DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thế chấp nhà đất của hộ gia đình
07:00 31/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gia đình em định vay vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh sản xuất, thế chấp bằng quyền sử dụng nhà đất đang ở của bố mẹ

Gia đình em định vay vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh sản xuất, thế chấp bằng quyền sử dụng nhà đất đang ở của bố mẹ (nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) ghi là hộ gia đình). Như vậy theo quy định của pháp luật, khi hộ gia đình vay ngân hàng thì những thành viên trong gia đình từ độ tuổi bao nhiêu sẽ cần phải có sự đồng ý trong hợp đồng vay nợ ngân hàng và hợp đồng thế chấp tài sản?

Nguyễn Thị Nam (Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Bạn lưu ý, Giấy CNQSDĐ cấp cho hộ gia đình khác với “sổ đỏ” thông thường (cấp cho chủ sở hữu đích danh) nào đó. Điểm khác biệt lớn nhiều người gặp phải là khi mua bán, định đoạt, Giấy CNQSDĐ cấp cho hộ gia đình cần sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ chứ không phải chỉ những người đứng tên trên sổ.

Theo quy định tại Ðiều 107, Bộ luật Dân sự thì đại diện của hộ gia đình trong các giao dịch dân sự vì lợi ích chung của hộ là chủ hộ (chủ hộ có thể là cha, mẹ hoặc một thành viên khác đã thành niên trong gia đình). Giao dịch dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện vì lợi ích chung của hộ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của cả hộ gia đình. Theo quy định này, khi hộ gia đình vay vốn ngân hàng thì chủ hộ (với tư cách là người đại diện theo pháp luật của hộ gia đình) hoặc người được chủ hộ ủy quyền có quyền thay mặt hộ gia đình ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Khi đó, tất cả các thành viên trong hộ gia đình có phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện của hộ gia đình đã xác lập, thực hiện nhân danh hộ gia đình.

Về việc thế chấp tài sản của hộ gia đình: Điều 109, Bộ luật Dân sự quy định các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý. Như vậy, khi hộ gia đình thế chấp tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn (như quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận mang tên hộ gia đình...) để đảm bảo nghĩa vụ dân sự tại ngân hàng thì các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên có quyền lập và ký kết hợp đồng thế chấp tài sản theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, các tổ chức công chứng không những yêu cầu những thành viên trên 15 tuổi của hộ gia đình ký vào hợp đồng mà còn yêu cầu phải có sự tham gia của người đại diện cho những thành viên dưới 15 tuổi, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tất cả các thành viên của hộ gia đình.

XH - BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm