Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 1.

Năm 2005, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lạng Sơn điều động về Đồn Biên Phòng Chi Lăng, cuối năm 2009 anh được phân công đến một đơn vị khác, nhưng cái duyên của anh với đồn Chi Lăng lại đến, tháng 6/2022 anh lại công tác với nơi đã gắn bó gần nửa thanh xuân của mình.  

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 2.

Đồn biên phòng Chi Lăng (Lạng Sơn) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 20km đường biên giới và phụ trách 2 xã: Bính Xá (huyện Đình Lập) và Tam Gia (huyện Lộc Bình) tỉnh Lạng Sơn. Ở nơi vùng biên ải quanh năm với gió núi và mưa ngàn, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh cùng đồng đội luôn luôn coi Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt.

Công việc của những chiến sĩ quân y, ngoài việc cùng đồng đội giữ vững chủ quyền biên giới, các anh có một nhiệm vụ rất đặc biệt nữa, đó là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đồng đội luôn có sức khỏe tốt để tham gia luyện tập, xây dựng đơn vị và tuần tra bảo vệ biên giới, không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, anh còn chăm sóc cho người dân nơi đây.

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 4.

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 4.

Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh chăm sóc cho anh em trong đơn vị và người dân trên đường tuần tra đường biên giới.

Xã Bính Xá và xã Tam Gia là nơi sinh sống chủ yếu của bà con dân tộc Tày, Nùng, Dao, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, do đặc thù của vùng biên nên việc đi lại khá vất vả.

Xã Bính Xá là một xã miền núi, biên giới, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, toàn xã có 77/948 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,1%, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 100%.

Xã Tam Gia là xã biên giới vùng 3 của huyện Lộc Bình, trên địa bàn xã hiện nay có 140 hộ nghèo, cận nghèo

Bên cạnh nhiệm vụ chính là bảo vệ chủ quyền biên giới, chăm sóc sức khỏe cho anh em trong đơn vị, mỗi khi có người dân trên địa bàn có người bệnh gọi điện, hoặc là đến Quân y đơn vị khám, chữa bệnh bất kể mọi lúc sáng, khuya, trưa, tối; bất kể mọi nơi, mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh. 

"Bà con ở đây rất chân thật, yêu quý và tin tưởng bộ đội"
Y sĩ Đặng Văn Quỳnh

Trong chuyến công tác lên vùng cao lần này, được theo chân các chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Lăng đi tuần tra đường biên giới, cột mốc, tận mắt  chứng kiến Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh  chăm sóc đồng đội, người dân trên đường đi tuần tra mới cảm nhận được sự tận tâm, thận trọng và thân thiện của anh đang hàng ngày chăm sóc chiến sĩ trong đơn vị và người dân nơi vùng biên ải. 

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 7.

Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh thăm khám cháu Nông Việt Đức (thôn Nà Vang, xã Bính Xá, Đình Lập, Lạng Sơn)

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 8.

Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh luôn tận tâm nhiệt tình chăm chút tỉ mỉ cho sức khoẻ người dân.

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 9.

Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh kiểm tra sức khỏe cho gia đình anh Nông Văn Hùng (Bản Chắt, Bính Xá, Đình Lập, Lạng Sơn)

"Hằng năm chúng tôi thường xuyên tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho thân nhân các gia đình chính sách, hoặc là dịp ngày người cao tuổi 10/10. Đặc biệt là ngày 9/1/2023 nhân dịp " Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" đã kết hợp với y tế (2 xã Tam Gia, huyện Lộc Bình + xã Bính Xá, huyện Đình Lập) tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân 2 xã được 83 lượt người. Y sĩ Đặng Văn Quỳnh cho biết.

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 11.

Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh kiểm tra sức khỏe cho người dân Bản Chắt, Bính Xá, Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Hơn 20 năm găn bó với núi rừng, với người dân vùng biên ải, thuận lợi có, khó khăn cũng không ít nhưng với chúng tôi Đồn là nhà, biên giới là quê hương nhà báo ạ.
Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh

Ấn tượng không quên với Thiếu tá, Y sĩ Đặng Văn Quỳnh đó là: "Vào ngày 23/01/2023 (tức ngày 02/01 tết), khoảng 21h30, ngoài trời thì gió, rét, có bác của cháu Nông Việt Đức gọi điện báo là cháu Đức bị ngất, giờ không biết gì nữa, chân, tay lạnh hết rồi. Khi đang nằm ngủ tôi liền bật dậy mặc quần áo rồi khoác túi thuốc đi xe máy nhanh chóng tiếp cận người bệnh giữa cái đêm gió, rét ngay mồng 2 tết. 

Trên đường đi trong đầu rất nhiều luồng suy nghĩ của ngày tết, song tôi gạt bỏ tất cả để chuẩn bị cho cuộc tiếp cận và xử trí bệnh nhân làm sao kịp thời nhất và hiệu quả nhất. Khi đến nhà thì thấy có 4 người đang đứng, ngồi xung quanh cháu, người khóc, người kêu, người thì xoa bóp. Sau khi khám sơ bộ tôi không sờ thấy mạch đập, không phát hiện thấy nhịp thở. Thế rồi tôi nhanh chóng ép tim ngoài lồng ngực, hướng dẫn bố cháu thổi ngạt, đồng thời hướng dẫn 2 người xoa dầu gió và ấn các huyệt cấp cứu khoảng 25 đến 30 phút sau thì người cháu ấm dần và cựa quậy. 

Lúc này tôi nhắc gia đình gọi xe chở đi bệnh viện huyện, trên đường đi do đường quanh co, đi nhanh. Tôi vừa say xe, vừa ép tim đồng thời cũng liên hệ với trạm y tế xã Bính Xá cách đó 15km chuẩn bị bình oxy và đi cùng đồng thời cũng liên hệ với bệnh viện huyện để họ chuẩn bị. Khi đưa đến bệnh viện huyện, bệnh nhân cũng dần tỉnh lúc này mình cảm thấy yên tâm và hạnh phúc biết nhường nào…" 

Thầy thuốc nơi biên ải được dân bản tin yêu - Ảnh 15.

Y sĩ Đặng Văn Quỳnh kiểm tra sức khỏe cho cháu Nông Việt Đức.

Chia tay các chiến sĩ, các thầy thuốc mang quân hàm xanh mới thấu hiếu các anh là những chiến sĩ, bác sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác hồ: "Lương y như từ mẫu". Các anh đã và đang cùng hệ thống y tế cơ sở của địa phương được người dân ở vùng sâu, vùng xa tin tưởng, không còn lo tốn kém chi phí "vượt tuyến" khám chữa bệnh ở tuyến trên.

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH