DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay van tim nhân tạo khi hư hỏng
10:14 21/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi các van tim bị hư hỏng không đảm bảo được chức năng của nó thì người ta xem xét đến khả năng phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay van tim nhân tạo.

Hỏi: Van tim khi bị hư hỏng có thể thay được phải không? Tại sao bác sĩ nói phải sửa chữa van trước mà không thay luôn van mới cho tiện, thay van xong thì chức năng có bình thường không?

(Hà Phi Long - Khánh Hòa)

Trả lời: Về phương diện giải phẫu, tim có 4 nơi có van nhằm giúp dòng máu đi theo một chiều đảm bảo chức năng cung cấp oxy cho các cơ quan trong cơ thể. Ở bên tim trái, van 2 lá ngăn cách giữa tâm nhĩ và tâm thất trái chỉ cho phép máu giàu oxy đi từ nhĩ trái xuống thất trái. Van động mạch chủ ngăn cách giữa tâm thất trái và động mạch chủ chỉ cho máu đi một chiều từ tâm thất trái ra động mạch chủ. Ở tim phải, tương tự cũng có 2 van nữa nhưng ít quan trọng và phổ biến bệnh như tim trái. Van 3 lá ngăn cách giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải cho phép mang máu đen (nghèo oxy) từ nhĩ phải xuống thất phải, van động mạch phổi cho phép máu đi tiếp một chiều từ thất phải ra động mạch phổi để lên phổi trao đổi khí biến thành máu giàu oxy trở về tim trái. Các van tim này có thể được thay thế bằng các van tim nhân tạo để duy trì chức năng cho tim.

Khi các van tim bị hư hỏng không đảm bảo được chức năng của nó thì người ta xem xét đến khả năng phẫu thuật chỉnh sửa hoặc thay van tim nhân tạo. Trong các van tim thì van 2 lá và van động mạch chủ là quan trọng hơn về mặt chức năng nên thường được chỉ định phẫu thuật. Thường thì người ta ưu tiên cho việc sửa chữa các hư hỏng của van, thường các hư hỏng này gây ra tình trạng hẹp hoặc hở van. Hiện tại, sửa van chủ yếu áp dụng cho van 2 lá vì van động mạch chủ rất khó sửa. Tuy nhiên trong những trường hợp tổn thương van do thấp tim, viêm nội tâm mạc hoặc tổn thương phúc tạp (xơ hóa, co rút lá van, vôi hóa nhiều…) thì được chỉ định thay van tim.

 

Chỉnh sửa van tim là một phẫu thuật an toàn hơn thay van (tử vong do mổ ít hơn), tỉ lệ sống còn lâu dài tốt, không cần dùng thuốc kháng đông, chức năng tim cũng tốt hơn.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

Tin liên quan
Trẻ hỏng van tim vì viêm họng
Viêm họng, rát cổ ngỡ đơn giản, chóng khỏi, nhưng ít ai ngờ chúng có thể âm thầm tấn công xương khớp và cả trái tim của bé.
Tạo van tim cho trẻ nhỏ từ tế bào da
SKĐS - Các nhà khoa học của Mỹ mới đây cho biết họ đã tìm ra một hướng mới đó là sử dụng tế bào da của trẻ để tạo ra van động mạch phổi mới cho trẻ nhằm thay thế cho van tim bị lỗi.
Lần đầu tiên Việt Nam can thiệp kẹp sửa van tim qua da thành công
Ngày 21/09/2014, tại Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành can thiệp “Mitral clip” - kẹp sửa van hai lá (một trong bốn van tim) thành công để sửa chữa làm giảm mức độ hở van mà không cần phải tiến hành phẫu thuật mở tim.
Điều trị hở van tim hai lá không cần phẫu thuật
SKĐS - Phương thức điều trị mới cho các bệnh nhân hở van tim hai lá nặng, gọi là “can thiệp sửa van hai lá qua đường ống thông”
10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim
SKĐS - Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn (thấp tim) hoặc tim bẩm sinh thì sau này...
Lần đầu tiên phẫu thuật thay van tim vào vị trí mới
SKĐS - Sau 3 lần thay van tim nhân tạo trước đó, bệnh nhân bất ngờ phải nhập viện cấp cứu do phù phổi cấp trên nền bệnh lý phức tạp, van tim bong ra khỏi cuống tim. Các bác sĩ tim mạch BV Bạch Mai đã nhanh chóng tìm một vị trí mới ở mỏm tim tạo một đường thông mới sang động mạch chủ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm