi phồng.  Chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, ông Zhong Nanshan dự báo dịch bệnh do NCoV tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong vòng từ 7-10 ngày nữa.

Trước tình hình đó, ngày 30/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế giới (WHO) triệu tập cuộc họp khẩn cấp cùng các chuyên gia trên thế giới để xác định liệu dịch viêm phổi do NCoV có phải  là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

Kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ Vũ Hán

Dịch bệnh do NCoV đang ảnh hưởng không chỉ tới đời sống của người dân Trung Quốc  mà  dự báo sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của cả Trung Quốc và thế giới.

Những hình ảnh xuất hiện thường xuyên ở mọi nơi

Tại cuộc họp của  Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED)  đầu tiên trong năm  tài chính  2020 , các chuyên gia lo ngại  dịch bệnh viêm phổi do nCoV bùng phát sẽ  tác động xấu đến kinh tế toàn cầu. Nguyên nhân là do dịch bệnh không chỉ ở Trung Quốc mà còn lây lan sang nhiều nước khác có thể khiến cho  nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc, kéo theo tác động đến kinh tế toàn cầu trong đó có cả Mỹ. Nhu cầu về hàng hóa ở Trung Quốc giảm , có thể  tác động tiêu cực đến thỏa thuận thương mại Mỹ Trung đang được tiến hành.

Thị trường chứng khoán thế giới “chao đảo” trước nguy  cơ dịch bệnh  ảnh hưởng đến  kinh tế thế giới. Từ châu Á đến Mỹ, hàng loạt thị trường đều chìm trong sắc đỏ giảm điểm, nhiều công ty du lịch tới Trung Quốc cổ phiếu “lao dốc”.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã ngừng hoặc  giảm số chuyến bay tới Trung Quốc như Air France, British Airways, Cathay Pacific, Finnair, Lion Air, United Airlines. Các  tập đoàn toàn cầu cũng hạn chế nhân viên tới nước này.  Thậm chí, một  công ty  sản xuất ô tô của Nhật còn  tuyên bố đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc  đến ngày 9/2, các  chuỗi cà phê Starbucks  đóng cửa  một  nửa số cửa hàng ở nước này, nhà bán đồ nội thất hàng đầu thế giới IKEA cũng tuyên bố đóng cửa tất cả các cửa hàng ở Trung Quốc….

Các bệnh viện vật lộn với tình trạng quá tải bệnh nhân

Hàng loạt  quốc gia sơ tán công dân

Mặc dù một cuộc sơ tán quy mô lớn  chưa diễn ra, nhưng nhiều quốc gia đã đưa máy bay tới  khu vực trung tâm của dịch bệnh để sơ tán khẩn cấp công dân của mình.  Ngày 29/1, Nhật Bản đã đưa 206 người di tản khỏi Vũ Hán bằng máy bay, đưa tổng số người Nhật sơ tán khỏi Trung Quốc lên  650 người kể từ khi dịch bệnh xảy ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết,  Mỹ đã sơ tán hàng trăm người  khỏi thành phố Vũ Hán.  Sáng ngày 30/1, một loạt quốc gia thông báohọ  đang tiến hành các bước để di tản công dân của mình  khỏi Vũ Hán như New Zealand, Singapore, Indonesia, Australia…

Chính phủ các  nước đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn ngay từ khu vực biên giới như  Nga hạn chế hoạt động đường sắt nối với Trung Quốc, đóng cửa 5  khu vực có  cửa khẩu biên giới với Trung Quốc  ở Viễn Đông.  720  người Hàn Quốc trở về  nước  từ Vũ Hán bị  cách ly theo dõi ngay tại sân bay, dự kiến sẽ có hàng trăm người nữa cũng bị cách ly khi  trở về quê hương “trốn” khỏi dịch bệnh ở Trung Quốc.  Trong động thái mạnh nhất,  Kazakhstan đình chỉ các tuyến giao thông đường bộ và đường hàng không với Trung Quốc,  ngưng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc nhập cảnh nước này. Nhiều quốc gia đã ban hành các khuyến cáo người dân hạn chế đến Trung Quốc.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH