DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Đưa tâm và tài ra giúp đỡ người bệnh
Hải Yến - 16:40 17/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến hẹn lại lên, mỗi năm 1 lần các thành viên của Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ lại tụ họp để tổng kết và đánh giá những gì đã làm được của năm qua và đề ra mục tiêu của năm 2017 tới.

 

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam là một tổ chức tự nguyện của các Thầy thuốc trẻ Việt Nam có 80.000 thành viên với cùng một mục tiêu là hướng đến sức khỏe cộng đồng, cùng chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhân dịp này phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K , Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.

Phóng viên: Thưa ông, với tư cách là Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ, ông đánh giá như thế nào về những gì mà Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã làm được trong năm qua?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Tính đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ có ở  63/63 tỉnh, thành phố bao gồm các tổ chức Hội, CLB Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh, CLB Thầy thuốc trẻ các bệnh viện ngành với hơn 80.000 hội viên. Năm 2016, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 100.000 người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hàng chục nghìn giáo viên các trường mầm non, tiểu học; mổ mắt miễn phí cho 144 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận hàng chục nghìn đơn vị máu. Ngày hội đã thu hút sự tham gia của 9.786 Thầy thuốc trẻ và hàng vạn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Năm 2016, Hội đã tổ chức Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng” thu hút được hàng trăm bài dự thi; Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tập huấn Nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý bệnh viện cho hơn 400 nhà quản lý trẻ ngành  y tế; Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Bộ Quốc Phòng, Bộ Y tế  tổ chức chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo cho trên 1 triệu lượt người; triển khai chương trình Tiếp sức người bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh trong toàn quốc. Đặc biệt, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ đã tổ chức thành công Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016 với nhiều hoạt động thiết thực, tạo được phong trào lan tỏa, thu hút hàng nghìn các hội viên thanh niên tham gia.

Phóng viên: Hội Thầy thuốc trẻ hoạt động trên tinh thần của tuổi trẻ xung kích và tình nguyện, mới đây hơn 400 y bác sĩ của 16 bệnh viện đồng loạt xuống đường kêu gọi người dân tham gia hiến máu là một thông điệp rất nhân văn của những người đang làm công tác y tế. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Đây là hoạt động nằm trong chương trình Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức. Sự kiện những người mặc blouse trắng trực tiếp xuống đường kêu gọi cộng đồng hiến máu thể hiện tình cảm và trách nhiệm của nhân viên y tế đối với người bệnh cần truyền máu. Qua đó, ngành y tế kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động để đảm bảo nguồn máu cho người bệnh.

Với tình cảm trách nhiệm của cán bộ y tế vì những người bệnh cần máu, những y bác sĩ không những là những người tình nguyện tặng những giọt máu của mình cho người bệnh, mà họ còn trực tiếp đi xuống đường vào các khu dân cư, chung cư, công viên, siêu thị ... vận động người dân hiến máu cho người bệnh. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội xuân hồng. Năm nay có 400 cán bộ y tế của 16 bệnh viện tham gia.

Phóng viên: Trong năm 2017 này, Hội có những hoạt động phong phú, thiết thực và ý nghĩa như vậy không thưa ông, xin ông có thể chia sẻ thêm?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Ngoài phong trào “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” diễn ra đầu năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức một loạt các hoạt động trong suốt năm 2017. Nhằm thực hiện phong trào lớn nhất của hội là phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” với 3 chương trình “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”, hội sẽ tổ chức một loạt các hoạt động. Có thể kể ra như: Cuộc thi mô hình, giải pháp nâng cao quản lý chất lượng bệnh viện ở tất cả các cơ sở y tế, nhằm tìm kiếm những mô hình, giải pháp hiệu quả, thân thiện nhất để nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Trong chương trình “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện và nâng cao y đức”, năm nay Hội sẽ tổ chức cuộc  thi Hoa khôi nét đẹp blouse trắng với sự tham gia của các nữ bác sĩ trong cả nước. Ngoài vẻ đẹp hình thể, các thí sinh sẽ tham gia trình diễn áo dài, áo blouse trắng, kỹ năng xử trí tình huống trong bệnh viện.... Hội cũng sẽ tổ chức Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế cấp toàn quốc. Từ bác sĩ đến điều dưỡng, y tá, kỹ thuật viên đều có thể tham gia đóng góp  những ý tưởng, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong công tác khám chữa bệnh cho người dân. Ngày hội lớn Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác vì sức khỏe cộng đồng năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 23/7.  Ngoài ra chúng tôi  sẽ duy trì và phát triển các chương trình khám chữa bệnh như phối hợp tổ chức chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2017.

Phóng viên: Hiện nay Hội Thầy thuốc trẻ có hàng chục nghìn hội viên trên cả nước, nhưng việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng ở dải đất chữ S này đòi hỏi cần có sự tham gia nhiều hơn nữa của những người bác sĩ ở khắp mọi miền đất nước. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam có chủ trương thu hút hội viên như thế nào để ngày càng có nhiều người dân được chăm sóc sức khỏe?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Trong công tác hội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các nhà quản lý trẻ ngành y tế để giúp cho các bác sĩ nắm được năng lực về quản lý bệnh viện, quản lý y tế, quản lý tài chính, xử lý khủng hoảng truyền thông.... Ngoài ra, phong trào khởi nghiệp cho những đối tượng là các thầy thuốc trẻ mới ra trường sẽ hướng dẫn, giúp đỡ những người mới ra trường lập nghiệp, phát triển sự nghiệp trong các bệnh viện công hoặc tư. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ thầy thuốc trẻ để đẩy mạnh việc chăm lo, bảo vệ và phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ thầy thuốc trẻ.  Với một loạt các hoạt động như vậy, tôi tin chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều hội viên tham gia. Năm 2017, dự kiến sẽ tập hợp thêm khoảng 1000 hội viên mới.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Hải Yến

Tin liên quan
Thầy thuốc trẻ Việt Nam hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức chương trình cổ động hiến máu (Roadshow) “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” và Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Việt Đức trình bày báo cáo khoa học bằng tiếng Anh
SKĐS - Điểm mới của Hội nghị nhằm khích lệ tinh thần giao lưu học hỏi, nâng tầm trình độ, kiến thức của các y bác sĩ trẻ, lần đầu tiên xuất hiện 11 bài báo cáo thuyết trình bằng ngoại ngữ.
BVĐK Hà Tĩnh và Hội Thầy thuốc trẻ khám và cấp thuốc cho đồng bào vùng mưa lũ
SKĐS - BVĐK Hà Tĩnh phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh đã khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào chịu ảnh hưởng mưa lũ ở xã Phương Mỹ và Hương Đô thuộc huyện Hương Khê của tỉnh.
Thầy thuốc trẻ và Hành trình “Những trái tim tình nguyện – Kết nối sáng tạo năm 2016”
SKĐS - “Lần đầu tiên chúng tôi được các bác sỹ của bệnh viện Nhi Trung ương đến tận trường mầm non khám bệnh rồi lại tặng quà cho các cháu. Rất phấn khởi. Cảm ơn, cảm ơn các anh chị nhiều lắm”
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm