DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thế giới đã tiêm phòng hơn 1,91 tỷ liều vắc xin ngừa COVID-19
Nguyễn Vân - 10:03 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiến dịch tiêm phòng vắc xin lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra. Theo dữ liệu do Bloomberg thu thập, 176 quốc gia trên toàn cầu đã tiêm phòng tổng cộng trên 1,91 tỷ liều vắc xin ngừa COVID-19.

The gioi tiem phong 1,91 ty lieu vac xin COVID-19

Tại Mỹ, có 295 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm phòng cho tới nay. Trong tuần qua, trung bình Mỹ tiêm phòng 1,32 triệu liều vắc xin COVID-19 mỗi ngày.

Hơn 1,91 tỷ liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm, tương đương với 12,5% dân số toàn cầu được tiêm phòng.

Tuy nhiên, phân phối vắc xin không đồng đều. Các quốc gia và khu vực có thu nhập cao nhất có tốc độ tiêm phòng cao gấp 30 lần so với các nước có thu nhập thấp nhất. 

Khi nào cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường?

Trong khi các loại vắc xin có chất lượng tốt nhất có hiệu quả bảo vệ 95%, vẫn cần một chiến dịch phối hợp để chấm dứt đại dịch. 

Theo TS.Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nếu Mỹ đạt tỷ lệ tiêm phòng 70-85% dân số là có thể quay trở lại trạng thái bình thường.

Trên phạm vi toàn cầu, với nhịp độ 33,5 triệu liều tiêm trung bình mỗi ngày như hiện nay, sẽ phải mất tới 1 năm mới có thể đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng cao trên toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ tiêm phòng đang dần một tăng, với thêm các loại vắc xin mới của các nhà sản xuất sẽ cho ra mắt thị trường. 

Số liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19 Toàn cầu và tại một số quốc gia/khu vực nổi bật

The gioi tiem phong 1,91 ty lieu vac xin COVID-19_Chien dich tiem chung toan cau_3
(Nguồn: số liệu của Bloomberg, dựng bảng tiếng Việt: SKĐS)

Con đường dẫn tới miễn dịch trên toàn thế giới

Tại Mỹ, tốc độ tiêm phòng vắc xin mới nhất đạt 1.323.107 liều trung bình mỗi ngày. Với nhịp độ này, sẽ phải mất 5 tháng để bao phủ 75% dân số.

Israel là quốc gia đầu tiên cho thấy tiêm phòng có hiệu quả trên toàn quốc. Quốc gia này dẫn đầu thế giới về tiêm chủng COVID-19. Vào tháng 2 năm nay, hơn 84% người cao tuổi (= 70 tuổi hoặc > 70 tuổi) ở Israel đã nhận đầy đủ 2 liều tiêm vắc xin. Các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm nhanh chóng ở Israel. Một phân tích độc lập ở Anh cũng có kết quả tương tự.

Hiện giờ đang diễn ra cuộc đua giữa vắc xin và virus. Các biến thể virus mới đe dọa gây ra các ổ dịch mới. Tiêm phòng COVID-19 nhìn chung đã có tác dụng làm phẳng hoặc làm giảm đường cong biểu đồ ca nhiễm ở những nơi có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất. Hiện nay, có 12 nơi đã tiêm bao phủ trên 40% dân số. Mỹ tới nay đã tiêm bao phủ 46% dân số.

Hiện quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất thế giới thuộc về Seychelles. Nơi đây đã bao phủ tiêm phòng cho 70% dân số.

Nguyễn Vân

(theo Bloomberg)

Tin liên quan
Người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần biết những điều này
SKĐS - Bộ Y tế và UNICEF Việt Nam phối hợp thực hiện video clip truyền thông cho người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19.
ASEAN EU đối thoại về vắc xin COVID-19
SKĐS - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) vừa có cuộc Đối thoại lần thứ 2 thảo luận về sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, việc mở rộng năng lực sản xuất vắc xin, khả năng và thách thức liên quan.
Vắc xin COVID-19 và những lầm tưởng tai hại
SKĐS - Từ khi vắc xin COVID-19 được triển khai đã có nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả cũng như tính an toàn của vắc xin. Tuy nhiên, phần lớn những đồn thổi về loại vắc xin này là không chính xác, thậm chí đem đến những lầm tưởng tai hại.
Dinh dưỡng cho người sau tiêm vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Khi tiêm vắc xin, tùy theo cơ địa của từng người mà có các phản ứng ở mức độ khác nhau như sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, đau sưng tại chỗ tiêm,…các triệu chứng sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau 1-2 ngày. Để giảm bớt tình trạng này thì ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi, chúng ta cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi, khỏe mạnh.
Tiêm vắc xin cho lực lượng tham gia chống dịch tại Bắc Giang
SKĐS - Trong 2 ngày 30-31/5/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế, cán bộ các sở, ban, ngành, đảng ủy các khối cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm