Thầy thuốc trẻ cả nước đồng loạt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân

19-05-2019 10:32 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hôm nay, do thời tiết nắng nóng, ban tổ chức đã chuẩn bị ô toàn bộ khu vực khám, nước lạnh miễn phí và quạt sương hạ nhiệt để đảm bảo sức khỏe người đi khám.

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Người, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Công đoàn Ngành Y tế và Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lễ phát động "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2019" và Cuộc thi Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health.

Đây là năm thứ 10, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong những năm qua, ngành Y tế Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, lập nhiều thành tích và đã có sự phát triển vượt bậc, được người dân và thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, vẫn có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực, đây là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ của người dân. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu vận động thể lực là một trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao cờ xuất quân cho anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.


Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình ý nghĩa này với nhiệt huyết và trí tuệ cũng như sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, sẽ cùng ngành Y tế cả nước triển khai thành công Hành trình với những mục tiêu sau:

Một là, thông qua các hoạt động khám bệnh, sàng lọc bệnh và cấp phát thuốc miễn phí trên cả nước, nâng cao nhận thức của nhân dân về sự nguy hiểm của các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ cũng như tầm quan trọng của việc phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm.

Hai là, vận động nhân dân tăng cường sinh hoạt thể chất, trong đó các Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phải là những người gương mẫu đi đầu. Khuyến khích nhân dân đặc biệt là lực lượng thanh niên tham gia các hoạt động vận động nâng cao sức khỏe thể chất như đi bộ 10,000 bước chân mỗi ngày, vì một Việt Nam khỏe mạnh. 

Ba là, vận động hướng dẫn người dân sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tối đa rượu bia, nhấn mạnh việc sử dụng rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh không lây nhiễm, giảm sử dụng rượu, bia giảm là giảm đột quỵ, giảm tử vong. Và phòng, chống tác hại rượu, bia chính là phòng, chống ung thư cùng các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.

Các đại biểu đi bộ hưởng ứng chương trình "Đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày".

Hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, hành trình sẽ kéo dài từ nay cho đến hết ngày 28/6/2019, diễn ra đồng loạt trong cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, cấp phát thuốc và sàng lọc bệnh mạn tính tại những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của đất nước, hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tại Lễ phát động, hơn 100 thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên Thủ đô triển khai các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2000 người dân, tổ chức khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp và xét nghiệm tiểu đường; tổ chức khám sàng lọc ung thư vú cho 200 phụ nữ cùng nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đặc biệt, hưởng ứng hoạt động “hạn chế tối đa sử dụng rượu bia”, Bệnh viện Việt Đức tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho người dân khi bị hoặc chứng kiến tai nạn giao thông; đồng thời tuyên truyền thông điệp sử dụng rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh không lây nhiễm, giảm sử dụng rượu, bia giảm là giảm đột quỵ, giảm tử vong; phòng, chống tác hại rượu, bia chính là phòng, chống ung thư cùng các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.

Đây là hoạt động thể hiện quyết tâm của ngành Y tế trong phòng chống tác hại của rượu bia, đặc biệt khi kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ xem xét về dự thảo Bộ luật này...

Cũng trong hôm nay, các thầy thuốc trẻ cùng hội viên thanh niên cả nước với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần trách nhiệm đã ghi dấu ấn với 2 Kỷ lục Việt Nam là:

- Chương trình có số người được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và sàng lọc bệnh mạn tính nhiều nhất trong 01 ngày là 102.600 người

- Chương trình có số người tham gia đi bộ đồng loạt lớn nhất trong 01 ngày là 51.300 người.

Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền hạn chế rượu, bia để giảm thương tích vì tai nạn giao thông, tập huấn sơ cấp cứu cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi...

Đây là những đóa hoa tươi thắm đẹp nhất, rực rỡ nhất dâng lên Bác kính yêu nhân ngày sinh nhật lần thứ 129 của Người.

Người dân rất phẩn khởi vì được bác sĩ khám, tư vấn bệnh tận tình.

Ban Tổ chức đã trao 10 suất quà, tổng trị giá 100 triệu đồng cho 10 bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Các nhà hảo tâm cũng ủng hộ chương trình 600 triệu cho hoạt động lắp chân giả cho người bị tai nạn thương tích; tài trợ 2.000 phần thuốc và 4.000 phần quà cho 08 tỉnh...

Hành trình sẽ kéo dài từ nay cho đến hết ngày 28/6/2019, diễn ra đồng loạt trong cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.


Dương Hải
Ý kiến của bạn