Thầy thuốc trẻ tiên phong tình nguyện, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

13-05-2022 9:24 PM | COVID-19

SKĐS - TS. Hà Anh Đức - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu COVID-19 là vô cùng cần thiết, góp phần giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng của đại dịch lên sức khỏe con người.

"Sự tham gia của hơn 20.000 thầy thuốc trẻ cả nước trong Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 sẽ giúp phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh lý giai đoạn hậu COVID-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe cho người hậu COVID-19. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam" - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức nói.

Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc phỏng vấn nhanh với TS. Hà Anh Đức về chương trình đầy ý nghĩa cộng đồng này.

- Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đã trở thành hoạt động thường niên của Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Vậy xin ông cho biết điểm nhấn của chương trình năm nay là gì và các hoạt động sẽ được triển khai ra sao trong bối cảnh hiện nay?

Trong nhiều năm qua, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng hàng năm đã thu hút hàng chục nghìn lượt y bác sĩ, thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia, mỗi năm khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm nghìn người dân, tập trung vào khối đối tượng khó khăn, gia đình chính sách, ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Thầy thuốc trẻ tiên phong tình nguyện, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 - Ảnh 1.

TS. Hà Anh Đức chia sẻ về Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2022.

Ngay cả trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch COVID-19, Hành trình vẫn được tổ chức với phương thức linh hoạt, phù hợp với tình hình chống dịch tại các địa phương, gắn với chăm sóc sức khỏe từ xa sử dụng telehealth và hoạt động chủ động thăm khám tại cộng đồng của các Hội, CLB Thầy thuốc trẻ trên cả nước đã hỗ trợ kịp thời lực lượng y tế tuyến đầu và nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch.

Thống kê sơ bộ, Hội đã huy động hơn 130 tỉ hiện vật hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu, tiêu biểu với những mô hình container cung cấp oxy, container xét nghiệm lưu động và khám bệnh. Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã huy động gần 20.000 tình nguyện viên cả nước, khám, sàng lọc, tư vấn và chuyến tuyến cho gần 4 triệu lượt người dân. Bộ cẩm nang chăm sóc sức khỏe khi nhiễm COVID-19 của Hội đã được chia sẻ với hơn 10 triệu lượt tải, …

Năm nay, đúng như chủ đề của hành trình là "Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19", chúng tôi tập trung vào việc khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe hậu COVID cho người dân. Như chúng ta đã biết, đến thời điểm này Việt Nam đã có hơn 10,6 triệu ca mắc COVID-19 và gánh nặng bệnh tật, đặc biệt là các hội chứng hậu COVID đang trở thành vấn đề được quan tâm cấp thiết. CDC Hoa Kỳ đã thống kê, với 203 triệu chứng COVID-19 kéo dài đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng hồi phục về mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của nhân dân.

Chính vì vậy, tiếp nối những hoạt động hỗ trợ cộng đồng, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 là hành trình dài nhất từ trước đến nay, tập trung chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho nhân dân cả nước thông qua những hoạt động chính bao gồm:

  1. Hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện trực tiếp cho người dân, chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19;
  2. Hoạt động khám bệnh và theo dõi sức khỏe qua tổng đài và telehealth, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tăng cường hơn nữa việc tư vấn chăm sóc sức khỏe hậu COVID cho người dân;
  3. Xây dựng chuyên trang và phát hành bộ cẩm nang điện tử cập nhật thường xuyên về chăm sóc sức khỏe hậu COVID.

Người dân có thể truy cập thông tin, tải tài liệu và app cũng như đăng ký khám qua website của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam http://thaythuoctre.vn từ ngày 14/05/2022.

Ngoài ra, người dân cũng có thể liên hệ trực tiếp với các Tỉnh, Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam và Hội/CLB Thầy thuốc trẻ tại địa phương để được khám bệnh, tư vấn.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng triển khai bộ câu hỏi khảo sát để đánh giá thực trạng Hậu COVID tại Việt Nam và theo địa phương để báo cáo Quốc hội và Chính phủ.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 là hành trình dài nhất từ trước đến nay, tập trung chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho nhân dân cả nước thông qua rất nhiều hoạt động thiết thực, nhân văn.
TS. Hà Anh Đức nói.

- Với nhiệt huyết và tấm lòng nhân ái của các thầy thuốc trẻ - những chiến sĩ xung kích trên mặt trận chăm sóc sức khỏe cho người dân, Hành trình năm nay dự kiến sẽ đạt được những kết quả thế nào thưa ông?

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày mai 14/05/2022 đến hết năm, Lễ ra quân cấp Trung ương tổ chức vào ngày 14/05 tại Trường quốc học Huế.

Hành trình dự kiến thu hút hơn 20.000 thầy thuốc trẻ cả nước tham gia tư vấn khám bệnh trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo, dự kiến hơn 1.000.000 người dân sẽ được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 và hơn 3.000.000 người sẽ được tư vấn sức khỏe qua điện thoại và telehealth.

Ban tổ chức hành trình sẽ tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kiến thức cho 100.000 tình nguyện viên về tư vấn dinh dưỡng và kiến thức phòng dịch đồng thời vận động hội viên, thanh niên tham gia hiến 50.000 đơn vị máu và khuyến khích 1.000.000 hội viên thường xuyên rèn luyện sức khỏe học theo gương Bác.

Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới, đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày, chương trình Những bước chân vì cộng đồng sẽ được tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi, môi trường rèn luyện nâng cao sức khỏe cho thanh niên…

Thầy thuốc trẻ tiên phong tình nguyện, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 - Ảnh 4.

Các hoạt động tình nguyện, xung kích vì sức khỏe cộng đồng thu hút nhiều thầy thuốc trẻ tham gia.

- Là người đứng đầu Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, ông muốn nhắn gửi điều gì đến các thầy thuốc trẻ cả nước thông qua hoạt động lần này?

Các thầy thuốc trẻ đã rất tích cực, chủ động, sáng tạo trong chuyên môn nghiệp vụ cũng như trong các hoạt động thiện nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhiều năm qua – đặc biệt là giai đoạn dịch COVID-19 càng khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết những hi sinh, vất vả của đội ngũ thầy thuốc trẻ chung tay cùng ngành y tế Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Mục tiêu quan trọng của Hành trình lần này nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh lý giai đoạn hậu COVID-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe cho người hậu COVID-19 góp phần bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Thông qua chương trình, Đoàn, Hội sẽ thúc đẩy tinh thần tình nguyện, xung kích và đoàn kết của lực lượng Thầy thuốc trẻ và Thanh niên trong các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, cổ vũ tinh thần sống đẹp, sống có ích trong các tầng lớp thanh niên, góp phần tiên phong vào công cuộc xây dựng Tổ quốc, phục hồi sau đại dịch, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

- Xin trân trọng cảm ơn TS. Hà Anh Đức!

Thầy thuốc trẻ mang 'hơi ấm' đến đồng bào vùng xaThầy thuốc trẻ mang "hơi ấm" đến đồng bào vùng xa

SKĐS - Trong những ngày cuối năm giá rét, Hội Thầy thuốc trẻ cả nước đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, mang hơi ấm của tình yêu thương đến với bà con vùng xa.Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH