DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc và cộng đồng cùng san sẻ giọt máu yêu thương
Thái Bình - 08:09 08/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra ngày một trầm trọng, nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí tại nhiều cơ sở y tế các thầy thuốc đã chung tay cùng “tiếp sức” với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ những đơn vị máu quý giá của mình cho người bệnh.

 

Hiện tại trong kho dự trữ máu của Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 800 đơn vị máu và nhu cầu sử dụng hàng ngày khoảng 300-400 đơn vị. Như vậy nếu không được bổ sung thì chỉ trong khoảng 2-3 ngày, bệnh viện sẽ không còn máu để truyền cho bệnh nhân.

Tuy nhiên có những nhóm máu mà bệnh nhân có nhu cầu dùng nhiều sẽ nhanh hết hơn như nhóm máu O và nhóm A. Do đó đây cũng là tình trạng cần có giải pháp rốt ráo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người bệnh, đặc biệt Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, rất nhiều bệnh nhân cấp cứu nội khoa cần truyền nhiều máu.

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội và TS Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 7/2            Ảnh Trần Minh

Trước tình hình đó để có thêm nguồn máu phục vụ cấp cứu, phẫu thuật cho người bệnh, ngày 7/2, nhiều y bác sĩ, người nhà bệnh nhân và sinh viên trường cao đẳng Y tế Bạch Mai đã có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai để hiến máu, sau khi các bệnh viện phát đi thông báo khẩn cấp về tình trạng thiếu máu cấp cứu và điều trị đang trầm trọng.

Với đặc thù của 1 bệnh viện tuyến Trung ương tuyến cuối, luôn trong tình trạng quá tải, nhiều cán bộ y tế Bạch Mai đã phải tranh thủ những khoảng thời gian ngắn ngủi, thay ca nhau đi hiến máu.

Bên cạnh đó, các cán bộ, nhân viên, học viên của Bệnh viện còn tích cực tuyên truyền, vận động người nhà người bệnh tham gia hiến máu.

TS. Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, “trong thời điểm khan hiếm máu máu, hơn ai hết, mỗi cán bộ, nhân viên y tế thấu hiểu tình trạng này, nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm đợi máu. Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai hi vọng phần nào có thể góp phần khắc phục tình trạng này”.

Nhân viên y tế cùng người nhà đăng ký hiến máu tại Bệnh viện Bạch Mai                     Ảnh Vương Tuấn

Trước tết Canh Tý 2020, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đã có một đợt hiến máu tình nguyện và ngay trong 2 ngày đầu tiên của đợt phát động này (ngày 6 và 7/2) đã thu được trên 500 đơn vị máu.

Tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân hiến máu, xe hiến máu chuyên dụng cuả Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cũng sẽ đặt tại Bệnh viên Bạch Mai đến 28/2

Cũng trong ngày 7/2,  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu dành cho cán bộ, nhân viên trên hệ thống của mình tại Hà Nội. Tham dự hoạt động này có hàng trăm cán bộ nhân viên của bệnh viện cùng người thân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bà Phan Minh Thu - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết, thực hiện truyền thống nhân văn tốt đẹp “Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại, thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau nên tập thể cán bộ nhân viên của chúng tôi đã tích cực chủ động tham gia, tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện này trong nhiều năm gần đây.

Nhân viên y tế cùng người nhà tham gia hiến máu vì cộng đồng tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Năm nay, hoạt động hiến máu cứu người này không chỉ được phát động trong cán bộ nhân viên mà còn chủ động tuyên truyền, vận động, giải thích cho gia đình cán bộ nhân viên và gia đình người bệnh cùng tham gia hiến máu

BS Bùi Thị Quế – Khoa xét nghiệm cho biết, hiến máu luôn là một nghĩa cử cao đẹp của mỗi chúng ta, tuy nhiên hiến máu trong giai đoạn cần thiết và cấp bách thế này lại càng thể hiện tinh thần và trách nhiệm đối với người bệnh và cộng đồng.

Tại đây, ban tổ chức đã thu được trên 300 đơn vị máu. Nguồn máu quý hiếm này góp phần thêm vào kho máu đang cần “tiếp sức” hàng ngày, hàng giờ của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương.

 

Tuy vậy, thông tin từ Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết, lượng máu dự trữ của Viện tính đến 10h sáng 7/2 vẫn chỉ đang duy trì ở mức 5.000 đơn vị máu, trong đó nhóm A cũng rất thấp (chưa đến 200 đơn vị) do nhu cầu máu sử dụng vẫn rất cao.

 

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, để có nguồn máu phục vụ nhu cầu điều trị, phẫu thuật, duy trì sự sống cho những em bé đang điều trị, những bệnh nhi phải sống chung với thiếu máu bẩm sinh, Bệnh viện đã kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu. Cùng với đó, trong các ngày 6-7/2, hàng trăm nhân viên y tế cuả Bệnh viện đã tranh thủ thời gian buổi sáng sớm, giữa ca trực để tham gia hiến máu.

Thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương cười tươi hiến máu vì bệnh nhi                      Ảnh: Xuân Tùng

Tại Bệnh viện Việt Đức, ThS Vi Quỳnh Hoa - Giám đốc Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau lời kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu vì người bệnh ngày 6/2 vì  lượng máu trong kho máu của bệnh viện đã cạn kiệt, (chỉ còn 10 đơn vị máu O và 2 đơn vị máu A), nhiều người biết thông tin và người nhà bệnh nhân đã đến tham gia hiến máu.

Chỉ trong chiều ngày 6/2- 7/2 đã có thêm khoảng hơn 300 đơn vị máu từ người hiến tình nguyện và người nhà bệnh nhân được bổ sung cho kho máu của Trung tâm.

“Tuy nhiên, do lượng máu được cấp để phục vụ cấp cứu, phẫu thuật cho ngày 7/2 nên đến cuối giờ chiều ngày 7/2, chúng tôi chỉ còn 190 đơn vị máu lưu trữ trong kho, trong đó nhóm máu A còn lại rât ít, chỉ khoảng 30 đơn vị. Giờ chúng tôi như ăn đong từng ngày. Thấp thỏm lo không có máu thì sức khoẻ, tính mạng của bệnh nhân nhiều khi nguy hiểm”- ThS Vi Quỳnh Hoa bày tỏ lo lắng.

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt tuyến đầu của cả nước, thường xuyên tiếp nhận các trường hợp chấn thương nặng, đa chấn thương với tổng số ca phẫu thuật trên 70.000 ca/năm (trung bình khoảng trên 200 ca phẫu thuật/ ngày)

Nhóm máu A hiện còn lại chỉ khoảng 30 đơn vị trong kho máu của Bệnh viện Việt Đức

Sau dịp Tết, tình trạng máu cạn kiệt dẫn tới không có nguồn máu cung cấp cho các trường hợp cấp cứu; các trường hợp mổ phiên được khắc phục bằng cách kêu gọi người nhà hiến máu. Có những trường hợp bệnh nhân cấp cứu phải cần đến 20 đơn vị máu – chưa kể chế phẩm máu.

“Do đó, chúng tôi kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt nhóm O, A); đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu”- TS Vi Quỳnh Hoa nói.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Nhóm máu O lại khan hiếm dịp Tết, Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu
SKĐS - Do lượng người đi hiến máu giảm trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán khiến lượng máu dự trữ đang trở nên thiếu hụt. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt là nhóm máu O.
Nhu cầu máu dịp Tết tại BV Việt Đức tăng 1,4 lần; bệnh viện tiếp tục kêu gọi hiến máu cứu người
SKĐS - Theo thống kê, tổng sổ máu đã truyền trong 2 tuần Tết Âm lịch tại BV Việt Đức tăng 1,4 lần so với năm 2018. Để có thêm nguồn máu cứu chữa người bệnh, BV Việt Đức tiếp tục kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo cứu người
Viện Huyết học - Truyền máu TW kêu gọi hiến tiểu cầu cứu người bệnh
SKĐS - Ngày 3/10, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, do nhu cầu sử dụng tiểu cầu của người bệnh ngày càng tăng, trong khi dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, Viện kêu gọi người hiến máu đã đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến tiểu cầu.
Báo động: Lượng máu hiện chỉ cung cấp được hơn 50% so với dự trù
SKĐS - Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị, tuy nhiên từ 29 tháng Chạp đến mùng 10 Tết (12 ngày), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu. Cả trong và sau Tết, Viện đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên đi hiến máu nhưng vẫn chỉ như “muối bỏ biển”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm