DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc trẻ coi người bệnh như ruột thịt, đam mê nghiên cứu khoa học
Dương Hải - 07:26 18/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuy tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng các thầy thuốc trẻ đã sớm khẳng định được tài năng, có nhiều cống hiến cho khoa học, giảng dạy, khám chữa bệnh...

Chiều 17/2, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức Tuyên dương 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Đây là giải thưởng thường niên của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và được tổ chức, trao giải thưởng 1 năm/lần từ năm 2008 đến nay.

PGS.TS Trần Văn ThuấnPGS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam

 

Giải thưởng nhằm tôn vinh, biểu dương thành tích của các Thầy thuốc trẻ tiêu biểu trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng nhằm nhân rộng những tấm gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy việc phát triển các Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác đoàn kết, tập hợp lực lượng Thầy thuốc trẻ.

10 thầy thuốc trẻ được tuyên dương lần này tuy tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng họ đã sớm khẳng định được tài năng, có nhiều cống hiến cho khoa học, giảng dạy, khám chữa bệnh.

10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu10 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được tuyên dương.

 

Thầy thuốc trẻ hết lòng vì người bệnh

Vượt lên khó khăn của địa bàn miền núi xa xôi, ThS.BS Vũ Giang An, Phó Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La là người đầu tiên đưa kỹ thuật Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối về thực hiện ở BV Mộc Châu. Đây cũng là BV đầu tiên tại tỉnh Sơn La thực hiện thành công kỹ thuật này.

Không những thế, BS. An cũng là BS chính thực hiện các kỹ thuật vượt tuyến tại BV như: Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần cho 7 bệnh nhân (BN), trong đó có 2 BN thay khớp háng toàn phần 2 cả hai bên; Phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu thần kinh; Phẫu thuật vá da, ghép gân tự thân; Phẫu thuật kết hợp xương tứ chi...

Hầu hết các BN bị các chấn thương nặng đến BVĐK Mộc Châu đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn và không tuân thủ điều trị theo đúng phác đồ thầy thuốc đưa ra. BS. An đã cẩn thận lưu lại số điện thoại của từng BN và gọi điện thông báo cho các BN đến khám theo đúng lịch hẹn. Có BN bị thoái hóa khớp háng không đi lại được, không có tiền xuống Hà Nội điều trị đã được BS. An lưu lại số cẩn thận và khi có đoàn khám chữa bệnh từ thiện ở Trung ương về đã gọi điện để BN đến thay khớp háng.

BS. An cũng là người thực hiện phẫu thuật thay khớp háng tại BV tuyến huyện cho nhiều hộ gia đình khó khăn (anh Hà Văn Nua, là nông dân xã Nà Mường - Mộc Châu, sinh năm 1968) hoàn cảnh khó khăn được thay khớp háng tại BV Mộc Châu mà không phải chuyển tuyến trên tiết kiệm tiền bạc, kinh phí rất nhiều.

BS Vũ Giang AnThS.BS Vũ Giang An.

 

Là thầy thuốc trẻ tuổi nhất được tôn vinh dịp này, BS. Y Khíu Knul, Khoa Nội Nhiễm, BVĐK TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), sinh năm 1989, đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp đỡ BN nghèo như nấu và phát cơm từ thiện vào ngày thứ bảy hàng tuần cho các BN nghèo đang điều trị tại các Khoa, Phòng trong BV… Trong năm 2016, đã tham gia nhiều hoạt động khám chữa, bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân tại xã Nam Ka, huyện Lắk; xã Dliê Ya, huyện Krông Năng; xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ; xã Ea Kao và xã Ea Tu thành phố Buôn Ma Thuột do Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và Chi hội Thầy thuốc trẻ BVĐK thành phố tổ chức.

Kết quả 2.250 lượt người dân được khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng. Ngoài ra, bản thân cùng với các y, bác sỹ đã tổ chức tuyên truyền cho người dân cách tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

BSCKI. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa khám bệnh - Hồi sức cấp cứu BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Tây Ninh luôn coi người bệnh như người thân, ruột thịt của mình. Làm việc ở môi trường tiếp xúc với nhiều BN lao, phổi, BS. Dũng luôn phục vụ BN ân cần chu đáo, không có thái độ khinh rẻ hay ban ơn đối với BN lao cũng như BN đồng nhiễm HIV/AIDS, BN lao kháng thuốc hay phạm nhân, không gợi ý hay nhận tiền qùa biếu của BN cũng như thân nhân BN, được BN và thân nhân BN tin tưởng.

Trong con mắt của mọi người xung quanh, BS. Dũng là người dám hy sinh tuổi trẻ về phục vụ cho lĩnh vực độc hại đặc thù tại BV lao và Bệnh phổi từ năm 2001 đến nay, không ngại gian khổ, lây nhiễm trong công tác phòng chống bệnh lao, HIV, lao kháng thuốc. Bản thân BS. Dũng năm 2014 bị mắc bệnh nghề nghiệp (Lao màng não) mất sức lao động 43%, nhưng vẫn không sợ gian khổ, hy sinh, hết lòng phục vụ người bệnh. Thực hiện tốt chính sách đối với BN có công với cách mạng, BN nghèo, BN Bảo hiểm y tế, BN cô đơn hoặc bị ruồng bỏ, người dân tộc hoặc BN người Campuchia đến điều trị tại cơ quan.

TS.BS Phan Minh HoàngTS.BS Phan Minh Hoàng

 

TS.BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, BV Quận 2, TP.HCM đã có nhiều sáng kiến, cải tiến, trong đó có Đánh giá tác dụng điều trị của tấm vật liệu tương đương trung bì trên vết bỏng nhiệt thực nghiệm.

Anh cùng đoàn thanh niên BV đã tiếp nhận, hỗ trợ, chăm sóc và điều trị miễn phí cho bệnh nhân Vũ Thị Loan di chứng bỏng acid. Tiếp tục thực hiện mô hình “Bác sĩ gia đình”, chăm sóc sức khỏe tận nhà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng. Thực hiện chương trình “Bữa cơm 2.000đ”, 120 suất cơm/tuần hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện. Tổ chức chương trình trải nghiệm “Bác sĩ nhí” giới thiệu về các ngành trong y khoa, giới thiệu BV Quận 2, hướng dẫn cách bắt mạch, nghe tim. Đo mắt và tầm soát bệnh răng miệng và hướng dẫn cách chăm sóc răng.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị

PGS.TS Trần Xuân Bách – người được biết đến là PGS trẻ tuổi nhất năm 2016 hiện đang công tác tại Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội. Anh cũng đã có nhiều năm tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh tại các cơ sở học thuật uy tín quốc tế.

Là một thầy thuốc trẻ, giảng viên trẻ, PGS. Bách đã tích cực tham gia phát triển phong trào nghiên cứu khoa học và hướng dẫn hơn 30 học viên, sinh viên đạt các Giải thưởng khoa học các cấp. Trong lĩnh vực nghiên cứu của mình, anh cũng đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng, danh hiệu khen thưởng cho các kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ trong nước và quốc tế.

 

PGS.TS Trần Xuân BáchPGS.TS Trần Xuân Bách.

PGS. Bách là một trong các nghiên cứu viên ở Việt Nam có nhiều công trình khoa học xuất bản trên các tạp chí y học uy tín quốc tế, với chỉ số ảnh hưởng nghiên cứu quốc tế cao. Anh cũng là thành viên ban biên tập một số tạp chí y học quốc tế, và tham gia phát triển các màng lưới cộng tác nghiên cứu và đào tạo y khoa quốc tế, tăng cường chuyển giao và chia sẻ kinh nghiệm của thế giới với Việt Nam.

Năm 2016, PGS. Bách là đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới của Liên Viện Hàn lâm Quốc tế tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 49 tại Geneva, được Hội đồng chức danh nhà nước công nhận và bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư tại Trường Đại học Y Hà Nội năm 2016, và Trường Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ bổ nhiệm là Phó giáo sư dự khuyết năm 2015.

TS.BS Phạm Cẩm Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung Bướu - BV Bạch Mai tham gia giảng dạy, công tác đào tạo tại BV và nhiều trường đại học. Chị cũng đã tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học như: Đánh giá hiệu quả của hoá-xạ trị tiền phẫu trong điều trị ung th­ư trực tràng giai đoạn xâm lấn; Đánh giá vai trò của PET/CT trong chẩn đoán Ung thư chưa rõ nguyên phát; Đánh giá hiệu quả của Imatinib trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa...

