Thầy thuốc Việt - Pháp 'trình diễn' kỹ thuật thay lại khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi

04-10-2022 7:58 PM | Y tế

SKĐS - PGS.TS. Thomas Gregory và TS. Kamal Oufroukhi (Pháp) đã cùng BSCKII Lê Việt cùng các cộng sự đã thực hiện thay lại khớp háng cho nữ bệnh nhân cao tuổi.

[Infographic] Khuyến cáo mới nhất phòng bệnh đậu mùa khỉ sau ca mắc đầu tiên ở Việt Nam[Infographic] Khuyến cáo mới nhất phòng bệnh đậu mùa khỉ sau ca mắc đầu tiên ở Việt Nam

SKĐS - Bộ Y tế cập nhật khuyến cáo phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi Việt Nam ghi nhận ca mắc đầu tiên.

Chiều 4/10, BVĐK Nông Nghiệp đã tổ chức hội thảo khoa học "phẫu thuật thay lại khớp háng" với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bệnh viện của Trung ương, Hà Nội. Đặc biệt, hội thảo khoa học có sự hiện diện của PGS.TS. Thomas Gregory Bệnh viện ĐH Y khoa Avicenne (Pháp) và TS. Kamal Oufroukhi (Pháp).

Hội thảo lắng nghe các báo cáo khoa học về kỹ thuật thay lại khớp háng của Pháp do 2 bác sĩ người Pháp trình bày. Bên cạnh đó, một số lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ cũng trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật, phương pháp để thay lại khớp háng thành công. 

PGS.TS. Thomas Gregory Bệnh viện ĐH Y khoa Avicenne cho biết: "Mỗi năm bệnh viện chúng tôi có khoảng 300 bệnh nhân thay lại khớp háng. Để thay khớp háng thành công cho các bệnh nhân, chúng tôi phải dành nhiều thời gian xây dựng kế hoạch, nghiên cứu…".

Thầy thuốc Việt - Pháp 'trình diễn' kỹ thuật thay lại khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi - Ảnh 2.

Các thầy thuốc của Việt Nam và Pháp tiến hành thay lại khớp háng cho nữ bệnh nhân cao tuổi.

Theo BVĐK Nông Nghiệp, trên thế giới và Việt Nam số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng tăng lên hàng năm. Dù có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sinh học của khớp nhân tạo, kỹ thuật mổ, chất liệu… nhưng thời gian sử dụng khớp nhân tạo chỉ từ 10-20 năm. Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo có giới hạn do những biến chứng sau mổ như nhiễm khuẩn, sai khớp, lỏng ổ cối, lỏng chuôi... đây cũng là các chỉ định hàng đầu của thay lại khớp háng. 

Ngay trong khuôn khổ chương trình, PGS.TS. Thomas Gregory và TS. Kamal Oufroukhi cùng BSCKII Lê Việt cùng các cộng sự đã thăm khám, hội chẩn và trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật thay lại khớp háng tại khoa Phẫu thuật của bệnh viện. Toàn bộ quá trình phẫu thuật này được truyền trực tiếp đến phòng hội thảo để đông đảo khách mời xem.

Các bác sĩ cho biết, phẫu thuật thay lại khớp háng đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng, kỹ thuật mổ phải hoàn thiện cao hơn, trang thiết bị từ khớp nhân tạo, xương ghép, dụng cụ phẫu thuật phải nhiều hơn so với kỹ thuật lần đầu. 

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sức khỏe bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam diễn biến thế nào- SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH