Thầy thuốc sản phụ khoa Việt Nam 'khoe' thành tựu với đồng nghiệp nước Pháp

09-10-2022 10:23 PM | Y tế

SKĐS - Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp là một diễn đàn khoa học có uy tín để cập nhật, chia sẻ các kiến thức khoa học, và kinh nghiệm lâm sàng, cũng như các tiến bộ về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh...

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp lần thứ 22 do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Hội sản phụ khoa Việt Pháp tổ chức tại Hà Nội tối 9/10, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đây là một trong những diễn đàn có uy tín về mặt chuyên môn, với sự tham dự của nhiều y bác sỹ trong và ngoài nước, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sản phụ khoa.

Thầy thuốc sản phụ khoa Việt Nam 'khoe' thành tựu với đồng nghiệp nước Pháp - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lời cám ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân và các giáo sư, bác sỹ nước Pháp đối với sự phát triển của y tế Việt Nam nói chung và chuyên ngành sản phụ khoa nói riêng

"Diễn đàn khoa học này giúp cập nhật các kiến thức khoa học, và kinh nghiệm lâm sàng, cũng như các tiến bộ về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân cho các y bác sỹ chuyên ngành sản phụ khoa"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp đã giới thiệu một số thành tựu của lĩnh vực sản phụ khoa Việt Nam như nuôi sống trẻ sơ sinh dưới 500gr, chẩn đoán trước sinh phát hiện sớm dị tật thai nhi, ứng dụng kỹ thuật cao trong hỗ trợ sinh sản, thực hiện phẫu thuật mổ nội soi ít xâm lấn, một số phương pháp sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung…

Tại sự kiện này, Thứ trưởng thay mặt Bộ Y tế đã bày tỏ lời cám ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân, các giáo sư, bác sỹ nước Pháp đối với sự phát triển của y tế Việt Nam nói chung và chuyên ngành sản phụ khoa nói riêng.

Đồng thời Thứ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Trung ương cần tiếp tục xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này và lan tỏa trong hệ thống Sản- Nhi trong cả nước để tạo ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các Bệnh viện, các trường đại học, các viện nghiên cứu của hai nhà nước.

Thầy thuốc sản phụ khoa Việt Nam 'khoe' thành tựu với đồng nghiệp nước Pháp - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu tại hội nghị

PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp 2022 được tổ chức cả trực tiếp và trực tuyến trong 2 ngày 9-10/10 nhằm lan toả nhiều hơn các kinh nghiệm về lâm sàng, cận lâm sàng cũng như cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, y học thai nhi… đến các bác sĩ chuyên ngành sản khoa trên cả nước.

Bên cạnh phiên toàn thể của Hội nghị sẽ có 10 phiên chuyên đề, 5 Hội nghị vệ tinh và 3 khóa đào tạo liên tục, đây sẽ là cơ hội để những người làm chuyên môn chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Thầy thuốc sản phụ khoa Việt Nam 'khoe' thành tựu với đồng nghiệp nước Pháp - Ảnh 3.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25

Y tế là lĩnh vực hợp tác truyền thống tốt đẹp, một trong những điểm sáng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước Việt Nam và Pháp. Trong nhiều năm qua, Chính phủ Pháp đã luôn quan tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành y tế Việt Nam, trong đó Chương trình bác sỹ nội trú Pháp ngữ đã tiếp nhận hơn 3.000 bác sỹ Việt Nam đến thực tập tại các bệnh viện của Pháp.

Các bác sỹ của Pháp cũng thường xuyên đến Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế của nhiều Bệnh viện Trung ương đầu ngành cũng như các địa phương, đơn vị nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, năng lực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cho các cơ sở y tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Những lĩnh vực hợp tác quan trọng về y tế giữa 2 nước bao gồm: Tim mạch, sản phụ khoa, ung bướu, dịch tễ học… đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của ngành y tế Việt Nam.

Trong 2 năm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ 5,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cùng nhiều trang thiết bị y tế phòng, chống COVID-19 góp phần vào sự thành công trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam.

Kỳ diệu: Lần đầu tiên tại Việt Nam nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25Kỳ diệu: Lần đầu tiên tại Việt Nam nuôi sống thành công cặp song sinh nặng 500g, chào đời ở tuần thai thứ 25

SKĐS - Chiều 5/10, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông báo các bác sĩ của Bệnh viện đã làm nên điều kỳ diệu trong sản khoa là lần đầu tiên nuôi sống cặp song sinh chỉ nặng 500 gram, chào đời ở tuần thai thứ 25 từ cơ thể người mẹ mắc COVID-19.

Thái Bình
Ý kiến của bạn