TS. Phương cũng tham gia biên soạn, viết sách và tài liệu giảng dạy. Chị đã giành rất nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc.

TS.BS Phạm Cẩm PhươngTS.BS Phạm Cẩm Phương

 

ThS.BS Nguyễn Văn Chuẩn, Trưởng khoa Ngoại chấn thương BVĐK tỉnh Bắc Giang là một bác sĩ trẻ tích cực tham gia nghiên cứu với nhiều đề tài như “Đánh giá kết quả điều trị gãy hở xương cẳng chân bằng đinh SIGN tại BVĐK tỉnh Bắc Giang” được đánh giá là xuất sắc, có giá trị ứng dụng cao, mang lại lợi ích cho người bệnh về phục hồi chức năng chi gãy, lợi ích kinh tế…

Bên cạnh đó, các đề tài "Nhận xét kết quả điều trị gãy kín than 2 xương cẳng tay bằng nẹp vít"; “Nhận xét kết quả điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi bằng nẹp DHS"; “Nhận xét bước đầu kết quả phẫu thuật thay khớp háng"... được đánh giá cao về ý nghĩa khoa học, giá trị thực tiễn đã làm thay đổi rõ nét kết quả điều trị đối với trường hợp bị gãy liên mấu chuyển xương đùi, đặc biệt ở người cao tuổi; đánh dấu sự phát triển vượt bậc về chuyên môn sâu của BV đối với chuyên ngành chấn thương chỉnh hình....

 

10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

1. ThS.BS Vũ Giang An, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La.

2. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám bệnh - hồi sức cấp cứu, Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Tây Ninh.

3. PGS.TS Trần Xuân Bách, Viện đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội.

4. TS.BS Phạm Cẩm Phương, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

5. Bác sĩ Y KHíu KNul, chuyên khoa Nội - Nhiễm, Bệnh viện đa khoa TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

6. BS. Nguyễn Thành Trung, BSCKII, phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

7.Ths.BS Huỳnh Ngọc Linh, phó hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Cà Mau.

8. ThS.BS Nguyễn Văn Chuẩn, Trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

9. Điều dưỡng Huỳnh Thị Diệu Linh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện ĐH Y dược Shing Mark, Đồng Nai.

10. TS.BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Quận 2, TP.HCM.

 

Dương Hải

(Ảnh: Đỗ Tuấn Anh)

Tin liên quan
Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Đưa tâm và tài ra giúp đỡ người bệnh
SKĐS - Đến hẹn lại lên, mỗi năm 1 lần các thành viên của Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ lại tụ họp để tổng kết và đánh giá những gì đã làm được của năm qua và đề ra mục tiêu của năm 2017 tới.
Thầy thuốc trẻ Việt Nam hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức chương trình cổ động hiến máu (Roadshow) “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” và Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Việt Đức trình bày báo cáo khoa học bằng tiếng Anh
SKĐS - Điểm mới của Hội nghị nhằm khích lệ tinh thần giao lưu học hỏi, nâng tầm trình độ, kiến thức của các y bác sĩ trẻ, lần đầu tiên xuất hiện 11 bài báo cáo thuyết trình bằng ngoại ngữ.
Thầy thuốc trẻ và Hành trình “Những trái tim tình nguyện – Kết nối sáng tạo năm 2016”
SKĐS - “Lần đầu tiên chúng tôi được các bác sỹ của bệnh viện Nhi Trung ương đến tận trường mầm non khám bệnh rồi lại tặng quà cho các cháu. Rất phấn khởi. Cảm ơn, cảm ơn các anh chị nhiều lắm”
Thầy thuốc trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Cùng với cả nước, ngày 15/5/2016, Thành đoàn – Hội LHTN Thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016 tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
SKĐS - Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016.
Thầy thuốc trẻ Việt Nam – tiếp nối những hành trình
SKĐS - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 đang diễn ra tại Hà Nội là ngày hội đoàn kết và hành động của lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
Dấu ấn thầy thuốc trẻ với hành trình tiếp sức người bệnh
SKĐS - Trong 2 ngày 6-7/1/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020.
Dấu ấn thầy thuốc trẻ với hành trình tiếp sức người bệnh
SKĐS - 338 đại biểu tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 80 nghìn hội viên Thầy thuốc trẻ trên cả nước đã tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 6-7/1/2016.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm