DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc tận tâm với người bệnh
22:51 14/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dáng người nhỏ nhắn, cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở - hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, hết lòng với bệnh nhân...

Dáng người nhỏ nhắn, cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở - hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, hết lòng với bệnh nhân... đó là những lời nhận xét thật chân tình của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đối với BSCKI. Hồ Ngọc Thành - Phó Giám đốc bệnh viện. Nhiều cán bộ, công chức và nhân dân khi có dịp tiếp xúc với BS. Hồ Ngọc Thành cũng có chung nhận định như thế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng quà cho BS. Hồ Thành.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng quà cho BS. Hồ Thành.

Anh Hồ Ngọc Thành, sinh năm 1962, quê ở thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Năm 1984, sau khi tốt nghiệp Trường trung học Y tế Đồng Tháp, anh được phân công làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông. Một thân một mình từ quê nhà lên tàu (vì đường bộ chưa thông suốt) ngược sông Tiền gần một ngày đường để tới huyện Tam Nông nhận nhiệm sở. Lúc bấy giờ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, y cụ, thuốc men... của ngành y tế huyện Tam Nông rất thiếu thốn, vì huyện mới tái lập chưa đầy 1 năm (tháng 8/1983). Anh Thành chỉ mới là một y sĩ, nhưng anh luôn được mọi người thương yêu, tín nhiệm. Bởi, anh sống rất hòa đồng, luôn nỗ lực và phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 1985 đến nay, BS. Hồ Thành đã tự tay phẫu thuật cho hàng ngàn ca bệnh nặng mà không để xảy ra một sơ xuất nào. Trong giai đoạn khó khăn nhất là năm 1985 - 1990, BS. Hồ Thành phải khám bệnh cho hàng chục ngàn lượt người mỗi năm dưới ánh đèn dầu leo lét và có tới trên 300 ca mổ bằng y cụ thô sơ, thiếu thốn dưới ngọn đèn “soi ếch” tranh tối - tranh sáng giành giật lại mạng sống từ tay tử thần, không để xảy ra trường hợp nào tử vong! Thầy thuốc ưu tú, BS. Nguyễn Hiếu Nhân - Giám đốc BVĐK huyện Tam Nông cho biết: “BS. Hồ Thành là một trong những người đầu tiên về với Tam Nông, khi huyện bắt đầu thành lập. Năm 1984, chúng tôi tiếp nhận BS. Thành vừa tốt nghiệp Trường trung học Y tế về phục vụ. Tuy không phải là người gốc Tam Nông, nhưng anh vẫn phấn đấu và trụ lại được với Tam Nông, tiếp tục phát triển từ y sĩ sau đó trở thành bác sĩ. Với tính kiên nhẫn, cần cù và cởi mở, đoàn kết cũng như tính ham học hỏi và thương yêu những bệnh nhân của mình điều trị..., càng ngày, BS. Hồ Thành càng được mọi người kính mến. Với mong muốn được trang bị kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ngày càng cao, công tác được 5 năm, y sĩ Hồ Thành quyết định đi học chuyên tu bác sĩ đa khoa 3 năm, tại Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Hoàn thành khóa học năm 1991, BS. Hồ Thành ra trường trở lại làm việc tại BVĐK huyện Tam Nông. Công tác không lâu, BS. Hồ Thành đã được phân công giữ chức vụ Phó khoa rồi Trưởng khoa Ngoại - Sản, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông. Đây là một trọng trách khá nặng nề đối với một bác sĩ mới ra trường! Tuy nhiên, với tinh thần đầy trách nhiệm của một thầy thuốc, không ngại khó khăn, nguy hiểm... BS. Hồ Thành luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

BS. Hồ Thành luôn tự tìm tòi nâng cao kiến thức.

BS. Hồ Thành luôn tự tìm tòi nâng cao kiến thức.

Là một bác sĩ thực hiện chức trách của một phẫu thuật viên nên BS. Hồ Thành phải thường xuyên học tập nâng cao tay nghề, tích lũy thêm kinh nghiệm... Những năm qua, thực trạng tai nạn giao thông, tai nạn lao động... có chiều hướng gia tăng, số nạn nhân bị chấn thương phải nhập viện cấp cứu và chữa trị ngày càng nhiều. Từ đó, BS. Hồ Thành cùng đồng nghiệp trong khoa tích cực, chủ động, tận tâm cứu chữa cho người bệnh kịp thời, hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro và thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để rút ngắn thời gian điều trị cho các bệnh nhân. Nhiều năm qua, BS. Hồ Thành đã cùng với đội ngũ y - bác sĩ và nhân viên trong khoa khám và điều trị đạt hiệu quả cao đối với các bệnh nhân bị tai nạn bỏng, điện giật và làm phẫu thuật, chữa trị cho hàng ngàn người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông gãy xương,.Các ca nặng như: chấn thương cột sống, các bệnh về xương - khớp, sọ não... đã được anh sơ cứu tốt và chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời, mang lại niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. Chưa hài lòng, thỏa mãn với khả năng chuyên môn của mình, BS. Hồ Thành luôn khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp, tự giác rèn luyện, tu dưỡng từng lời ăn tiếng nói, từng thái độ ứng xử khi giao tiếp với mọi người để không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp... Để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn ngày càng hiệu quả hơn, BS. Hồ Thành đã tích cực tìm hiểu và tham gia nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài của BS. Hồ Thành như: Nhận xét tình hình điều trị bảo tồn bằng nắn chỉnh hình bó bột trong các trường hợp gãy xương ở BVĐK Tam Nông, Khảo sát tình hình biến chứng viêm ruột thừa ở BVĐK Tam Nông, Khảo sát kiến thức chăm sóc của điều dưỡng tại BVĐK Tam Nông, Khảo sát tình hình tai nạn giao thông tại Khoa Ngoại BVĐK Tam Nông, Đánh giá thực hành 5 kỹ thuật chăm sóc của điều dưỡng, nữ hộ sinh tại BVĐK Tam Nông, Một vài nhận xét tình hình khám sức khỏe cán bộ chủ chốt huyện Tam Nông năm 2010, Mô hình bệnh tật tại Khoa Khám bệnh BVĐK Tam Nông, Mô hình tai nạn thương tích của nạn nhân nhập viện tại BVĐK Tam Nông, Tình hình chuyển viện tại BVĐK Tam Nông, Đánh giá kiến thức, hành vi của điều dưỡng, nữ hộ sinh và kỹ thuật viên đối với việc thu gom, phân loại chất thải y tế tại các khoa, phòng của BVĐK Tam Nông từ tháng 1 - 10/2013... đã có tính khả thi cao, được Hội đồng khoa học Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đánh giá rất cao.

BS. Hồ Thành khám cho bệnh nhân.

BS. Hồ Thành khám cho bệnh nhân.

Năm 2006, ngành y tế huyện Tam Nông được chia tách thành 3 đơn vị: Phòng Y tế, BVĐK và Trung tâm Y tế dự phòng, BS. Hồ Thành đã được tín nhiệm phân công giữ chức vụ Phó Giám đốc BVĐK huyện Tam Nông kiêm Bí thư Chi bộ của bệnh viện. Không chỉ là một  bác sĩ có tay nghề, với cương vị được giao, BS. Hồ Thành luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, thường xuyên xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc cụ thể để cùng Ban Giám đốc lãnh đạo và xây dựng BVĐK huyện thành một trong những điểm sáng của ngành y tế... Nổi bật, với nỗ lực tham mưu, đề xuất nhiều năm của BS. Thành và Ban Giám đốc nên BVĐK huyện Tam Nông 130 giường đạt chuẩn y tế cấp quốc gia, hiện đang được thi công mới trên tổng diện tích đất 3.000m2 gồm các khoa: Nội - Nhi, Thanh trùng, Dược, Dinh Dưỡng, Khoa khám Ngoại trú và Khu hành chính... Các khoa được trang bị đầy đủ y cụ, giường bệnh, quạt máy, khu vệ sinh, hệ thống cung cấp nước sạch... Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo thuận lợi cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương... Nhờ bản tính năng nổ, nhiệt tình và lòng yêu nghề tha thiết, BS. Hồ Ngọc Thành luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được UBND và ngành y tế tỉnh Đồng Tháp và huyện Tam Nông khen thưởng và trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua nhiều năm liền! Chi bộ BVĐK huyện nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”! BS. Hồ Ngọc Thành cũng được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hoàn tất hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. 

Bài và ảnh: Trần Trọng Trung

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm