Hà Nội

Thầy thuốc Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật cao về điện quang can thiệp, y học hạt nhân

18-08-2018 12:26 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thăm khám hình ảnh và y học hạt nhân là thăm khám cận lâm sàng không thể thiếu trong chẩn đoán và điều trị với các kỹ thuật cao như sinh thiết chẩn đoán và các can thiệp trong và ngoài mạch máu, xạ phẫu gamma, xạ trị

Thông tin tại Hội nghị lần thứ 20 của Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 1.200 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều chuyên gia hàng đầu của Pháp, Mỹ , Nhật, Hàn Quốc về các lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân và điện quang can thiệp…, GS.TS Phạm Minh Thông- Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam cho biết, từ hơn 30 hội viên với số ít ỏi máy chiếu chụp Xquang công suất nhỏ, đến nay lĩnh vực điện quang và y học hạt nhân ngày càng phát triển với các trang thiết bị hình ảnh hiện đại trên khắp cả ba miền, giúp điều trị cho hàng nghìn ca bệnh.

Nhiều thầy thuốc tuyến dưới đã triển khai thành công kĩ thuật chụp và nút giãn tĩnh mạch

Có thể kể đến máy X quang số hóa, siêu âm thường và Doppler, hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa dãy, hệ thống chụp cộng hưởng từ, hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền trong can thiệp. Các hệ thống máy trong y học hạt nhân và xạ trị như: hệ thống PET-CT, SPECT, xạ trị, gamma knife… giúp chẩn đoán và điều trị bệnh.

GS. TS Phạm Minh Thông cho biết thêm, trong những năm qua ứng dụng về điện quang trong ngành y học nước ta đã có những tiến bộ vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu. Các trang thiết bị dùng để chẩn đoán hình ảnh như X quang, siêu âm màu, chụp cắt lớp… đã được trang bị xuống tận bệnh viện tuyến huyện, tỉnh. Nhiều kỹ thuật về y học hạt nhân đã được ứng dụng để điều trị hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo như: ung bướu, tim mạch, đột quỵ, chấn thương thần kinh...

Cũng theo Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, thăm khám hình ảnh và y học hạt nhân là thăm khám cận lâm sàng không thể thiếu không chỉ trong công tác chẩn đoán mà còn cả trong điều trị với các kỹ thuật cao như sinh thiết chẩn đoán và các can thiệp trong và ngoài mạch máu, xạ phẫu gamma, xạ trị…. giúp bổ sung các phương pháp điều trị, thậm chí có những phương pháp điều trị bằng điện quang can thiệp là duy nhất hiện nay.

Do vậy vị trí của chuyên ngành ngày càng được nâng cao và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong chẩn đoán sớm, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

GS.TS Phạm Minh Thông- Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân cùng trao đổi chuyên môn với các đồng nghiệp trẻ

Hội nghị đã cập nhật những kiến thức mới nhất liên quan đến chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân với nhiều chủ đề thiết thực và đa dạng như cấp cứu thần kinh và tim mạch do thiếu máu cục bộ, bệnh lý cơ xương khớp, điện quang can thiệp, chẩn đoán ung thư...

Hội nghị cũng là dịp để các bác sĩ trong và ngoài chuyên ngành, các bệnh viện trong toàn quốc cập nhật kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm, các khó khăn trong lĩnh vực điện quang và y học hạt nhân để cùng nhau phát triển, đào tạo lĩnh vực điện quang và y học hạt nhân cho các bệnh viện, sử dụng tối đa các phương tiện hiện có, giúp triển khai các kỹ thuật nhằm chẩn đoán và điều trị giúp tăng cường hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khoẻ.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH