Thầy thuốc sẻ chia nỗi đau người bệnh

06-01-2017 9:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Người dân TP.HCM, ai ai cũng biết đến Bệnh viện Nhân dân 115 - một bệnh viện lớn, với nhiều bác sĩ giỏi, có tâm và có tầm...

Người dân TP.HCM, ai ai cũng biết đến Bệnh viện Nhân dân 115 - một bệnh viện lớn, với nhiều bác sĩ giỏi, có tâm và có tầm... Tuy nhiên không phải ai cũng biết, khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115 hiện đứng vị trí thứ 2 trên cả nước về chuyên môn cũng như tổng số ca phẫu thuật hàng năm.

Những ca mổ ngoạn mục

Một bệnh nhân nữ 28 tuổi, chưa lập gia đình đột nhiên phát hiện mình bị bướu cổ. Sau khi đi khám ở bệnh viện, bệnh nhân đã được lên kế hoạch mổ, tuy nhiên không hiểu sao bệnh nhân này lại sợ và chần chừ không muốn mổ. Cô ta tiếp tục đi khám và thăm hỏi ở nhiều bệnh viện khác nữa, cuối cùng là đến khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115… Sau khi khám bệnh cho cô gái, bác sĩ nghi ngờ bướu giáp này là nguyên nhân thứ phát do tổn thương não gây ra. Quả nhiên, sau khi chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện đó là một khối u tuyến yên, làm tăng tiết hoóc-môn tuyến giáp. Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân rằng nếu có mổ bướu giáp này thì một thời gian sau cô ta cũng bị phình chỗ khác. Bệnh nhân hết sức bất ngờ và quyết định nhờ các bác sĩ can thiệp để giải quyết gốc của vấn đề… Đúng như nhận định, sau khi các bác sĩ của khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện 115 mổ khối u tuyến yên thì hoóc-môn tuyến giáp xuống dần, cộng với điều trị thuốc thêm, sau một năm hơn, bệnh nhân khỏi hẳn. Đến giờ cô gái ấy đã lập gia đình và có con.

Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện 115 TP.HCMTập thể khoa Ngoại Thần kinh BV. 115 TP.HCM

Một câu chuyện nữa, cũng là một bệnh nhân nữ, 40 tuổi, là giáo viên Anh văn. Là giáo viên nhưng bệnh nhân này không dám đứng lớp vì mắc phải một căn bệnh kỳ lạ: cứ hễ mở miệng nói là đau khủng khiếp. Thậm chí chỉ bị kích thích nhẹ cũng đau, gió thổi cũng đau, đau đến nỗi bỏ ăn bỏ uống, nằm một chỗ không làm gì được. Khổ một nỗi là không tìm ra nguyên nhân bệnh, chị đi khắp mọi nơi, kể cả đi chích thẩm mỹ cho liệt cơ mặt nhưng một thời gian sau lại đau lại. Bệnh nhân kể rằng đã chích cơ mặt của mình tổng cộng 6 lần, thậm chí là đi đốt nhiệt nhưng cũng không khỏi. Sau khi tìm hiểu qua mạng, bệnh nhân tìm đến khoa ngoại Thần Kinh Bệnh viện Nhân Dân 115 xin làm xét nghiệm. Bác sĩ chẩn đoán rằng có một mạch máu bình thường nằm cách thần kinh một khoảng nhưng trong trường hợp này nằm quá sát, gây những xung đột khi mạch đập. Bác sĩ đề nghị bệnh nhân chụp hình để khảo sát vị trí của mạch máu và dây thần kinh đó. Quả thật hiếm có trường hợp nào như bệnh nhân này, tức là đi khám bệnh và mong là mình có bệnh bởi nếu không đúng như bác sĩ chẩn đoán thì căn bệnh này vô phương cứu chữa. May mắn thay, hình ảnh cho thấy đúng như vậy. Chưa có bệnh nhân nào chấp thuận mổ nhanh như thế, có lẽ vì chịu đựng nỗi đau này đã quá lâu. Ca mổ diễn ra trong 2 giờ đồng hồ, ngoạn mục. Vừa mổ xong, bệnh nhân thốt lên: “Bác sĩ ơi, mặt em nó nhẹ hẳn rồi”.

Trên đây chỉ là 2 trong hàng ngàn câu chuyện đang diễn ra ngày ngày ở khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 do bác sĩ trưởng khoa Chu Tấn Sĩ thuật lại. Chỉ riêng trong năm 2016, khoa Ngoại Thần kinh thực hiện tới 2.475 ca phẫu thuật (bình quân hơn 10 ca/ngày làm việc). Rất nhiều ca khó, khi các bác sĩ đứng bên lề sinh tử của bệnh nhân, mang lại cho họ cuộc sống mới.

Thần kinh thép - bàn tay mềm...

“Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh luôn được coi là đỉnh của đỉnh trong ngành y. Ngoại Thần kinh là chuyên khoa liên quan đến việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các rối loạn có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, bao gồm não, cột sống, tủy sống và ngoài hệ thống mạch máu não ngoài - sọ. Và nói như một giáo sư, bác sĩ Ngoại thần kinh, một bác sĩ Ngoại thần kinh cần hội đủ 3 yếu tố: đôi mắt của đại bàng, trái tim của sư tử và đôi tay của phụ nữ. Tất nhiên, trên tất cả là sự đam mê, nhiệt huyết và lòng yêu nghề…”. “Còn điều gì nữa theo bác sĩ để trở thành một bác sĩ Ngoại Thần kinh giỏi?”. Không một giây suy nghĩ, bác sĩ trưởng khoa trả lời ngay: “Luôn coi bệnh nhân là trung tâm của công việc, và thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân”.

Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện 115 TP.HCMChuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ tuyến yên

“25 năm rồi… Vậy là khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện cũng vừa tròn 25 tuổi”… vuốt mái đầu bạc trắng của mình, BS. Chu Tấn Sĩ nói một cách rất đơn giản. Tất nhiên, chẳng đơn giản như lời của anh nếu hiểu được làm bác sĩ của chuyên khoa này cực khổ và nặng nhọc đến như thế nào. “Không phải vô tình khi bác sĩ của khoa này không có bác sĩ nữ. Bởi cường độ, áp lực công việc của một bác sĩ Ngoại thần kinh không dành cho phái yếu, dù yêu nghề đến bao nhiêu”.

BS. Chu Tấn Sĩ cho biết: điều tâm đắc nhất của ông trong 25 công tác, gần 10 năm giữ vị trí trưởng khoa là sự biết ơn sâu sắc những thế hệ đi trước đã để lại một di sản to lớn, đó chính là nguồn nhân lực dồi dào. Tất cả những thành công ngày hôm nay là nhờ có một đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn này. Cả khoa có 20 bác sĩ mà có 3 tiến sĩ, 4 bác sĩ chuyên khoa 2, 4 giảng viên của trường Đại học Y khoa… và còn chưa kể đến đội ngũ điều dưỡng đã được đào tạo đạt trình độ cử nhân do khoa cử đi học. “Trước đây, Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện quân đội, do đó cái tác phong lính vẫn còn được giữ lại. Đó là tác phong quân đội: chấp hành và chấp hành để vượt qua mọi khó khăn”, bác sĩ tiết lộ thêm: “Cũng nhờ vậy mà khá nhiều điều dưỡng trưởng thành từ khoa này, trở thành điều dưỡng trưởng của các khoa khác trong bệnh viện”. Và ông kết luận: “Trong mọi vấn đề, yếu tố con người luôn là sự tiên quyết, quyết định sự thành công và phát triển”.

Cách đây 25 năm, đúng vào ngày 14/12/1991, theo quyết định số 842/QĐ/SYT/TC do Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký, khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 được thành lập, vẻn vẹn có 40 giường bệnh. Hiện nay, khoa là tuyến cuối về chuyên ngành ngoại thần kinh của Sở Y tế TP.HCM với 110 giường bệnh. Khoa Ngoại Thần kinh liên tục 9 năm liền từ 2007 đến 2015 đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, đạt bằng khen UBNDTP.HCM và Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2013. Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 là một trong các đơn vị đi đầu triển khai thành công liên kết Viện - Trường, một mô hình tiên tiến đang dần hình thành giữa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Nhân dân 115. Chỉ riêng trong năm 2016, khoa Ngoại Thần kinh đã thực hiện 2.475 ca phẫu thuật (trung bình hơn 10 ca/ ngày); giúp cho các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định xây dựng khoa Ngoại Thần kinh theo chương trình 1816.


NGUYỄN TÙNG
Ý kiến của bạn